7 หุ้นแบงก์ กอดคอบวกคึก KTB-BBL-TTB นำกลุ่ม 1.75% โบรกชูเป็นหุ้น Defensive ปันผลสูง

7 หุ้นแบงก์ กอดคอบวกคึก KTB-BBL-TTB นำกลุ่ม 1.75% โบรกชูเป็นหุ้น Defensive ปันผลสูง

7 หุ้นแบงก์ หุ้นกลุ่มธนาคาร ปรับตัวขึ้นพร้อมกันในภาคเช้า นำโดย KTB ที่บวก 1.75% ตามด้วย BBL และ TTB นักวิเคราะห์มองว่าหุ้นกลุ่มธนาคารเป็นตัวเลือก Defensive ที่น่าสนใจ เนื่องจากมีอัตราเงินปันผลที่แข็งแกร่งและสูงเฉลี่ยกว่า 7%

KEY

POINTS

  • หุ้นกลุ่มธนาคาร 7 แห่งปรับตัวขึ้นพร้อมกันในภาคเช้า นำโดย KTB ที่บวก 1.75% ตามด้วย BBL และ TTB
  • นักวิเคราะห์มองว่าหุ้นกลุ่มธนาคารเป็นตัวเลือก Defensive ที่น่าสนใจ เนื่องจากมีอัตราเงินปันผลที่แข็งแกร่งและสูงเฉลี่ยกว่า 7%
  • อัตราเงินปันผลของกลุ่มแบงก์สูงกว่าผลตอบแทนเฉลี่ยของดัชนี SET ที่ให้เพียง 4% แม้เศรษฐกิจจะเติบโตในระดับต่ำ
  • ราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากปัจจัยด้านดอกเบี้ยที่มีผลกระทบต่อกลุ่มธนาคารน้อยลง
  • โบรกเกอร์แนะนำ "ถือต่อ" สำหรับผู้ที่มีหุ้นอยู่แล้ว และแนะนำ SCB กับ KKP สำหรับนักลงทุนที่ยังไม่มีหุ้นกลุ่มนี้

ความเคลื่อนไหว ตลาดหุ้นไทย ภาคเช้า ณ วันที่ 18 ธ.ค.2568 เวลา 10.08 น. 7 หุ้นกลุ่มแบงก์ บวกแรง นำโดย 

1 หุ้น KTB บวก 1.75% เพิ่มขึ้น 0.50 บาท ระดับราคาอยู่ที่ 29.00 บาท

2 หุ้น BBL บวก 1.51% เพิ่มขึ้น 2.50 บาท ระดับราคาอยู่ที่ 168.00 บาท 

3 หุ้น TTB บวก 1.51% เพิ่มขึ้น 0.03 บาท ระดับราคาอยู่ที่ 2.02 บาท

4 หุ้น KBANK บวก 1.31% เพิ่มขึ้น 2.50 บาท ระดับราคาอยู่ที่ 193.00 บาท

5 หุ้น KKP บวก 1.14% เพิ่มขึ้น 0.75 บาท ระดับราคาอยู่ที่ 66.75 บาท

6 หุ้น SCB บวก 0.75% เพิ่มขึ้น 1.00 บาท ระดับราคาอยู่ที่ 135.00 บาท

7 หุ้น TISCO บวก 0.48% เพิ่มขึ้น 0.50 บาท ระดับราคาอยู่ที่ 108.50 บาท 

กรรณ์ หทัยศรัทธา หัวหน้านักกลยุทธ์การลงทุน และ นักเศรษฐศาสตร์ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส-อินเตอร์เนชันแนล (ประเทศไทย) จำกัด ให้สัมภาษณ์กับ "กรุงเทพธุรกิจ" ว่า กลุ่มธนาคาร เป็นตัวเลือก defensive ในช่วงนี้ เนื่องจากอัตราการจ่ายปันผลยังคงแข็งแกร่งในระดับสูงกว่า 7% โดยเฉลี่ย ซึ่งสูงกว่าผลตอบแทนเฉลี่ยของ ดัชนี SET ที่ให้เพียง 4% แม้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจในปี 2569 ไว้ที่ระดับต่ำเพียง 1.5% ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมของกลุ่มธนาคาร พบว่าความสัมพันธ์ระหว่างการปรับลดอัตราดอกเบี้ยกับผลกระทบต่อกลุ่มธนาคารในปัจจุบันลดน้อยลงเรื่อย ๆ แม้ว่า ธปท. จะส่งสัญญาณภายหลังการประชุมเมื่อวานนี้ (17 ธ.ค.2568) ว่าอัตราดอกเบี้ยอาจจะปรับลดลงได้อีก แต่การลดลงดังกล่าวจะเป็นไปในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป 

"การที่ราคาหุ้นกลุ่มแบงก์มีการปรับตัวบวกขึ้นมา ส่วนหนึ่งอาจเป็นผลมาจากปัจจัยด้านดอกเบี้ยที่มีผลกระทบต่อกลุ่มธนาคารน้อยลงแล้ว"

ทั้งนี้ จากที่ได้ทำการศึกษากลุ่มธนาคารทั้งขนาดใหญ่และขนาดกลางรวม 7-8 ตัว พบว่า แม้จะต้องเผชิญกับเศรษฐกิจที่เติบโตช้าตามตัวเลขคาดการณ์ของ ธปท. ที่ 1.5% ในปีหน้า แต่ผลตอบแทนจากเงินปันผลยังสามารถยืนได้ในระดับเฉลี่ย 7% กว่า ๆ ซึ่งเป็นอัตราที่สูงกว่าผลตอบแทนเฉลี่ยของ ดัชนี SET ที่ให้เพียง 4% ทำให้กลุ่มธนาคารเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างเป็น defensive ในช่วงนี้

สำหรับนักลงทุนที่ชื่นชอบผลตอบแทนจากเงินปันผลถือได้ว่ากลุ่มธนาคารเป็นกลุ่มที่ต้องมี ในพอร์ตอยู่แล้ว หากนักลงทุนมีหุ้นกลุ่มแบงก์อยู่แล้วแนะนำให้ถือต่อ ส่วนนักลงทุนผู้ที่ยังไม่มีหุ้นกลุ่มแบงก์แนะนำให้เลือก SCB เป็นตัวเลือกแรก เนื่องจากเป็นหุ้นที่ขึ้นน้อยกว่าเมื่อเทียบกับธนาคารใหญ่รายอื่น ๆ และหากต้องการลงทุนเพิ่มเติมจากตัวเลือกหุ้นแบงก์ขนาดใหญ่แล้ว แนะนำให้พิจารณา KKP ซึ่งเป็นธนาคารขนาดกลาง

7 หุ้นแบงก์ กอดคอบวกคึก KTB-BBL-TTB นำกลุ่ม 1.75% โบรกชูเป็นหุ้น Defensive ปันผลสูง
7 หุ้นแบงก์ กอดคอบวกคึก KTB-BBL-TTB นำกลุ่ม 1.75% โบรกชูเป็นหุ้น Defensive ปันผลสูง