S&P 500 NASDAQ ปิดตลาดทำสถิติสูงสุดใหม่ มองข้ามชัตดาวน์สหรัฐ

ดัชนี S&P 500 และ NASDAQ ปิดตลาดทำสถิติสูงสุดใหม่ในวันพุธ หุ้นเอไอกลับมาสูงขึ้นแม้เตือนฟองสบู่ ขณะที่วอลล์สตรีทมองข้ามภาวะปิดทำการของรัฐบาลสหรัฐฯที่เข้าสู่วันที่ 8
ซีเอ็นบีซี รายงานดัชนี S&P 500 และแนสแด็กคอมโพสิต Nasdaq Composite ทำสถิติสูงสุดใหม่ทั้งระหว่างวันและปิดตลาดในวันพุธ (8 ต.ค. 68) หนึ่งวันหลังจากดัชนีตลาดหุ้นโดยรวมหยุดสถิติชนะรวด 7 วันติดต่อกัน เนื่องจากหุ้น Oracle ลดลงซึ่งสร้างความกังวลต่อความยั่งยืนของธุรกิจปัญญาประดิษฐ์ (AI) ภาวะปิดทำการของรัฐบาลสหรัฐฯ ยังเป็นสัปดาห์ที่สองเช่นกัน
ดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้น 0.58% ปิดที่ 6,753.72 โดยได้รับแรงหนุนจากการปรับตัวสูงขึ้นของภาคเทคโนโลยีสารสนเทศ สาธารณูปโภค และอุตสาหกรรม ทั้งสามภาคทำสถิติสูงสุดใหม่อีกครั้ง ดัชนี Nasdaq Composite
พุ่งขึ้น 1.12% ปิดที่ 23,043.38 จุด แต่ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ Dow Jones Industrial Average ลดลง 1.20 จุด ปิดที่ 46,601.78 จุด
หุ้นแทบไม่มีปฏิกิริยาใดๆ ต่อการเปิดเผยรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในเดือนกันยายน ซึ่งเฟดได้ลดอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในปี 2568 รายงานการประชุมแสดงให้เห็นว่าเฟดมีความเห็นแตกต่างกันในประเด็นที่จะลดอัตราดอกเบี้ยลงอีกหรือไม่
ราคาหุ้น Nvidia พุ่งขึ้น 2% หลังจากที่เจนเซน ฮวง ซีอีโอของ Nvidia ระบุว่าความต้องการใช้คอมพิวเตอร์ชิปเอไอเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นบีซี ว่า “ในปีนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา ความต้องการพลังการประมวลผลคอมพิวเตอร์เพิ่มขึ้นอย่างมาก” ฮวงยังยืนยันถึงการมีส่วนร่วมของบริษัทในการระดมทุนให้กับ xAI สตาร์ตอัปด้านปัญญาประดิษฐ์ของอีลอน มัสก์ และกล่าวว่าเขา “ตื่นเต้นมากกับโอกาสในการระดมทุนที่พวกเขากำลังทำอยู่”
“เรารู้แล้วว่า AI สามารถทำอะไรได้บ้าง เราทุกคนสามารถประทับใจกับความสามารถบางอย่าง แต่ในท้ายที่สุดแล้ว จำเป็นต้องมีความต้องการสำหรับชิป และความต้องการสำหรับซอฟต์แวร์ที่สร้างขึ้นบนการประมวลผลเหล่านั้น”
รอสส์ เมย์ฟิลด์ นักกลยุทธ์ด้านการลงทุนของแบร์ด กล่าวกับซีเอ็นบีซี “ความต้องการยังคงมีอยู่ และเห็นได้ชัดว่า Nvidia อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดในโลกที่จะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ ผมคิดว่ามันน่าอุ่นใจที่ระดับการลงทุนด้านการลงทุนไม่ได้เป็นแบบหมุนวนอยู่ในกลุ่มเดียวกันอย่างสมบูรณ์”
เตือนฟองสบู่หุ้นเอไอ
ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังจากที่บริษัทชิป AI สุดโปรดปิดตลาดลง ซึ่งสอดคล้องกับราคาหุ้นของ Oracle หลังจากมีรายงานว่า Oracle มีอัตรากำไรในธุรกิจคลาวด์ที่น้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ รายงานยังอ้างว่าบริษัทกำลังขาดทุนจากข้อตกลงบางส่วนในการให้เช่าชิปของ Nvidia
ยิ่งตอกย้ำความกังวลว่าตลาดหุ้นกำลังตกอยู่ในภาวะฟองสบู่ AI ซึ่งย้อนกลับไปในช่วงปลายทศวรรษ 1990 เมื่อความคลั่งไคล้ในบริษัทอินเทอร์เน็ตยุคแรกๆ นำไปสู่การแตกของฟองสบู่ดอทคอมในที่สุด ผู้สังเกตการณ์ตลาดหลายคนกำลังกระตุ้นให้นักลงทุนปรับสมดุลพอร์ตการลงทุนของตน ในขณะเดียวกันก็ยอมรับว่าอาจมีแนวโน้มขาขึ้นอีกก่อนที่การพุ่งขึ้นของ AI จะสิ้นสุดลง
“แม้แต่ในช่วงปลายทศวรรษ 1990 เราก็พบว่าดัชนี Nasdaq มีการปรับฐานครั้งใหญ่ทุกปี ดังนั้นผมคิดว่าจะยังคงมีแรงเทขายหุ้นเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง” เมย์ฟิลด์กล่าว “อาจมีการปรับฐานหลายครั้ง การปรับฐานครั้งใหญ่ในหุ้นเทคโนโลยี อย่างเช่นช่วงเวลาแบบ DeepSeek ก่อนที่เราจะไปถึงจุดสูงสุดของตลาดกระทิง ผมแค่รู้สึกว่าเรายังไม่ใกล้ถึงจุดนั้น”
ชัตดาวน์ยังไม่จบ
ขณะเดียวกัน การปิดหน่วยงานรัฐบาล หรือภาวะชัตดาวน์ (Government Shutdown) ในปัจจุบันก็ลากยาวเข้าสู่วันที่แปดในวันพุธ โดยวุฒิสภาได้ปฏิเสธร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวที่ขัดแย้งกันอีกครั้ง การลงมติครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่หกที่สภาไม่สามารถผลักดันกฎหมายงบประมาณชั่วคราวเพื่อเปิดรัฐบาลอีกครั้ง
การหยุดหน่วยงานรัฐบาลครั้งนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นมากนัก แต่ยิ่งนานวันก็ยิ่งสร้างความเสี่ยงต่อความเชื่อมั่นมากขึ้น เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า พนักงานรัฐบาลกลางที่ถูกพักงานทั้งหมดจะไม่ได้รับเงินเดือนย้อนหลัง โดยกล่าวเมื่อวันอังคารว่า “ขึ้นอยู่กับว่าเรากำลังพูดถึงใคร” นอกจากนี้ ทหารที่ยังประจำการอยู่ก็อาจพลาดการรับเงินเดือนตามกำหนดในวันที่ 15 ตุลาคมเช่นกัน






