ดาวโจนส์ S&P 500 แนสแด็ก ปิดตลาดสูงขึ้น นักลงทุนคลายกังวลเงินเฟ้อ

ดาวโจนส์ S&P 500 แนสแด็ก ปิดตลาดสูงขึ้น นักลงทุนคลายกังวลเงินเฟ้อ

ดัชนี S&P 500 แนสแด็ก ดาวโจนส์ ปิดตลาดวันศุกร์ปรับตัวสูงขึ้น หลังข้อมูลเงินเฟ้อออกมาไม่ผิดคาด ตลาดเชื่อเฟดจะยังคงลดดอกเบี้ยต่อไปในปีนี้ แต่หุ้นปิดลบในรอบสัปดาห์นี้

ซีเอ็นบีซี รายงานว่าหุ้นสหรัฐ ดัชนี S&P 500 แนสแด็ก ดาวโจนส์ ปิดตลาดวันศุกร์ (26 ก.ย.68) ปรับตัวสูงขึ้นหลังจากข้อมูลเงินเฟ้อออกมาไม่ผิดคาด แต่S&P 500 ยุติสถิติขึ้นรวด 3 สัปดาห์

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ Dow Jones Industrial Average

เพิ่มขึ้น 299.97 จุด หรือ 0.65% ปิดที่ 46,247.29 จุด ดัชนี S&P 500

เพิ่มขึ้น 0.59% ปิดที่ 6,643.70 จุด ขณะที่ดัชนีแนสแด็ก Nasdaq Composite

เพิ่มขึ้น 0.44% ปิดที่ 22,484.07 จุด

 

การฟื้นตัวในวันศุกร์ได้ยุติสถิติการร่วงลงติดต่อกัน 3 วันของดัชนีหลักๆ แต่ยังคงปิดสัปดาห์ในแดนลบ โดยดัชนี Nasdaq Composite และ S&P 500 ลดลง 0.7% และ 0.3% ตามลำดับ ซึ่งถือเป็นสัปดาห์แรกที่ดัชนีทั้งสองปรับตัวลดลงในรอบ 4 สัปดาห์ ดัชนี Dow Jones ลดลง 0.2%

 

ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ประจำเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่ธนาคารกลางสหรัฐฯให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ แสดงให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน ซึ่งไม่รวมค่าอาหารและพลังงาน อยู่ที่ 2.9% ต่อปี เมื่อปรับตามฤดูกาล ซึ่งสอดคล้องกับที่นักเศรษฐศาสตร์สำรวจโดยบริษัทสื่อดาวโจนส์คาดการณ์ไว้

ขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปรวมสินค้าทุกรายการสูงขึ้น 2.7% ต่อปีและเพิ่มขึ้น 0.3% ต่อเดือน ซึ่งสอดคล้องกับที่คาดการณ์ไว้เช่นกัน ตลาดยังคงคาดการณ์การปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 2 ครั้งในการประชุมเฟดที่จะมีขึ้นในเร็วๆ นี้ ตามเครื่องมือติดตามเฟด FedWatch ของ CME ซึ่งเป็นสิ่งที่ธนาคารกลางคาดการณ์ไว้

ผลลัพธ์ดังกล่าวทำให้ตลาดมีปฏิกิริยาเล็กน้อย โดยตลาดฟิวเจอร์สปรับตัวสูงขึ้น ก่อนรายงานตัวเลขเงินเฟ้อ ข้อมูลการจ้างงานที่แข็งแกร่งซึ่งเผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี และการปรับเพิ่มตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาสที่สองอย่างมากเป็น 3.8% ได้ลดความเชื่อมั่นแนวโน้มเฟดหั่นดอกเบี้ย ลงเล็กน้อย

นักลงทุนกังวลว่าจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานที่ลดลงอาจหมายความว่าเศรษฐกิจอยู่ในภาวะที่ดี ซึ่งจะทำให้เฟดมีเหตุผลน้อยลงในการปรับลดอัตราดอกเบี้ย

 

“หลังจากที่ตลาดโดยรวมปรับตัวลดลงติดต่อกันสามวัน ถือว่าดีพอที่จะดึงดูดผู้ซื้อจากข้างสนาม” เดวิด รัสเซลล์ หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การตลาดระดับโลกของ TradeStation กล่าว “ตัวเลขการยื่นขอสวัสดิการว่างงานเมื่อวานนี้และการปรับตัวเลข GDP ที่ผ่านมาได้บั่นทอนความเชื่อมั่นต่อการผ่อนคลายนโยบายการเงิน แต่ดัชนี PCE ในวันนี้ช่วยบรรเทาความกังวลบางส่วนได้ การไม่มีข่าวใดๆ ถือเป็นข่าวดี”

ความเชื่อมั่นผู้บริโภคในเดือนกันยายนก็เกือบจะสอดคล้องกับที่คาดการณ์ไว้ โดยดัชนีจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนออกมาต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้เพียงเล็กน้อย เป็นที่น่าสังเกตคือ ความเชื่อมั่นของเดือนนี้ยังคงทรงตัวในกลุ่มที่ถือครองหุ้นมาก

แต่ตลาดได้รับผลกระทบจากราคาหุ้นลดลงอย่างต่อเนื่องของบริษัทซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่อย่าง Oracle และบริษัทปัญญาประดิษฐ์ (AI) อื่นๆ ท่ามกลางข้อกังขาเกี่ยวกับความแข็งแกร่งของตลาด AI ที่น่าสังเกตคือ Oracle ร่วงลงมากกว่า 8% ในสัปดาห์นี้