‘หุ้นญี่ปุ่น’ พุ่งต่อวันที่ 4 ทำนิวไฮใหม่ 45,000 จุด ตามตลาดหุ้นสหรัฐ

‘หุ้นญี่ปุ่น’ พุ่งต่อวันที่ 4 ดัชนี Nikkei 225 ทำนิวไฮใหม่ 45,000 จุด
ตามตลาดหุ้นสหรัฐ รับความหวัง ‘จีน-สหรัฐ’ เจรจาการค้าดำเนินไปได้ด้วยดี
ดัชนี Nikkei 225 ของญี่ปุ่นทะลุระดับ 45,000 จุด เป็นครั้งแรกในวันนี้ (16 ก.ย.) นำตลาดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกปรับตัวขึ้น หลังจากที่ประธานาธิบดี “โดนัลด์ ทรัมป์” ระบุว่าการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่สเปนกำลังดำเนินไปได้ด้วยดี ทั้งทรัมป์และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเจราจาหารือเงื่อนไขดังกล่าวร่วมกันในวันศุกร์นี้
ส่วนดัชนี Topix ของญี่ปุ่นก็ปรับตัวขึ้น 0.29% สู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 3,172.33 จุด
ตลาดหุ้นญี่ปุ่นได้รับแรงหนุนจากหุ้นกลุ่มส่งออกและ โดยเฉพาะหุ้นที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกรถยนต์ที่ได้รับประโยชน์จากการลดภาษีนำเข้าจากสหรัฐ ซึ่งสหรัฐจะเริ่มบังคับใช้มาตรการภาษีนำเข้ารถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์จากญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการที่อัตรา 15% ตั้งแต่เช้าวันที่ 16 ก.ย. เป็นต้นไป
- ด้านดัชนี Kospi ของเกาหลีใต้เพิ่มขึ้น 0.63% มาอยู่ที่ระดับ 3,424.35 จุด
- สำหรับตลาดหุ้นฮ่องกง ดัชนี Hang Seng มีแนวโน้มเปิดตลาดสูงขึ้น โดยสัญญาซื้อขายล่วงหน้าอยู่ที่ 26,523 จุด เทียบกับดัชนีปิดล่าสุดที่ 26,446.56 จุด
คุณฮิเดยูกิ อิชิงุโระ หัวหน้านักกลยุทธ์จาก Nomura Asset Management ให้ความเห็นว่า การเติบโตของผลประกอบการบริษัทอย่างต่อเนื่อง และการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะลดอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในสัปดาห์นี้ ได้สร้างบรรยากาศที่เอื้ออำนวยต่อตลาดหุ้นทั่วโลก
พุ่งตามหุ้นสหรัฐ
เมื่อคืนที่ผ่านมา ดัชนีหุ้นสหรัฐปิดบวกทั้งหมด เนื่องจากนักลงทุนต่างคาดหวังการประชุมที่สำคัญของเฟดในสัปดาห์นี้
- ดัชนี S&P 500 พุ่งขึ้น 0.5% ปิดที่ 6,615.28 จุด ถือเป็นการปิดครั้งแรกที่สูงกว่า 6,600 จุด
- ดัชนี Nasdaq Composite ก็พุ่งขึ้นทำสถิติสูงสุดใหม่เช่นกัน โดยเพิ่มขึ้น 0.9% ปิดที่ 22,348.75 จุด
- ดัชนีอุตสาหกรรม Dow Jones เพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยบวก 49.23 จุด หรือ 0.1% ปิดที่ 45,883.45 จุด





