หุ้นไทยวันนี้ เช้าบวก 11.10 จุด ติดตาม ผลประกอบการแบงก์ พรุ่งนี้ลุ้น ผู้ว่าแบงก์ชาติ คนใหม่

หุ้นไทยวันนี้ บวก 11 จุด! จับตาผลประกอบการแบงก์-ลุ้นผู้ว่าแบงก์ชาติคนใหม่

หุ้นไทยวันนี้ 21 ก.ค.68 เปิดตลาดเช้า ปรับขึ้น 11.10 จุด หรือ 0.92% อยู่ที่ 1,217.68 จุด นักวิเคราะห์เผย นักลงทุนจับตาผลประกอบการไตรมาส 2/68 ของกลุ่มธนาคาร ซึ่งคาดว่าจะชะลอตัว โดย KBANK ได้ประกาศงบแล้ว และธนาคารอื่น ๆ เช่น TTB และ BBL จะทยอยประกาศตามมา

KEY

POINTS

  • ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ปรับตัวขึ้น โดยมีแรงหนุนจากหุ้น DELTA และ KEC หลังจากมีบทวิเคราะห์เชิงบวกและผลประกอบการที่ดี
  • นักลงทุนจับตาผลประกอบการไตรมาส 2/68 ของกลุ่มธนาคาร ซึ่งคาดว่าจะชะลอตัว โดย KBANKได้ประกาศงบแล้ว และธนาคารอื่น ๆ เช่น TTB และ BBL จะทยอยประกาศตามมา
  • ตลาดเฝ้ารอการแต่งตั้งผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยคนใหม่ ซึ่งอาจมีผลต่อทิศทางดอกเบี้ย โดยหากเป็นนายวิทัย รัตนากร อาจมีการลดดอกเบี้ยในปริมาณมาก

หุ้นไทยวันนี้ วันที่ 21 ก.ค. 2568 ความเคลื่อนไหว หุ้นไทย ภาคเช้า เปิดตลาดปรับขึ้น 11.10 จุด หรือ 0.92% อยู่ที่ 1,217.68 จุด มูลค่าการซื้อขาย 2,051.82 ล้านบาท

กรรณ์ หทัยศรัทธา หัวหน้านักกลยุทธ์การลงทุน และ นักเศรษฐศาสตร์ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส-อินเตอร์เนชันแนล (ประเทศไทย) จำกัด ให้สัมภาษณ์กับ "กรุงเทพธุรกิจ" ว่า ตลาดหุ้นไทย ในช่วงเช้าวันนี้มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นได้ โดยได้รับแรงหนุนหลักจากปัจจัยหุ้นรายตัวอย่าง DELTA และ KEC นอกจากนี้ ตลาดยังจับตาการประกาศผลประกอบการของกลุ่มธนาคาร รวมถึงการคาดการณ์ ผู้ว่าแบงก์ชาติ คนใหม่ ซึ่งมีผลต่อแนวโน้มดอกเบี้ย

หุ้นไทยวันนี้ เช้าบวก 11.10 จุด ติดตาม ผลประกอบการแบงก์ พรุ่งนี้ลุ้น ผู้ว่าแบงก์ชาติ คนใหม่

ทั้งนี้ DELTA ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยหนุนดัชนี SET หลังจากที่มีบทวิเคราะห์จากโบรกเกอร์ที่หนึ่งมีมุมมองเป็นบวก โดยได้อัปเกรดราคาเป้าหมายของค่อนข้างสูงถึง 154 บาท เพราะการปรับขึ้นทุกๆ 1 บาท ของ DELTA จะส่งผลให้ SET ปรับขึ้น 1 จุด ซึ่งในเช้าวันนี้เปิดตลาด DELTA ได้ปรับตัวขึ้นมาแล้วกว่า 2% ขณะที่ KTC ก็มีผลประกอบการที่ดีออกมาเช่นกัน ทำให้ทั้งสองตัวนี้คาดว่าจะมีการซื้อขาย
 

สำหรับผลประกอบการของกลุ่มธนาคารในไตรมาส 2/68 คาดว่าจะทรุดตัวลงเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า QoQ และเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า YoY ซึ่งเป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้ ซึ่งในช่วงเช้านี้ หุ้น KBank ได้รายงานผลประกอบการออกมาแล้ว และจะตามมาด้วยธนาคารอื่น ๆ เช่น TTB และ BBL ตลาดในเช้าวันนี้จึงน่าจะให้ความสำคัญกับเรื่องงบประมาณของธนาคารเป็นหลัก

นอกจากนี้ ตลาดยังจับตาการแต่งตั้งผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยคนใหม่ หากเป็น วิทัย รัตนากร ตามที่คาดการณ์ ตลาดน่าจะตอบรับในเชิงบวกมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเชื่อว่าจะมีแนวโน้มการ ลดดอกเบี้ย ในปริมาณมาก อย่างไรก็ตาม หากเป็นอีกท่านหนึ่ง รุ่ง มัลลิกะมาส  ที่ได้รับการแต่งตั้ง อาจจะเห็นแรงซื้อหุ้นกลุ่มธนาคารกลับคืนมา เพราะเชื่อว่าการลดดอกเบี้ยอาจจะไม่มากเท่าที่คิด

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มดัชนีหุ้นไทยการปรับตัวขึ้นในช่วงที่ผ่านมาค่อนข้างโดดเด่น โดยได้ปรับตัวขึ้นมาเกือบ 100 จุดในสัปดาห์ที่ผ่านมา ดังนั้นการปรับขึ้นในรอบนี้อาจมีข้อจำกัด โดยคาดการณ์ว่าแนวต้านถัดไปจะอยู่ที่ระดับ 1,030-1,040 จุด และ ไม่น่าจะมีการแรลลี่ขึ้นไปถึง 100 จุดอีกครั้ง