‘กัลฟ์’ ควบ ‘อินทัช’ ฉลุย 3 เม.ย. ดีเดย์เทรด ‘กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์’

‘กัลฟ์’ ควบ ‘อินทัช’ ฉลุย 3 เม.ย. ดีเดย์เทรด ‘กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์’

ที่ประชุมผู้ถือหุ้น GULF และ INTUCH มีมติเป็นไปตามแผนให้ "ควบรวม" เป็น “กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์” พร้อมดีเดย์เทรด 3 เม.ย.68

นางสาวยุพาพิน วังวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF กล่าวกับ “กรุงเทพธุรกิจ” ว่า ที่ประชุมผู้ถือหุ้นกัลฟ์ และอินทัช มีมติเห็นชอบให้บริษัทควบรวมกิจการตามแผน  

โดยบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF และบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH จัดประชุมผู้ถือหุ้นร่วมกันเมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 25 มี.ค.2568 โดยหลังการควบรวมจะเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท กัลฟ์  ดีเวลลอปเมนท์  จำกัด (มหาชน) หรือ GULF มีผลวันที่ 1 เม.ย.2568 และจะกลับมาทำการเปิดซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) วันที่ 3 เม.ย.2568

ทั้งนี้ มีการพิจารณากำหนดทุนจดทะเบียน 14,939 ล้านบาท ทุนชำระแล้ว 14,939 ล้านบาท แบ่งเป็นหุ้นสามัญจำนวน 14,939 ล้านหุ้น มูลค่าหุ้นที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท

รวมทั้งอนุมัติเลือกตั้งกรรมการ GULF รวม 12 คน ประกอบด้วย นายวิเศษ จูภิบาล , นายปรีดี ดาวฉาย , นายสมประสงค์ บุญยะชัย , นายสารัชถ์ รัตนาวะดี , นางพรทิพา ชินเวชกิจวานิชย์ , นายบุญชัย ถิราติ, น.ส.ยุพาพิน วังวิวัฒน์ และนางโชติกุล สุขภิรมย์เกษม

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ , ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ , นางสิริวิภา สุพรรณธเนศ , นายดิษทัต ปันยารชุน

นอกจากนี้ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ได้มีการประชุมผู้ถือหุ้นเมื่อเวลา 11.00 น.เมื่อวันที่ 25 มี.ค.2568 ซึ่งจัดขึ้นก่อนที่จะประชุมผู้ถือหุ้นร่วมกัน 2 บริษัท โดยมีผู้ถือหุ้นได้สอบถามประเด็นผลของการควบรวมกับ INTUCH จะมีผลต่อการดำเนินธุรกิจในอนาคตอย่างไร รวมถึงจะมีผลต่อการจ่ายปันผลของบริษัทใหม่อย่างไร

นายสารัชถ์ รัตนาวะดี รองประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวภายหลังประชุมผู้ถือหุ้น วานนี้ (25 มี.ค.2568) ว่าการดำเนินงานที่ผ่านมาของกลุ่มกัลฟ์ แบ่งเป็น

1.ธุรกิจพลังงาน 2.ธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน 3.ธุรกิจดิจิทัล 4.และ ธุรกิจ Investment ซึ่งการดำเนินงานถือว่าการเป็นไปตามเป้าหมาย สามารถสร้างรายได้ และการเติบโตได้เป็นอย่างดี

นายสารัชถ์ กล่าวว่า ในการควบรวมกับ INTUCH นั้น จากผลดำเนินงานของ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ที่ผ่านมาถือว่ามีผลประกอบการที่ดีกว่าเป้าหมายจากกำไรเดิมกว่า 2.6 หมื่นล้านบาทต่อปี ซึ่งปีที่ผ่านมามีกำไรกว่า 3 หมื่นล้านบาท

ดังนั้น จึงขอแจ้งกับผู้ถือหุ้นในรอบสุดท้ายว่าจะเปลี่ยนชื่อบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) เป็น บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) โดยใช้ชื่อย่อหลักทรัพย์ GULF ซึ่งการควบรวมจะมีผลวันที่ 1 เม.ย. 2568 และจะกลับมาทำการเปิดซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย วันที่ 3 เม.ย.2568

ทั้งนี้ ยืนยันว่าหลังควบรวมจะสร้างรายได้ให้กลุ่มกัลฟ์มากขึ้น โดยจะเติมเต็มโครงสร้างพื้นฐานอินฟราสตรัคเจอร์ โทรคมนาคม ดาต้าเซนเตอร์ และการเงิน มุ่งสู่ธุรกิจแห่งอนาคต ซึ่งดาต้าเซนเตอร์ปัจจุบันมีกำลังผลิต 24 เมกะวัตต์ ที่มีเป้าหมายจะสร้างเสร็จในไตรมาส 2 ปี 2568 ขณะนี้มีลูกค้าจองเต็มหมดแล้ว และจะขยายในเฟสต่อไปซึ่งกำลังการผลิตจะมากกว่าเดิม

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์