หุ้นเอเชีย - แปซิฟิก บิตคอยน์ร่วง หลังทรัมป์ขึ้นภาษี

ตลาดหุ้นเอเชีย - แปซิฟิกเปิดตลาดในแดนลบในวันจันทร์ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากแคนาดา เม็กซิโก และจีนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
ซีเอ็นบีซี รายงานภาวะตลาดหุ้นโลกเช้านี้ (3 ก.พ.68) ว่า ดัชนี S&P/ASX 200 ของออสเตรเลียร่วงลง 1.86%
ดัชนี Nikkei 225 ของญี่ปุ่น ร่วงลง 1.84% ในช่วงเปิดตลาด ขณะที่ Topix ร่วงลง 1.75% ดัชนี Kospi ของเกาหลีใต้ร่วงลง 2.32% และดัชนี Kosdaq ซึ่งเป็นหุ้นขนาดเล็กร่วงลง 1.9%
ตลาดหุ้นจีนยังคงปิดทำการเนื่องในเทศกาลตรุษจีน
ข้อมูลกิจกรรมบริการการผลิตของCaixin/S&P Global สำหรับจีนจะถูกเผยแพร่ในบ่ายวันนี้ โดยผลสำรวจของรอยเตอร์ส คาดว่าดัชนี PMI จะอยู่ที่ 50.5 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทรัมป์ได้ลงนามในคำสั่งจัดเก็บภาษีนำเข้าจากเม็กซิโก และแคนาดา 25% และสินค้าจากจีน 10% ส่วนการส่งออกพลังงานจากแคนาดาจะต้องเผชิญกับภาษี 10% ซึ่งกำหนดให้มีผลบังคับใช้ในวันอังคารนี้
การค้าสหรัฐกับสามประเทศนี้รวมกันมีมูลค่าประมาณ 1.6 ล้านล้านดอลลาร์ต่อปี
ขณะเดียวกันนักลงทุนกำลังประเมินผลกระทบต่อตลาดจากงบประมาณใช้จ่ายของรัฐบาลอินเดียที่เผยแพร่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเสนอการผ่อนปรนภาษีเงินได้จำนวนมากแก่ชนชั้นกลางของประเทศ รัฐบาลอินเดียยังให้คำมั่นว่าจะลดการขาดดุลการคลังลงเหลือ 4.4% ของ GDP สำหรับปีที่เริ่มในวันที่ 1 เมษายน ซึ่งลดลงจาก 4.8% ของปีปัจจุบันที่แก้ไขแล้ว รวมถึงมาตรการอื่นๆ
เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ดัชนีหลักทั้งสามของสหรัฐ ปิดตลาดลดลง โดยดัชนี S&P 500 ลดลง 0.50% ที่ 6,040.53 จุด ขณะที่ดัชนี Dow Jones Industrial Average ร่วงลง 337.47 จุด หรือ 0.75% โดยได้รับแรงกดดันจากการลดลงของหุ้น Chevron ดัชนี Dow ซึ่งมีหุ้น 30 ตัว ปิดตลาดที่ 44,544.66 จุด ส่วนดัชนี Nasdaq Composite ซึ่งเน้นกลุ่มเทคโนโลยี ลดลง 0.28% ที่ 19,627.44 จุด
Bitcoin ร่วง ทองคำปรับขึ้น
นักลงทุนดูเหมือนจะมองหาความปลอดภัยในการซื้อขายช่วงค่ำวันอาทิตย์ ตามเวลาในสหรัฐหรือเช้านี้ตามเวลาไทย หลังจากสหรัฐประกาศขึ้นภาษีสินค้ากับคู่ค้าสำคัญ ราคา Bitcoin ร่วงลงต่ำกว่า 100,000 ดอลลาร์อีกครั้ง โดยลดลง 3.6% ซื้อขายที่ 97,554.24 ดอลลาร์ ด้านทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยแบบดั้งเดิม ปรับตัวขึ้น 0.3% ไปที่ 2,842.60 ดอลลาร์ต่อออนซ์
ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้นหลังสหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากเม็กซิโก แคนาดา และจีน
ราคาน้ำมันเริ่มปรับตัวสูงขึ้นในวันอาทิตย์ หลังสหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน แคนาดา และเม็กซิโก ซึ่งเป็นคู่ค้าสำคัญ
ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเพิ่มขึ้น 2% อยู่ที่ 74.20 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ตลาดล่วงหน้าเพิ่มขึ้น 1% อยู่ที่ 76.42 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์