background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

หุ้นไทยวันนี้ 18ต.ค.67 มีโอกาสผันผวน หลังแรงซื้อหุ้น วายุภักษ์ เริ่มชะลอ

หุ้นไทยวันนี้ 18ต.ค.67 มีโอกาสผันผวน หลังแรงซื้อหุ้น วายุภักษ์ เริ่มชะลอ

หุ้นไทยวันนี้ 18ต.ค.67 บล.เอเชีย พลัส เผย หุ้นไทยที่ขึ้นมาเร็ว แต่แรงหนุนเริ่มแผ่ว VALUATION เริ่มตึง อาจทำให้ระยะถัดไปมีโอกาสผันผวนมากขึ้น กลยุทธ์การลงทุน แนะนำถือเงินสดบางส่วน 10% - 20%

หุ้นไทยวันนี้ 18ต.ค.67  บล.เอเชีย พลัส เปิดเผยว่า ในเดือน ต.ค. SET INDEX ขึ้นมาแรง +3.2% หรือ 46.2 จุด มาอยู่ที่ 1495 จุด และเป็นการทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบ 1 ปี โดยได้แรงหนุนจาก 2 ส่วนหลักๆ คือ

1) การประกาศลดดอกเบี้ยของ กนง. 0.25% ซึ่งเป็นการลดครั้งแรกในรอบ 4 ปี 5 เดือน ตามกลไกหนุนตลาดหุ้นซื้อขายบน P/E ที่สูงขึ้น

2) เม็ดเงินจาก กองทุนวายุภักษ์ หนุนให้เดือนนี้สถาบันฯ ซื้อสุทธิหุ้นไทยทุกวันในเดือนนี้ ด้วยมูลค่ารวมสูงถึง 3.2 หมื่นล้านบาท

อย่างไรก็ตามฝ่ายวิจัยฯ สังเกตว่า แรงหนุน ตลาดหุ้นไทย เริ่มแผ่ว VARUATION เริ่มตึง ระยะถัดไปอาจกดดันให้ SET INDEX มีโอกาสผันผวนมากขึ้น ด้วยปัจจัยต่างๆ ดังนี้
 

1. เม็ดเงินหนุนตลาดเริ่มชะลอลง โดยปัจจุบันแรงซื้อหุ้นจากกองทุนวายุภักษ์เริ่มชะลอลง สะท้อนได้จากสัดส่วนการซื้อหุ้นจากสถาบันฯ ชะลอลงเหลือเพียง 5.1% ของมูลค่าซื้อขายเท่านั้น ลดลงจากสูงสุดช่วงต้นๆเดือนที่ 8.8% และมากกว่าเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสัดส่วนการซื้อปกติ เฉลี่ยในเดือน ม.ค. - ก.ย. ที่ 4.7% และยังเห็นการซื้อสุทธิของนักลงทุนสถาบันฯ ต่อวันลดลง ปัจจุบันเป็นเพียงหลักร้อยล้านบาท จากเคยซื้อสุทธิต่อวัน 3 - 4
พันล้านบาท ขณะที่ต่างชาติยังขายสุทธิต่อเนื่อง

2. VALUATION ของ SET INDEX เริ่มตึงๆ หลังจากขึ้นมาแรง โดยช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา SET INDEX ขึ้นมาเร็ว 16% หรือ 206 จุด มาอยู่ที่ 1495 จุด ทำให้ UPSIDE ของ SET INDEX จาก BLOOMBERG CONSENSUS ในช่วง 1 ปี ข้างหน้าที่ 1601 จุด แคบลงมาเร็วมากเหลือ UPSIDE เพียง 7% (ในภาวะปกติ SET INDEX จะซื้อขายบน UPSIDE 1 ปีข้างหน้าราว17.5%) และข้อมูลในอดีตเวลา UPSIDE ของ SET ใน 1 ปีข้างหน้า เหลือไม่ถึง 10% มีโอกาสที่จะเห็นการปรับฐานลงมาบ้างในระยะถัดไปได

อย่างไรก็ตาม SET INDEX ที่ขึ้นมาเร็ว แต่แรงหนุนเริ่มแผ่ว VALUATION เริ่มตึง อาจทำให้ระยะถัดไป SET มีโอกาสผันผวนมากขึ้น ดังนั้นกลยุทธ์การลงทุน แนะนำถือเงินสดบางส่วน 10% - 20% ส่วนการเลือกหุ้นเข้าพอร์ตต้องพิถีพิถันมากขึ้น เน้นหุ้นพื้นฐานดี มีปัจจัยหนุนเฉพาะตัว และมี UPSIDE มากกว่าตลาด แนะนำ GPSC MTC TASCO CK BEM ADVANC BDMS BJC CPAXT AP เป็นต้น