ดัชนีดาวโจนส์ บวก 211 จุด นักลงทุนคลายกังวล สงครามอิสราเอล-อิหร่าน

ดัชนีดาวโจนส์ บวก 211 จุด นักลงทุนคลายกังวล สงครามอิสราเอล-อิหร่าน

ดัชนีดาวโจนส์ ปิดวันศุกร์ (19เม.ย.) ดีดตัวขึ้น 211 จุด หลังนักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับการทำสงครามอิสราเอล-อิหร่าน

  • ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปรับตัวขึ้น 211.02 จุด หรือ 0.56% ปิดที่ 37,986.40 จุด
  • ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ปรับตัวร่วงลง  0.88%  ปิดที่ 4,967.23 จุด
  • ดัชนีแนสแด็ก ร่วงลง 2.05%  ปิดที่ 15,282.01 จุด

ทั้งนี้ ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ ดิ่งลงกว่า 500 จุดในช่วงเช้าของวันนี้ หลังมีรายงานว่าอิสราเอลทำการโจมตีอิหร่านแต่ฟื้นตัวขึ้นในเวลาต่อมา ขณะที่นักลงทุนไม่คาดว่าความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและอิหร่านจะลุกลามกลายเป็นสงครามในภูมิภาค

นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียได้แจ้งต่ออิสราเอลว่า อิหร่านไม่ต้องการให้ความขัดแย้งลุกลามบานปลายออกไป

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างอิงเจ้าหน้าที่ระดับสูงรายหนึ่งของอิหร่านระบุว่า อิหร่านไม่มีแผนที่จะตอบโต้อิสราเอลในทันที

ทั้งนี้ สื่อรายงานเช้าวันนี้ว่า อิสราเอลได้ส่งโดรน 3 ลำเข้าโจมตีเมืองอิสฟาฮาน ซึ่งอยู่ทางตอนกลางของอิหร่าน และอยู่ห่างจากกรุงเตหะรานไปทางใต้มากกว่า 400 กิโลเมตร ขณะที่ระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิหร่านสามารถทำลายโดรนดังกล่าว

"ยังไม่มีการยืนยันว่าเหตุการณ์ดังกล่าวมีแหล่งที่มาจากประเทศใด เราไม่ได้ถูกโจมตีจากภายนอก และการหารือของเรามุ่งไปที่การถูกแทรกซึมมากกว่าการถูกโจมตี" เจ้าหน้าที่อิหร่านซึ่งไม่ประสงค์ออกนามกล่าว

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานโดยอ้างอิงเจ้าหน้าที่อิสราเอลระบุว่า การโจมตีของอิสราเอลต่ออิหร่านในวันนี้เป็นเพียงการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์มากกว่าที่มีจุดประสงค์เพื่อทำลายล้างอิหร่าน โดยอิสราเอลต้องการส่งสัญญาณแก่อิหร่านว่า อิสราเอลมีศักยภาพในการใช้อาวุธโจมตีถึงใจกลางอิหร่าน

นายนาทาน อีเชล คนสนิทของนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวว่า "ไม่มีใครต้องการทำสงครามกับอิหร่านในตอนนี้ เราเพียงแสดงให้พวกเขาเห็นว่าเราสามารถแทรกซึม และโจมตีภายในดินแดนของอิหร่านได้ แต่พวกเขาไม่สามารถโจมตีถึงดินแดนของพวกเรา ข้อความที่เราต้องการสื่อออกมามีความสำคัญมากกว่าผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น และขณะนี้เรามีภารกิจที่สำคัญกว่าในฉนวนกาซาและเลบานอน"

ส่วนนายอียาล ฮูลาตา อดีตที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของอิสราเอล กล่าวเช่นกันว่า

"เป็นเรื่องสำคัญที่อิหร่านจะต้องเข้าใจว่า เมื่ออิหร่านโจมตีเรา เราก็มีศักยภาพในการโจมตีกลับต่อดินแดนทุกแห่งในอิหร่าน และสร้างความเสียหายอย่างรุนแรง เรามีกองทัพอากาศที่มีความสามารถ และสหรัฐก็อยู่ข้างเรา"

ด้านนายเอฟราอิม ฮาเลวี ซึ่งเป็นอดีตที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของอิสราเอลเช่นกัน กล่าวว่า "การโจมตีของอิสราเอลมีเป้าหมายเพื่อส่งข้อความถึงอิหร่าน โดยไม่ต้องการให้เกิดความเสียหายรุนแรง และผลกระทบที่ลุกลามออกไป"