หุ้นไทยวันนี้ 20 พ.ย.66 แกว่งตัว 1,405 - 1,430 จุด คาดหวัง FED ลดดอกเบี้ยปีหน้า

หุ้นไทยวันนี้ 20 พ.ย.66 แกว่งตัว 1,405 - 1,430 จุด คาดหวัง FED ลดดอกเบี้ยปีหน้า

หุ้นไทยวันนี้ 20 พ.ย.66 แกว่งตัวกรอบ 1,405 - 1,430 จุด แรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบรีบาวด์ขึ้นหลังสหรัฐออกมาตรการคว่ำบาตรเรือบรรทุกน้ำมันของรัสเซีย รวมถึงคาดการณ์ FED จะทยอยปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในกลางปีหน้า

หุ้นไทยวันนี้ 20 พ.ย.66 นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี ประเมิน SET แกว่งตัวกรอบ 1,405 - 1,430 จุด ภาวะตลาดได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบรีบาวด์ขึ้นหลังสหรัฐออกมาตรการคว่ำบาตรเรือบรรทุกน้ำมันของรัสเซีย รวมถึงคาดการณ์ FED จะทยอยปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในกลางปีหน้า อย่างไรก็ตามคาดว่าการฟื้นตัวจะอยู่ในกรอบจำกัดเนื่องจาก Fund flow ต่างชาติชะลอตัว รวมถึงแรงขายลดความเสี่ยงตามสัญญาณเทคนิค


กลยุทธ์การลงทุนวันนี้ :

  • PTTEP BCP SPRC TOP ราคาน้ำมันดิบฟื้นตัวขึ้น 
  • PSL TTA อานิสงส์ค่าระวางเรือดีดตัวขึ้น
  • MTC SAWAD KTC AEONTS ASK อานิสงส์ Bond yield อ่อนตัวลง

ดัชนี SET INDEX ณ 17 พ.ย.66

ประเด็นสำคัญวันนี้ที่ต้องติดตาม :

(+) น้ำมันดิบฟื้นตัวแรงจากข่าวสหรัฐออกมาตรการคว่ำบาตรเรือขนส่งน้ำมัน จากรัสเซียเพิ่ม: เมื่อวันศุกร์ราคาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 2.99$ (+4.1%) ปิดที่ 75.89$/bbl หลังมีรายงานว่าสหรัฐบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรบริษัทเดินเรือและ เรือขนส่งน้ำมันของรัสเซียที่ขายน้ำมันเกินกว่าเพดานที่กลุ่ม G7 ไว้ที่ 60$/bbl ประเด็นนี้คาดว่าจะหนุนให้หุ้นในกลุ่มน้ำมันโรงกลั่นที่ลดลงเมื่อวันศุกร์กลับมาฟื้น
ตัว
(+/-) วันนี้ติดตามสภาพัฒน์ประกาศ GDP 3Q23 ตลาดยังมองบวกคาดขยายตัว 2%: Bloomberg Consensus คาด GDP 3Q23 ของไทยจะขยายตัว 2% โตขึ้นจาก 1.8% ใน 2Q23 สอดคล้องกับฝ่ายวิจัยของธนาคารกรุงศรีฯ คาดว่าจะขยายตัว 2% เช่นกันหากตัวเลขออกมาตามคาดจะเป็นบวกอ่อนๆ ต่อ ภาวะการลงทุนในตลาดหุ้นบ้านเรา ตรงกันข้ามหากตัวเลขต่ำคาดหรือต่ำกว่าระดับ 1.8% จะเป็นลบต่อภาพรวมโดยเฉพาะหุ้นกลุ่มธนาคาร

(+) พรุ่งนี้ประชุม ครม. ลุ้นเห็นชอบมาตรการ e-Refund และ กองทุน Thai ESG Fund: เราคาดว่าในสัปดาห์นี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะนำรายละเอียดและข้อสรุปของโครงการ e-Refund และ กองทุน Thai ESG Fund (สัปดาห์ที่แล้ว หารือระหว่างหน่วยงาน) เข้าที่ประชุม ครม. เพื่ออนุมัติและบังคับใช้ เป็น Sentiment บวกต่อหุ้นที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะกลุ่มค้าปลีกและกลุ่มที่อยู่ในดัชนี SETESG (193 หลักทรัพย์)