คัด 15 หุ้นพื้นฐานดี หลบความผันผวนจากต่างชาติซื้อขายหนัก

คัด 15 หุ้นพื้นฐานดี หลบความผันผวนจากต่างชาติซื้อขายหนัก

คัด 15 หุ้นพื้นฐานดี หลบความผันผวนจากต่างชาติซื้อขายหนัก โบรกเผยปัจจุบันนักลงทุนต่างชาติหมุนการซื้อขายหุ้นไทยสูงถึง 2.47 เท่า ของนักลงทุนไทยทั้งหมด ผิดกับช่วง 10 ปีที่แล้ว ที่ต่างชาติยังซื้อขายหุ้นไทยน้อยกว่าคนไทยพอสมควร

นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด หรือ ASPS ระบุผ่านบทวิเคราะห์ว่า ตลาดหุ้นไทยวานนี้แข็งแกร่งกว่าตลาดหุ้นอื่นๆ โดยปรับตัวขึ้น 6.36 จุดปิดที่ระดับ 1514.26 จุด ขณะที่ตลาดหุ้นอื่นๆ ทั้งโซนเอเชีย ยุโรป สหรัฐฯ ปรับตัวลงราว 0.5%-1.5% ซึ่งฝ่ายวิจัยฯคาดว่านับจากนี้ตลาดหุ้นไทยจะ Outperform ตลาดหุ้นอื่นๆ ทั้งในทิศขาขึ้นและขาลงในช่วง 1-2 เดือนข้างหน้า ด้วยเหตุผล 3 ข้อ ดังนี้

1.เริ่มเห็นสัญญาณของเม็ดเงินต่างชาติไหลเข้าประเทศไทย 3 ทางวันแรก ได้แก่ ตลาดตราสารหนี้ +121 ล้านบาท ตลาดหุ้น +637 ล้านบาท และตลาดฟิวเจอร์ส SET50 Futures +2.1 หมื่นสัญญา


2.สัญญาณค่าเงินบาททางเทคนิคมีโอกาสชะลอการอ่อนค่า หลังจากที่อ่อนค่าไปทดสอบแนวต้านที่ระดับ 36.30 บาท/เหรียญฯ และแนวต้านถัดไปที่ 36.50 บาท/เหรียญฯ และเริ่มส่งสัญญาณของการกลับทิศ จาก Indicator RSI เข้าเขต Overbought และ Fund flow ต่างชาติไหลเข้ายิ่งเป็นตัวเสริมให้ค่าเงินบาทชะลอการอ่อนค่าได้


 

3.Valuation ตลาดหุ้นไทยโดดเด่นกว่าตลาดหุ้นอื่น ทั้งในมุม Laggard โดยผลตอบแทน YTD ของตลาดหุ้นไทย -9.3% ขณะที่ตลาดหุ้นอื่นๆ ทั้ง Taiwan, US, S.Korea, Indonesia ให้ผลตอบแทนเป็นบวกทั้งสิ้น และหากพิจารณาในมุมของ Market Earning Yield Gap ตลาดหุ้นไทยยังเหนือกว่าประเทศอื่นๆ จากที่ กนง.ไม่ได้ใช้นโยบายทางการเงินเชิงรุกรุนแรงเท่าประเทศอื่นๆ โดย MEYG ของไทยอยู่ระดับ 3.6% ซึ่งสูงกว่าตลาดเพื่อนบ้านอย่าง S.Korea, Philippines, Indonesia และที่สำคัญสูงกว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ (S&P500) ที่มี MEYG -0.5%

คัด 15 หุ้นพื้นฐานดี หลบความผันผวนจากต่างชาติซื้อขายหนัก

คัด 15 หุ้นพื้นฐานดี หลบความผันผวนจากต่างชาติซื้อขายหนัก

อย่างไรก็ตาม Fund Flow ต่างชาติมีโอกาสไหลเข้าตลาดหุ้นไทยในระยะถัดไป จาก 3 เหตุผลข้างต้น ซึ่งมีโอกาสทำให้ SET Index กลับไปทดสอบแนวต้านที่ระดับ 1530 จุด ก่อน และยังคาดหวังเดินหน้าสู่ดัชนีเป้าหมายที่ 1600 จุด ในช่วงที่เหลือของปี ส่วนวันนี้มองกรอบการเคลื่อนไหวของ SET Index ไว้ที่ 1507-1520 จุด

ค้นหาหุ้นพื้นฐานดี ต่างชาติถือน้อย หลบความผันผวนจากต่างชาติซื้อขายหนัก

ปัจจุบันต่างชาติถือหุ้นไทยน้อยลง โดยถือครองทางตรงเพียง 23.9% (หรือถือครองเพียง 18.7% กรณีไม่รวมหุ้น DELTA) แต่มีการซื้อขายหุ้นไทยที่ร้อนแรงมาก โดยล่าสุดมีสัดส่วนการซื้อขายหุ้นไทย 50.8% สูงกว่านักลงทุนรายย่อย + พอร์ตโบรกเกอร์ + นักลงทุนสถาบันฯ ที่มีสัดส่วนอยู่ที่ 49.2% (ส่วนหนึ่งมาจากการซื้อขายผ่านระบบ Algo Trade ที่สูงขึ้นเป็น 35% ของการซื้อขายทั้งหมดในตลาด) หนุน Turnover สูงขึ้นมาก โดยปัจจุบันนักลงทุนต่างชาติหมุนการซื้อขายหุ้นไทยสูงถึง 2.47 เท่า ของนักลงทุนไทยทั้งหมด ผิดกับช่วง 10 ปี ที่แล้ว ที่ต่างชาติยังซื้อขายหุ้นไทยน้อยกว่าคนไทยพอสมควร (รายละเอียดและภาพประกอบตามบทวิเคราะห์ Market Talk ประจำวันที่ 21 ก.ย. 66)

ปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้หุ้นขนาดใหญ่บางตัว ณ ปัจจุบัน มีการแกว่งตัวระหว่างวันราว ± 3 - 4% ได้ และผิดกับในอดีตที่แกว่งตัวราว ± 1 - 2% เท่านั้น 

ดังนั้นฝ่ายวิจัยฯ จึงทำการคัดกรองหุ้นพื้นฐานดี หลบความผันผวนจากการซื้อขายแรงของนักลงทุนต่างชาติ โดยผ่านเงื่อนไขต่างๆ ดังนี้

  • เป็นหุ้นที่ปัจจุบันต่างชาติถือน้อยกว่า 25% ของจำนวนหุ้นจดทะเบียน
  • เป็นหุ้นพื้นฐานแข็งฝ่ายวิจัยฯ แนะนำ Outperform และมี Upside
  • ได้รับกระแสบบวกหนุนจากธีมต่างๆ อาทิ ปันผลสูง, เศรษฐกิจจีนฟื้น และการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่

คัด 15 หุ้นพื้นฐานดี หลบความผันผวนจากต่างชาติซื้อขายหนัก