background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

‘หุ้น APPLE’ ปิดตลาดทำนิวไฮในรอบ 17 เดือนที่ 183.79 ดอลลาร์ต่อหุ้น

‘หุ้น APPLE’ ปิดตลาดทำนิวไฮในรอบ 17 เดือนที่ 183.79 ดอลลาร์ต่อหุ้น

หุ้นบริษัทแอปเปิล (Apple) ปิดตลาดเย็นอยู่ที่ 183.79 ดอลลาร์ (ประมาณ 6065.07 บาท) หรือเพิ่มขึ้น 1.6% ซึ่งเป็นราคาที่สูงที่สุดตั้งแต่เดือนม.ค. 65 ดันภาพรวมตลาดหุ้นสหรัฐสดใส

หุ้นบริษัทแอปเปิล (Apple) ปิดตลาดเย็นอยู่ที่ 183.79 ดอลลาร์ (ประมาณ 6065.07 บาท) หรือเพิ่มขึ้น 1.6% ซึ่งเป็นราคาปิดที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค. 2565 และนับว่าเป็นสัญญาณทวงคืนตำแหน่งผู้นำในตลาดเทคโนโลยีของแอปเปิล

ภาวะหุ้น Apple inc. ล่าสุด (13 มิ.ย. 2566)

ทั้งนี้ นักลงทุนมักชื่นชอบหุ้นบริษัทแอปเปิลอย่างมากไม่ว่าสภาพตลาดเป็นเช่นไร เพราะมองว่าเป็นที่หลบภัยท่ามกลาง ความวุ่นวายในภาคการธนาคาร เมื่อต้นปีนี้ จากทั้งหมด 3 เหตุผลหลักคือ

  1. ความแข็งแกร่งของงบดุล 
  2. การสร้างผลกำไรอย่างสม่ำเสมอ 
  3. กระแสรายได้ที่มั่นคง 

นอกจากนี้ นักลงทุนยังมองบวกเกี่ยวกับแผนการของบริษัทในการขยาย และฟื้นฟูเครือร้านค้าปลีกของแอปเปิลในหลายประเทศด้วย

ด้าน เวย์น คอฟแมน (Wayne Kaufman) หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ตลาดของ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟีนิกซ์ ไฟแนนเชียลเซอร์วิสเซส (Phoenix Financial Services) ระบุว่า 

“แอปเปิลมีการดำเนินงานที่มั่นคงจนนักลงทุนต่างชื่นชอบ รวมทั้งมีกระแสเงินสดที่มากอย่างน่าทึ่ง และผมยืนยันว่าบริษัทไม่สามารถปรับปรุงการดำเนินงานให้ดีไปมากกว่านี้ได้แล้ว”

โดย การเติบโตของหุ้นบริษัทแอปเปิล ประกอบกับภาพรวมหุ้นเทคโนโลยีที่ปรับตัวเป็นบวกช่วยดันตลาดหุ้นสหรัฐให้สดใสมากขึ้น เนื่องจากแอปเปิลเป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในตลาดหุ้นวอลล์สตรีท (Wall Street) และคิดเป็นสัดส่วน7.5% ของดัชนีเอสแอนด์พี 500 (S&P 500) 

ซึ่งกำไรของหุ้นดังกล่าวในปีนี้ส่งผลให้มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดอยู่ที่ 2.89 ล้านล้านดอลลาร์ (ราว 95.37 ล้านล้านบาท) ทำให้หุ้นดังกล่าวกลับมาโดดเด่นอีกครั้งจากการบรรลุมูลค่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ (99 ล้านล้านบาท) ซึ่งสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์