หุ้น AH ดิ่งกว่า 20% นักลงทุนแห่ขายทิ้ง ผวาข่าว อีซูซุ ย้ายฐานผลิตไปอินโดฯ

หุ้น AH ดิ่งกว่า 20% นักลงทุนแห่ขายทิ้ง ผวาข่าว อีซูซุ ย้ายฐานผลิตไปอินโดฯ

ราคาหุ้น AH ร่วงลงอย่างหนักในเช้าวันนี้ (8 มิ.ย.66) เคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 31.25 บาท ลดลง 8.00 บาท หรือ 20.38% หลังมีกระแสข่าวว่า บริษัท อีซูซุ มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น อาจย้ายฐานการผลิตจากไทยไปอินโดนีเซีย

ราคาหุ้น บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) หรือ AH ร่วงลงอย่างหนักในเช้าวันนี้ (8 มิ.ย.66) หลังมีกระแสข่าวว่า บริษัท อีซูซุ มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น อาจย้ายฐานการผลิตจากไทยไปอินโดนีเซีย โดย AH นับเป็นหนึ่งในผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์รายใหญ่ให้กับ อีซูซุ

โดยล่าสุด ณ เวลา 10.25 น. ราคาหุ้น AH เคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 31.25 บาท ลดลง 8.00 บาท หรือ 20.38% โดยมีมูลค่าการซื้อขายมาเป็นอันดับหนึ่งในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 

หุ้น AH ดิ่งกว่า 20% นักลงทุนแห่ขายทิ้ง ผวาข่าว อีซูซุ ย้ายฐานผลิตไปอินโดฯ

วทัญ จิตต์สมนึก ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์กลยุทธ์ บล.พาย เปิดเผยกับกรุงเทพธุรกิจว่า หลังจากที่มีข่าวออกมาว่า อีซูซุ อาจจะย้ายฐานการผลิตไปที่อินโดนีเซีย ซึ่ง อีซูซุ ก็เป็นหนึงในลูกค้าของ AH ส่งผลให้เป็นประเด็นดังกล่าวเป็นแรงกดดันต่อหุ้น  AH ในเช้าวันนี้ 

“ขณะนี้กำลังรอรายละเอียดเพิ่มเติม จากทางบริษัทชี้แจงอยู่ว่า มองอย่างไร หากให้ประเมินขณะนี้ยังยากมาก เพราะต้องดูว่า หากย้ายไปจริง ออเดอร์จะอยู่ที่ไหนประมาณเท่าไร แต่ ณ ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลขนาดนั้น แต่ก็ต้องยอมรับว่า เป็นตัวกดดดันให้ AH ปรับตัวลงมาในเช้านี้”

ทั้งนี้ช่วงเช้าที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายอากัส กูมิวัง คาร์ตาซัสมิตา รัฐมนตรีอุตสาหกรรมอินโดนีเซีย ได้กล่าวว่า บริษัท อีซูซุ มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น มีแผนที่จะโยกย้ายการผลิตรถยนต์จากโรงงานแห่งหนึ่งในประเทศไทยมายังอินโดนีเซีย โดยจะเริ่มการผลิตอย่างเร็วที่สุดในปีหน้า

"เราชื่นชมการตัดสินใจของอีซูซุ และเราจะยื่นข้อเสนอที่จูงใจ และให้การสนับสนุนกระบวนการโยกย้ายการผลิตดังกล่าว" นายอากัสกล่าว หลังเข้าพบกับฝ่ายบริหารของอีซูซุที่กรุงโตเกียว

อย่างไรก็ดี ตัวแทนของบริษัทอีซูซุประจำประเทศไทยยังไม่ได้ยืนยันข่าวนี้แต่อย่างใด

ปัจจุบัน อีซูซุมีโรงงานผลิตรถยนต์ 2 แห่งในประเทศไทยที่จังหวัดสมุทรปราการและฉะเชิงเทรา โดยมีกำลังการผลิตรถยนต์รวมกัน 385,000 คัน/ปี และมีการจ้างงานพนักงานราว 6,000 คน

ส่วนในอินโดนีเซีย อีซูซุมีโรงงานผลิตรถยนต์ 1 แห่งที่เมืองคาราวัง