‘เศรษฐา’ หนุนคลังเดินหน้าเก็บภาษีขายหุ้น นำเงินเยียวยากลุ่มอ่อนแอ

‘เศรษฐา’ หนุนคลังเดินหน้าเก็บภาษีขายหุ้น นำเงินเยียวยากลุ่มอ่อนแอ

เศรษฐา ทวีสิน’ เชียร์เก็บภาษีขายหุ้น หนุนคลังเดินหน้าต่อ นำเงินเยียวยากลุ่มอ่อนแอ ช่วยความเหลื่อมล้ำลดลง เชื่อผลกระทบต่อตลาดทุนแค่ระยะสั้น 

ยังคงเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงต่อเนื่องสำหรับ ‘ภาษีขายหุ้น’ แม้ว่าคณะรัฐมนตรี(ครม.) จะมีมติเห็นชอบหลักการการเก็บภาษีดังกล่าวไปตั้งแต่เดือนที่ผ่านมาแล้วก็ตาม

เมื่อวานนี้(22ธ.ค.) สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) จัดสัมมนาพิเศษ FETCO Capital Market Outlook “ภาษีขายหุ้น….คุ้มหรือไม่?” ซึ่งเสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการเก็บภาษีดังกล่าว เพราะมองว่าเป็นภาษีที่ทำลายขีดแข่งขันของตลาดทุนไทย โดยจะทำให้สภาพคล่องการซื้อขายของตลาดหุ้นลดลง และนักลงทุนต่างชาติอาจเลือกที่จะหันไปลงทุนในตลาดหุ้นอื่นแทน

‘เศรษฐา’ หนุนคลังเดินหน้าเก็บภาษีขายหุ้น นำเงินเยียวยากลุ่มอ่อนแอ

อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ที่เห็นด้วยกับภาษีดังกล่าวอยู่บ้าง ล่าสุด ‘เศรษฐา ทวีสิน’ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI และยังเป็นว่าที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย ได้ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว หนุนให้กระทรวงการคลังเดินหน้าเก็บภาษีดังกล่าว

โดย เศรษฐา ได้ทวิตว่า “ช่วงโควิดเราใช้เงินเยียวยากลุ่มอ่อนแอเยอะเพื่อให้สังคมที่ต้องการการช่วยเหลือเดินต่อได้ การหารายได้เพิ่มจากการเก็บภาษีจากกลุ่มที่พอจ่ายไหวจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นเพื่อรักษาวินัยการคลัง ผลกระทบแค่ระยะสั้น ตลาดทุนไทยยังมีเสน่ห์ถ้าเศรษฐกิจดีและสังคมมีความเหลื่อมล้ำลดลง ก.คลังสู้ต่อครับ”