'อินโดรามา' จ่อ IPO หุ้นสหรัฐ ระดมทุนเฉียด 3 หมื่นล้านบาท เผยปี 2566 ขาดทุนยับ

'อินโดรามา' จ่อ IPO หุ้นสหรัฐ ระดมทุนเฉียด 3 หมื่นล้านบาท เผยปี 2566 ขาดทุนยับ

นอกจากนี้ อาลก โลเฮีย (Aloke Lohia) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ยังระบุว่า ตั้งเป้าระดมทุนประมาณ 300 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 1.11 หมื่นล้านบาท) จากการสปินออฟและจดทะเบียน “หน่วยบรรจุภัณฑ์ในเอเชีย” ภายในสามปี โดยธุรกิจในสหรัฐ และเอเชียเป็นหนึ่งในภาคส่วนที่ทํากําไรได้มากที่สุดของอินโดรามา

KEY

POINTS

  • บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จํากัด (มหาชน) จ่อ IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐประมาณ 700 ล้านดอลลาร์ 
  • อินโดรามาอยู่ในช่วงเร่งขายสินทรัพย์บางส่วนลดหนี้สุทธิ (Net Debt) ลงมากกว่าหนึ่งในสามในอีกสามปีข้างหน้า 
  • บริษัทขาดทุนสุทธิ 302 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 1.1174 หมื่นล้านบาท) ในปี 2567 ซึ่งแย่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงาน (6 มี.ค.) ว่า บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จํากัด (มหาชน) หรือ IVL ผู้ผลิตเคมีภัณฑ์รายใหญ่อันดับสองของประเทศไทยตามมูลค่าตลาด ตั้งเป้าระดมทุนในตลาดหุ้นสหรัฐประมาณ 700 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 2.59 หมื่นล้านบาท หากคิดตามค่าเงิน 1 ดอลลาร์ต่อ 37 บาท ปี 2568 หลังจากขาดทุนประจําปีเป็นประวัติการณ์จุดชนวนให้เกิดการยกเครื่องธุรกิจ


นอกจากนี้ อาลก โลเฮีย (Aloke Lohia) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ยังระบุว่า ตั้งเป้าระดมทุนประมาณ 300 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 1.11 หมื่นล้านบาท) จากการสปินออฟ และจดทะเบียน “หน่วยบรรจุภัณฑ์ในเอเชีย” ภายในสามปี โดยธุรกิจในสหรัฐ และเอเชียเป็นหนึ่งในภาคส่วนที่ทํากําไรได้มากที่สุดของอินโดรามา

ทั้งนี้ อินโดรามาอยู่ในช่วงเปลี่ยนกลยุทธ์ รวมถึงการเร่งขายสินทรัพย์บางส่วน เพื่อให้เป็นไปตามคําสัญญาที่จะลดหนี้สุทธิ (Net Debt) ลงมากกว่าหนึ่งในสามในอีกสามปีข้างหน้า เพราะที่ผ่านมาธุรกิจได้รับผลกระทบจากอุปสงค์ของจีนที่ชะลอตัวซึ่งกระตุ้นการส่งออกในราคาถูก ตลอดจนปัญหาเศรษฐกิจมหภาคและภูมิรัฐศาสตร์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนซึ่งนําไปสู่การขาดทุนสุทธิ 302 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 1.1174 หมื่นล้านบาท) ในปี 2567 ซึ่งแย่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

บริษัท  มีโรงงานมากกว่า 140 แห่งใน 35 ประเทศ และผลิตผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีหลากหลายประเภท เช่น โพลีเอทิลีนเทเรฟทาเลตที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในขวดพลาสติก
 

นอกจากนี้โลเฮียให้สัมภาษณ์กับบลูมเบิร์กว่า ช่วงเวลาในการมุ่งมั่นซื้อกิจการ (Acquisition Spree) ที่ยาวนานกว่าทศวรรษซึ่งช่วยขับเคลื่อนการขยายตัวของบริษัท จะต้องยุติลงเพื่อมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มผลกําไรในการดําเนินงานที่มีอยู่


"เราต้องรอบคอบ และขยันขันแข็งมากขึ้นเพราะต้นทุนต่างๆ ปรับตัวสูงขึ้น"

พร้อมเสริมว่า "ผลตอบแทนจากเงินทุนที่ใช้นั้นยากขึ้นเรื่อยๆ ในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์" เนื่องจากกําลังการผลิตใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากจีน ได้กดดันราคาผลิตภัณฑ์
 

เขากล่าวเสริมว่า อินโดรามาอยู่ในช่วงพิจารณาการขายกิจการในยุโรปเพราะเผชิญกับความยากลำบากอยากมาก ซึ่งต้องแบกรับต้นทุนพลังงาน และวัตถุดิบที่สูง นอกจากนี้ยังวางแผนที่จะระดมทุนประมาณ 1.1 พันล้านดอลลาร์ (ประมาณ 4.07 หมื่นล้านบาท) ในการขายพันธบัตรในตลาดในประเทศ และต่างประเทศเพื่อขยายระยะเวลาการชําระหนี้ (Repayment Maturity)

\'อินโดรามา\' จ่อ IPO หุ้นสหรัฐ ระดมทุนเฉียด 3 หมื่นล้านบาท เผยปี 2566 ขาดทุนยับ

ภาวะหุ้น IVL วันที่ 6 มี.ค.2567


หุ้น IVL  เปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในวันนี้ และลดลงประมาณ 15% ตลอดปี 2567 เทียบกับการลดลงประมาณ 3% ในดัชนีตลาดหุ้นไทย (SET) 
 

อ้างอิง

Bloomberg 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์