วันพุธ ที่ 11 มีนาคม 2569

Login
Login

ราคาทองคำ ‘ผันผวนแรง‘ ถึง 60 ครั้ง ปรับขึ้นกว่า 3,800 บาท

ราคาทองคำ ‘ผันผวนแรง‘ ถึง 60 ครั้ง ปรับขึ้นกว่า 3,800 บาท

ความเคลื่อนไหว ราคาทองคำ ในประเทศ วันนี้ (29 มกราคม 2569 ) ณ เวลา 17.22 น.ยังคงเคลื่อนไหวอย่าง "ร้อนแรง" โดยตลอดทั้งวัน ราคาทอง มีการปรับเปลี่ยนมากถึง 60 ครั้ง ก่อนจะปิดช่วงบ่ายด้วยการ ปรับขึ้นรวม 3,800 บาท

• ทองคำแท่ง ขายออกที่ 81,500 บาท
• ทองรูปพรรณ ขายออกที่ 82,300 บาท
• ราคาทองคำ Spot อยู่ที่ 5,516 ดอลลาร์ต่อออนซ์
• ค่าเงินบาท อ่อนค่าลงเล็กน้อยที่ 31.22 บาทต่อดอลลาร์


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากช่วงเช้าที่เปิดตลาดเช้าพุ่งพรวด 3,700 บาท ด้านทองไทยพุ่งแรงทะลุ 81,000 บาท ขณะที่ตลาดโลกยังจับตาทิศทางดอลลาร์สหรัฐและนโยบายการเงินของเฟด ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเคลื่อนไหวของทองคำในระยะถัดไป

ราคาทองคำ ‘ผันผวนแรง‘ ถึง 60 ครั้ง ปรับขึ้นกว่า 3,800 บาท

ตลาดต่างมองว่า ราคาทองคําพุ่งขึ้นพรวดแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ จากสถานการณ์ทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ตึงเครียดเพิ่มมากขึ้น หลังล่าสุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ขู่โจมตีอิหร่านด้วยกองเรือรบขนาดใหญ่หากไม่กลับสู่โต๊ะเจรจาเพื่อทำข้อตกลงนิวเคลียร์  สะท้อนความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและการลงทุน นักลงทุนจึงหันมาถือทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยมากขึ้น

 

 

นายจิตติ ตั้งสิทธิภักดี  นายกสมาคมค้าทองคำ เปิดเผย กรุงเทพธุรกิจ ว่า  ภาวะตลาดทองคำโลกและทองไทย ในปัจจุบันกำลังเผชิญกับความผันผวนอย่างหนัก  มีปัจจัยหนุนสำคัญจากสถานการณ์ความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ โดยเฉพาะประเด็นความขัดแย้งกับอิหร่าน รวมถึงความไม่แน่นอนของนโยบายจากโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เปลี่ยนรายวัน ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกและความเชื่อมั่นของตลาดตกอยู่ในภาวะปั่นป่วน ธนาคารกลางในหลายประเทศ เริ่มลดความเชื่อมั่นในค่าเงินดอลลาร์แล้วหันมา สะสมทองคำสำรอง เพิ่มขึ้นแทน 

ความไม่แน่นอนเหล่านี้ส่งผลโดยตรงต่อการพุ่งขึ้นของราคาทองคำ ตนอยู่ในวงการทองคำมาเกือบ 70 ปี ระบุว่า ไม่เคยเห็นปรากฏการณ์ ซึ่งราคาพุ่งสูงและไม่หยุดพักเช่นนี้มาก่อน ถือว่า "ผิดปกติ"

พบว่า ภายในระยะเวลาไม่ถึงเดือน ตั้งแต่เปิดปีมา 29 วัน พุ่งขึ้นเกือบ  17,000 บาท  ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน  และสถิติย้อนหลัง 40 ปี โดยเฉลี่ยแล้วราคาทองคำจะปรับตัวขึ้นเพียงปีละ 8-9% เท่านั้น แต่ในช่วงโดนัลด์ ทรัมป์เข้ามารอบนี้ ช่วง  3 ปี  ในปี2567 ปรับขึ้นมา 28% ต่อมาในปี 2568  

ราคาทองคำพุ่งขึ้นถึง 65% และต่อเนื่องปี2569  เพียงแค่เดือนแรกของปีนี้ ราคาก็ปรับตัวขึ้นมาแล้วเกิน 20% ซึ่งถือเป็นการปรับฐานที่รุนแรงและรวดเร็วเกินกว่าปกติ 

สำหรับแนวโน้มราคาทองคำต่อจากนี้  นายจิตติ  ย้ำว่า หากราคาทองคำ ยังคงรักษาโมเมนตัมการเติบโตนี้ต่อไป คาดการณ์ว่า  หากปีนี้ราคาปรับตัวขึ้นอีกมามาอยู่ที่ระดับ 40%  ไม่ต้องถึงระดับ 60% เช่นปีก่อน เป้าหมายราคาทองคำโลกอาจพุ่งไปถึง 6,030 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งทองไทยทะลุ 90,000 บาทแล้ว  

และหากเงินบาทแข็งค่าขึ้น ทองไทยยังขึ้นไปถึงระดับ 100,000 บาท ได้ในที่สุด เพราะว่า  ความผันผวนของค่าเงินบาท มีผลโดยตรงต่อราคาทองไทย  หากเงินบาทอ่อนค่าหรือแข็งค่าทุกๆ 10 สตางค์ จะทำให้ราคาทองเปลี่ยนไปถึง 210 บาท และความผันผวนยังอยู่ในระยะยาว หากทรัมป์ยังอยู่ ในตำแหน่ง ครบ3ปี