พนง.วอลล์สตรีทเฮ! ส่อรับโบนัสเพิ่มขึ้นปีนี้ อานิสงส์ตลาดหุ้นสหรัฐคึกคัก

พนง.วอลล์สตรีทเฮ! ส่อรับโบนัสเพิ่มขึ้นปีนี้ อานิสงส์ตลาดหุ้นสหรัฐคึกคัก

พนักงานบริษัทในวอลล์สตรีท เตรียมเฮ! มีแนวโน้มรับโบนัสเพิ่มขึ้นในปีนี้ อานิสงส์จากตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวขึ้นอย่างคึกคัก

จอห์นสัน แอสโซซิเอทส์ (Johnson Associates) บริษัทด้านค่าตอบแทนในภาคบริการทางการเงินของสหรัฐ รายงานเมื่อวันอังคาร (7 พ.ค.) ว่า พนักงานบริษัทต่าง ๆ ในวอลล์สตรีทมีแนวโน้มได้รับโบนัสเพิ่มขึ้นในปีนี้ เนื่องจากตลาดหุ้นทำผลงานได้ดีและกิจการธนาคารเพื่อการลงทุนฟื้นตัวขึ้น

รายงานดังกล่าวระบุว่า นายธนาคารเพื่อการลงทุนที่ช่วยให้บริษัทต่าง ๆ สามารถจัดหาเงินทุนผ่านการออกตราสารหนี้ คาดว่าจะเป็นกลุ่มที่ได้รับการปรับเพิ่มโบนัสสูงที่สุดในปีนี้อยู่ที่ประมาณ 15-25% เนื่องจากบริษัทต่าง ๆ ออกตราสารหนี้ได้มากที่สุดเป็นประวัติการณ์

เมื่อบริษัทต่าง ๆ เริ่มกลับมาเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) อีกครั้ง ผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ก็มีแนวโน้มที่จะได้โบนัสเพิ่มขึ้น 10-20% ในปีนี้

อลัน จอห์นสัน ผู้ก่อตั้งบริษัทจอห์นสัน แอสโซซิเอทส์ กล่าวว่า เกือบทุกกลุ่มในวอลล์สตรีทกำลังปรับขึ้นค่าตอบแทน ปีนี้ควรจะเป็นปีที่ดี แม้ว่าจะมีความเสี่ยงจากการเลือกตั้งในสหรัฐและความขัดแย้งในระดับโลกก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีแนวโน้มดีขึ้น แต่สวัสดิการจูงใจในกลุ่มธนาคารเพื่อการลงทุนยังคงห่างไกลจากจุดสูงสุดในปี 2564

จอห์นสันเสริมว่า กลุ่มเดียวที่ค่าตอบแทนสูงกว่าระดับในปี 2564 คือ “หุ้นนอกตลาด” หรือ Private equity แต่พนักงานในบริษัทเหล่านี้มีจำนวนน้อยกว่าในธนาคารอย่างมาก

ส่วนโบนัสสำหรับเทรดเดอร์ตราสารหนี้ คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 10-20% เนื่องจากมีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น ขณะที่เทรดเดอร์หุ้น คาดว่าจะได้โบนัสเพิ่มขึ้น 5-15%

ด้านฝ่ายบริหารที่ทำงานด้านการบริหารความมั่งคั่ง คาดว่าจะได้ค่าตอบแทนเพิ่มขึ้น 5-10% ขณะที่พนักงานบริษัทจัดการสินทรัพย์และกองทุนเฮดจ์ฟันด์ คาดว่าจะได้รับโบนัสเพิ่มขึ้น 5%

นอกจากนั้น ในแวดวงการจัดการสินทรัพย์ ถึงแม้ลูกค้าจะหันไปใช้ผลิตภัณฑ์การลงทุนแบบพาสซีฟ (Passive) ที่มีค่าธรรมเนียมต่ำกว่า แต่ราคาหุ้นที่เพิ่มขึ้นในปี 2567 ก็ได้ช่วยเพิ่มมูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การจัดการและผลกำไรของธุรกิจด้านนี้

อ้างอิง: Reuters