background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

'เงินเยน' อ่อนค่าลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 33 ปี ทะลุ 150 ต่อดอลลาร์

'เงินเยน' อ่อนค่าลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 33 ปี ทะลุ 150 ต่อดอลลาร์

“เงินเยน” อ่อนค่าลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 33 ปี โดยเสื่อมค่าลง 0.49 หน่วย หรือ 0.33% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ ไปอยู่ที่ 151.18 หน่วยต่อดอลลาร์ หลังนักลงทุนผิดหวัง BOJ ยังคงนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายขึ้นสุด

หลังจากการประชุมคณะกรรมการนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) จบลง โดยมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ -0.1% ซึ่งเป็นนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายขั้นสุด 

จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ ณ เวลา 10.30 น. วันนี้ (1 พ.ย.66) ข้อมูลจากเว็บไซต์อินเวสติ้ง (Investing) รายงานว่า “ค่าเงินเยน” อ่อนค่าลงอย่างหนัก 0.49 หน่วย หรือ 0.33% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ ไปอยู่ที่ 151.18 หน่วยต่อดอลลาร์ ซึ่งเป็นการอ่อนค่าอย่างรุนแรงที่สุดในรอบ 33 ปี

สภาวะเงินเยนย้อยหลังมากกว่า 5 ปี

โดยนักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งประเมินว่าเงินเยนอ่อนค่าลงต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อวานนี้เนื่องจากนักลงทุนผิดหวังกับถ้อยแถลงของ BOJ เนื่องจากประเมินว่าอาจยุติการดำเนินนโยบายทางการเงินแบบผ่อนคลายขั้นสุด โดยเริ่มจากการปล่อยให้เส้นอัตราผลตอบแทน (Yield Curve Control) ปรับตัวขึ้นเกิน 1% ได้ ทว่าผลการประชุมกลับออกมาในทิศทางตรงกันข้าม

ด้าน คอนสแตนตินอส เวเนติส (Konstantinos Venetis) ผู้อำนวยการฝ่ายเศรษฐกิจมหภาคระดับโลกของ TS Lombard ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์เดอะมอร์นิ่งสตาร์ (The Morning Star) ว่า 

“BOJ ต้องการให้นโยบายการเงินเปลี่ยนแปลงแบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งไม่ได้เกิดจากการละทิ้งกรอบนโยบายที่มีอยู่ แต่โดยการทำให้กรอบการทำงานนั้นมีความยืดหยุ่นมากขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงในอนาคต โดยเมื่อถึงขีดจำกัด ความยืดหยุ่นจะกลายเป็นการเปลี่ยนแปลง"

พร้อมเสริมว่า เงินเยนก็ไม่น่าจะยืนได้จนกว่าธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) จะเริ่มส่งสัญญาณว่าอย่างน้อยก็กำลังคิดเกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในอนาคต หรือ BOJ ส่งสัญญาณว่าพร้อมที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคต

อ้างอิง

Investing.com 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์

 

Morning Star