background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

‘แบงก์ชาติในเอเชีย’ เร่งออกบอนด์ตั้งดบ.สูง หวังดึงเงินไหลเข้า ประคองค่าเงิน

‘แบงก์ชาติในเอเชีย’ เร่งออกบอนด์ตั้งดบ.สูง หวังดึงเงินไหลเข้า ประคองค่าเงิน

"ธนาคารกลางของกลุ่มประเทศในเอเชีย" ซึ่งเป็นตลาดเกิดใหม่ (Emerging Market) พยายามออกพันธบัตรรัฐบาลจำนวนมาก หวังดูดโฟลว์เข้าประเทศ ประคองค่าเงิน หลังความแตกต่างอัตราแลกเปลี่ยนกับดอลลาร์ถ่างหนัก

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานวันนี้ (16 ต.ค.66) ว่า ธนาคารกลางของกลุ่มประเทศในเอเชียในตลาดเกิดใหม่ (Emerging Market) พยายามหันไปใช้แนวทางใหม่ในการปกป้องสกุลเงินของตัวเองเนื่องจากความกลัวต่ออัตราดอกเบี้ยขาขึ้นของสหรัฐ และความตึงเครียดทั่วโลกที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ความน่าสนใจของสินทรัพย์เสี่ยงลดลง

โดยสกุลเงินเอเชียมีความเสี่ยงต่อการไหลออกของเงินทุนเป็นพิเศษ เนื่องจากโดยทั่วไปอัตราอ้างอิงในภูมิภาคจะต่ำกว่าสกุลเงินอื่นๆ ในตลาดเกิดใหม่ ส่งผลให้ความแตกต่างระหว่างอัตราแลกเปลี่ยน (สเปรด) ระหว่างสกุลเงินกว้างขึ้นเมื่อเทียบกับสหรัฐ

โดยบางประเทศในกลุ่มดังกล่าวพยายามหาวิธีเพื่อต่อสู้กับสเปรดที่กว้างขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น ธนาคารกลางอินเดีย ระบุในช่วงที่ผ่านมาว่า

สเปรดระหว่างสกุลเงินในเอเชียและดอลลาร์สหรัฐ

“เราต้องการขายพันธบัตรเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มกระแสเงินสด ซึ่งน่าจะช่วยหนุนเงินรูปีให้แข็งเเกร่งขึ้นได้”

ในขณะที่ประเทศอินโดนีเซียเริ่มออกพันธบัตรใหม่เพื่อดึงดูดการไหลเข้า และหนุนค่าเงินส่วนจีนอยู่ในช่วงขายพันธบัตรสกุลเงินท้องถิ่นในต่างประเทศด้วยจำนวนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เพื่อเพิ่มอุปสงค์เงินหยวน

ด้าน เอ็ดดี้ เฉิง (Eddie Cheung) นักกลยุทธ์ตลาดเกิดใหม่อาวุโสของ Credit Agricole CIB กล่าวว่า อินโดนีเซีย และอินเดียกำลังออกพันธบัตรที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าพันธบัตรของประเทศในกลุ่มเดียวกันเพื่อกระตุ้นการไหลเข้าของเงินทุน ซึ่ง "เป็นวิธีใหม่ที่พวกเขายังคงสามารถประคองสกุลเงินโดยไม่ต้องใช้ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศ"

“ผมคิดว่านั่นเป็นการเดินเกมที่ค่อนข้างฉลาด”

อ้างอิง

Bloomberg  

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์