“เศรษฐา” นำทัพนักธุรกิจโรดโชว์ดึงทุนใหญ่สหรัฐ เผยมีแผนหารือ ”อีลอน มัสก์”

“เศรษฐา” นำทัพนักธุรกิจโรดโชว์นักลงทุนใหญ่สหรัฐ กล่อมย้ายฐานเข้าลงทุนไทย ในเวทีประชุม UNGA 78 โดยมีกำหนดพบ “อีลอน มัสก์ - โกลด์แมน แซคส์-เจพีมอร์แกน -ไมโครซอฟต์ -ซิตี้แบงก์ , เอสเต้ ลอเดอร์ และกองทุนแบ็คล็อก

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ระหว่างเดินทางเข้าร่วมประชุมสมัชชาประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78(UNGA78) ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 18-24 ก.ย.นี้ ว่า การเดินทางครั้งนี้ ตนมีกำหนดการที่จะเข้าพบผู้ประกอบธุรกิจ และที่ปรึกษาการลงทุนขนาดใหญ่ของสหรัฐ เพื่อเชิญชวนเข้ามาลงทุนในประเทศไทย โดยได้นำนักธุรกิจไทยเข้าร่วมพบปะเพื่อให้ข้อมูลเชิงธุรกิจด้วย

ทั้งนี้ สำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ ประกอบด้วย บริษัท เทสลา โดยจะพูดคุยกับอีลอน มัสก์ แบบคอนเฟอเรนต์ , กองทุนโกลด์แมนแซคส์  , เจพีมอร์แกน ซึ่งมีใบอนุญาตทุกอย่างในไทย แต่ขณะนี้ ประกอบธุรกิจเพียง 2 อย่างเท่านั้น เหตุผลหลักคือ ความไม่มั่นใจ , ไมโครซอฟต์ , ซิตี้แบงก์ , เอสเต้ ลอเดอร์ และกองทุนแบ็คล็อก

เทสลานั้น มีโปรเจกต์การลงทุน แต่ยังไม่มาลงทุนในประเทศไทย  ซึ่งเขากำลังระหว่างอินเดีย มาเลเซีย ไทย  หน้าที่ผม คือ ต้องไปขาย ถามว่า เราจะขายอะไร ไทยมีดีหลายอย่าง โครงสร้างพื้นฐานมีครบ น้ำไฟ อินเทอร์เน็ต 5 จี มีครบ แต่พูดถึงน้อยที่สุด ระบบเฮลท์แคร์ ต้องบอกว่า เรามีเวิลด์คลาส โรงพยาบาล โรงเรียนอินเตอร์ เมืองไทยดีๆ ทั้งนั้น เราก็จะมารับฟัง ข้อกังวลของเขา ถ้าไม่ได้ฟัง ไม่ได้ยิน ก็ไม่เกิดปัญญา ไม่เกินโซลูชัน”​

สำหรับกรณี เอสเต้ ลอเดอร์นั้น มีกำหนดให้เข้าพบได้ 3 คน ซึ่งตนจะนำนักธุรกิจเข้าไป เป็นการจับคู่ธุรกิจ ทั้งนี้ การประชุมครั้งนี้ จะมีภาคเอกชนหลายรายมาร่วมประชุมด้วย อาทิ นายศุภชัย  เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) นายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีบี เอกซ์ จำกัด(มหาชน) นอกจากนี้ ยังมีกำหนดการเข้าร่วมประชุมบิสซิเนส ฟอรั่ม ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพ โดยจะมีบริษัทขนาดใหญ่ และนักการทูต เข้าประชุมร่วม

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์