‘เครดิตบูโร’ เปิด ‘หนี้เน่า’ ไตรมาส2 ทะลุ1ล้านล้าน หนี้รถยนต์พุ่ง 18%

‘เครดิตบูโร’ เปิด ‘หนี้เน่า’ ไตรมาส2 ทะลุ1ล้านล้าน หนี้รถยนต์พุ่ง 18%

เครดิตบูโร เปิดข้อมูลหนี้เสีย ไตรมาส2 พุ่งทะลุ1ล้านล้าน จากไตรมาสแรกที่ 9.5แสนล้าน คาดหนี้เสียเพิ่มต่อตัวต่อเนื่องหลังจากนี้ จากเศรษฐกิจฟื้นตัวไม่เต็มที่ ห่วงหนี้เสียรถยนต์พุ่ง 2แสนล้าน โต 18%

   

       'สุรพล โอภาสเสถียร’ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ (เครดิตบูโร) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เกี่ยวกับ หนี้เสีย,​ หนี้มีปัญหา, หนี้​ NPLs, หนี้ปรับโครงสร้าง 

      โดย  ณ​ สิ้นเดือนมิถุนา​ยน​ 2566 จากการประมวลผลจากฐานข้อมูล​สถิติที่เอาตัวตนออกไปแล้วของเครดิตบูโร​พบข้อเท็จจริงว่า​ หนี้ครัวเรือนไทยทั้งก้อนหลังการปรับปรุงข้อมูล​โดยธปท.​ เรามีตัวเลขอยู่ที่​ 15.96ล้านล้านบาท​คิดเป็น​ 90.6%ของ​ GDP ที่สะท้อนว่าเศรษฐกิจ​ของเรามีปัญหาในเรื่องนี้ 

        'เรามีปัญหาแล้ว เรามีปัญหาอยู่เรามีปัญหาต่อ(อีกซักพัก)​ เรายังออกจากกับดักตรงนี้ไม่ได้​ในเวลานี้'

       2.  ตัวเลขหนี้ครัวเรือนไทย​ 13.45ล้านล้านบาทจัดเก็บอยู่ในระบบของเครดิตบูโร​ครับ​ ครอบคลุม​ 32ล้านลูกหนี้​ที่เป็นหนี้กับสถาบันการเงิน​ไทยกว่า​ 135แห่ง​

        หนี้เสียไปแล้วรอการแก้ไขในตอนนี้กลับมาแตะระดับ​ 1ล้านล้านบาทอีกครั้งในเดือนมิถุนา​ยน​ 2566​ ที่ระดับ​ 1.03ล้านล้านบาทคิดเป็น​ 7.7% เมื่อไตรมาส​ 1ปี​ 2566​ มันอยู่ที่​ 9.5แสนล้านบาทครับ​ คำถามคือมันจะไปต่อหรือไม่​ คำตอบคือมันต้องไปต่อแน่ด้วยสถานการณ์​ทางเศรษฐกิจ​แบบยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่และทั่วถึง​ 

      ประกอบกับจะมีการชักคืนมาตรการช่วยเหลือออกตามแผน​ แล้วกลับไปใช้มาตรการ​ตามปกติเดิมมารองรับ​ ตามการคาดการณ์​จะไม่ไหลมาแบบรุนแรง​ แต่มีโอกาสเพิ่มแน่ๆ​ ท่านที่สนใจพิจารณา​ได้จากกราฟสีแดงที่ปรากฎในภาพด้านล่างนะครับ

‘เครดิตบูโร’ เปิด ‘หนี้เน่า’ ไตรมาส2 ทะลุ1ล้านล้าน หนี้รถยนต์พุ่ง 18%

          หนี้ตัวที่สองคือหนี้เสียที่เอาไปปรับโครงสร้าง​ เอาไป​ซ่อม​ เพื่อให้กลับมาเป็นหนี้ดี​ จ่ายได้​ ตรงนี้มีจำนวน​ 9.8แสนล้านบาทครับ​ เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ผ่านมา​ที่อยู่ที่ระดับ​ 8แสนล้านบาท​ 

        แน่นอนว่ามาจากการเร่งเข้าไปช่วยเหลือ, ช่วยปรับโครงสร้าง​หนี้​ตามมาตรการที่ออกแบบมาโดยธปท.​ 

      ‘เครดิตบูโร’ เปิด ‘หนี้เน่า’ ไตรมาส2 ทะลุ1ล้านล้าน หนี้รถยนต์พุ่ง 18% ทุกท่านที่สนใจดูได้จากเส้นสีดำนะครับ​ ดูว่ากราฟมันเชิดหัวขึ้น​ ถ้าปรับแล้วรอดก็เป็นหนี้ดี, ถ้าปรับแล้วทำไม่ได้​ ยังจ่ายไม่ได้ก็ต้องปรับอีกหรือปล่อยไหลเป็นหนี้เสีย​

     3. ไส้ในของหนี้ที่เสียไปแล้วหรือหนี้​ NPL​s ประกอบด้วย หนี้กู้ซื้อรถยนต์​เกือบ​ 2แสนล้านบาท​ หนี้กู้ซื้อบ้าน​ ที่อยู่​อาศัย​ 1.8แสนล้านบาท​ หนี้​ Ploan 2.5แสนล้านบาท​ บัตรเครดิต​ 5.6หมื่นล้านบาท​ หนี้เกษตร​ 7.2หมื่นล้านบาท​ เป็นต้น​ ที่น่าสังเกตคือหนี้กู้มาซื้อรถยนต์​นั้นมันเพิ่มขึ้นจากกลางปีที่แล้ว​ มิถุนายน​ 2565​ สูงถึง 18% อันนี้ต้องยอมรับว่ากลิ่นไม่ค่อยดี

        แม้ว่าทุกๆคนกำลังรอกลิ่นแห่งความเจริญงอกงามทางเศรษฐกิจในอนาคตตามที่แต่ละคนวาดหวัง​แต่กลิ่นแห่งความเป็นจริงวันนี้และในระยะอันใกล้มันส่งผ่านตัวเลขออกมาแบบทำให้ไม่สบายใจ​ ไม่สบายเนื้อสบายตัวเอาเสียเลยในเวลานี้

‘เครดิตบูโร’ เปิด ‘หนี้เน่า’ ไตรมาส2 ทะลุ1ล้านล้าน หนี้รถยนต์พุ่ง 18%         เส้นกราฟสีเหลืองคือหนี้ที่กำลังจะเสีย​ หนี้กล่าวถึง​เป็นพิเศษ​ หนี้​ SM​ กราฟปักหัวลงจาก​ 6แสนล้านบาท​ มาเป็น​ 4.75แสนล้านบาท​ พระเอกยังคงเป็นหนี้กู้มาซื้อรถยนต์​นะครับ​ 2แสนล้านบาท

      หนี้เสียต้องเร่งแก้ไข เริ่มต้นได้อย่างไรให้ยั่งยืน​ มาตรการที่ช่วยให้ยืน​ จะต้องคืนในปลายปี​ แล้วชีวีตจะเดินไปอย่างไร