กรุงศรี ปิดดีล เข้าซื้อกิจการ Home Credit ในฟิลิปปินส์เสร็จสิ้น

กรุงศรี ปิดดีล เข้าซื้อกิจการ Home Credit ในฟิลิปปินส์เสร็จสิ้น

กรุงศรี ประกาศ ปิดดีลซื้อกิจการ Home Credit ในประเทศฟิลิปปินส์ หลังเข้าถือหุ้น 75% และ MUFG ถืออีก 25% ต่อยอดขยายธุรกิจในอาเซียน

         ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ประกาศความสำเร็จในการเข้าซื้อกิจการและถือหุ้นในสัดส่วน75% ของ HC Consumer Finance Philippines, Inc. หรือ Home Credit ในประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งดำเนินธุรกิจสินเชื่อผู้บริโภค 

       ขณะเดียวกัน MUFG ได้เข้าถือหุ้นที่เหลือในสัดส่วน 25% ของ Home Credit ในประเทศฟิลิปปินส์ด้วย นับเป็นการขับเคลื่อนเชิงกลยุทธ์ตามแผนธุรกิจของกรุงศรีที่ต้องการขยาย และเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจในอาเซียน

        ทั้งนี้ กรุงศรียังได้เข้าถือหุ้นทั้งหมด 100% ของ HCPH Financing 1, Inc. และ HCPH Insurance Brokerage, Inc. ซึ่งเป็นธุรกิจสนับสนุนของ Home Credit ในประเทศฟิลิปปินส์

          นายเคนอิจิ ยามาโตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จํากัด (มหาชน) กล่าวว่า “การเข้าซื้อกิจการ Home Credit ในประเทศฟิลิปปินส์ ถือเป็นความสำเร็จอีกก้าวที่สำคัญของกรุงศรีในการขยายธุรกิจสู่อาเซียนภายใต้แผนธุรกิจระยะกลางของเรา ด้วยการรวม Home Credit ในประเทศฟิลิปปินส์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกรุงศรี 

         โดย ธนาคารมีเป้าหมายที่จะตอบสนองความต้องการทางการเงินที่หลากหลายของผู้บริโภคในฟิลิปปินส์ด้วยนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ และบริการด้านสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคอย่างเต็มรูปแบบการต่อยอดธุรกิจที่แข็งแกร่งในประเทศ

        ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีศักยภาพอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจในระยะกลางอยู่ที่ 6.0-6.5%ต่อปี จะช่วยยกระดับสถานะของกรุงศรีในฐานะสถาบันการเงินชั้นนำในอาเซียนอีกด้วย

       “ด้วยความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ที่หลากหลาย กรุงศรี และ Home Credit อยู่ในสถานะที่ดีในการตอบสนองความต้องการโซลูชันสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคที่เพิ่มมากขึ้น เราจะใช้ความเชี่ยวชาญในด้านสินเชื่อดิจิทัล เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้กับลูกค้าและสร้างความเติบโตให้กับธุรกิจ โดยความสำเร็จในการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ยืนยันความมุ่งมั่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการที่เหมาะสม และขับเคลื่อนการเติบโตอย่างยั่งยืนในตลาด” นายยามาโตะ กล่าวเพิ่มเติม

 

       นายเดวิด มีนัล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Home Credit Philippines กล่าวว่า “เรายินดีที่จะประกาศให้ทราบว่า Home Credit Philippines ได้เปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นใหม่เป็น กรุงศรี และ MUFG ซึ่งทั้งสองเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมธนาคารระดับโลก การเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นในครั้งนี้เป็นการก้าวสู่บทใหม่ของ Home Credit Philippines ซึ่งเกิดขึ้นจากดำเนินงานที่ดีตลอด 9 ปีที่ผ่านมา เรามองเห็นถึงอนาคตที่ดีร่วมกัน”

       “การเข้าซื้อกิจการ Home Credit Philippines เป็นบทพิสูจน์ให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของธุรกิจและโอกาสในการเติบโต ซึ่งทั้งกรุงศรีและ MUFG มีเป้าหมายในการขยายการเติบโตและรักษาความเป็นผู้นำในตลาดสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคในฟิลิปปินส์” นายมีนัล กล่าวเพิ่มเติม

       ความสำเร็จในการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ดำเนินการตามประกาศการเข้าซื้อธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคของ Home Credit ทั้งในประเทศฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 24พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา 

      ทั้งนี้กระบวนการเข้าซื้อกิจการของ Home Credit ในประเทศอินโดนีเซียยังอยู่ระหว่างการดำเนินการและคาดว่าจะเสร็จสิ้นในไตรมาสที่ 4 ของปี 2566 นี้

 

 

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์