YLG เผยตรุษจีนปีนี้ทองเคลื่อนไหวคึกคัก กำลังซื้อชาวจีนกระตุ้นตลาด

YLG เผยตรุษจีนปีนี้ทองเคลื่อนไหวคึกคัก กำลังซื้อชาวจีนกระตุ้นตลาด

วายแอลจีเผยแนวโน้มราคาทองคำช่วงตรุษจีนปีนี้คึกคัก กำลังซื้อชาวจีนกระตุ้นตลาด พร้อมมีปัจจัยหนุนต่อเนื่องส่งผลทองคำทรงตัวดีตลอดต้นปี จากข่าวคาดการณ์เฟดขึ้นดอกเบี้ยน้อยลง และความกังวลเศรษฐกิจถดถอยส่งผลมีเงินไหลเข้าตลาดทองคำ

นางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (YLG) ผู้นำเข้าและส่งออกทองคำแท่งรายใหญ่ของไทย เปิดเผยว่า ทิศทางราคาทองคำช่วงก่อนถึงวันตรุษจีนปีนี้จะยังคงคึกคักต่อเนื่องจากจากช่วงต้นเดือน เพราะนอกจากจะมีกำลังซื้อจากชาวจีนและสิงคโปร์เพื่อมอบให้เป็นของขวัญในช่วงเทศกาลตรุษจีนแล้ว ทองคำในช่วงต้นปีนี้ยังปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องมาทำจุดสูงสุดในรอบ 7 เดือน เนื่องจากได้รับแรงซื้อจากปัจจัยบวกที่ทิศทางการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รวมถึงมีกระแสเงินไหลเข้ามาในตลาดทองคำจากความกังวลความเสี่ยงเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย จึงทำให้ราคาทองคำในช่วงนี้ทรงตัวอยู่ในระดับสูง ทั้งนี้ YLG ประเมินว่าช่วงก่อนวันตรุษจีนราคาทองคำจะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,824-1,916 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ ส่วนทองคำแท่งในประเทศนั้นคาดว่าจะเคลื่อนไหวใกล้เคียง 28,900-30,400 บาทต่อบาททองคำ โดยค่าเงินบาทที่แข็งค่าในช่วงนี้ส่งผลให้ราคาทองคำในประเทศไม่ได้ปรับตัวขึ้นมากนัก

สำหรับคำแนะนำการลงทุนในช่วงนี้ YLG แนะนำแบ่งขายกำไรเป็นระยะหากราคาปรับตัวขึ้นเข้าใกล้แนวต้าน  เนื่องจากราคาปรับตัวขึ้นมาพอสมควรแล้วจากปลายปีที่แล้ว แล้วกลับเข้าซื้อเมื่อราคาพักตัวลงเข้าใกล้แนวรับ 1,843 -1,824 ส่วนแนวต้านมองที่ 1,898-1,916

นอกจากนี้ในโอกาสต้อนรับเทศกาลตรุษจีนปีนี้ YLG ได้ออกผลิตภัณฑ์การ์ดทองคำคอลเล็กชันมงคลลวดลายใหม่ไว้ให้เลือกเป็นของขวัญ ทั้ง 6 รูปแบบ ประกอบด้วย การ์ดทองคำลายอักษรจีนมงคล ลายฮกลกซิ่ว และลายกระต่ายมงคล โดยบนการ์ดจะออกแบบด้วยลวดลายสวยงาม บรรจุทองคำแท่ง 96.5% และ 99.99% มีให้เลือกทั้งในรูปแบบทองคำแท่ง และเหรียญทองคำ น้ำหนักตั้งแต่ 0.5 กรัม และ 1 กรัม ด้วยลวดลายมงคลหลากหลายรูปแบบ 

อย่างไรก็ดี การ์ดทองคำและเหรียญทองคำขนาดเล็กที่เป็นคอลเล็กชันต้อนรับตรุษจีนนี้ สามารถซื้อเพื่อสะสมให้ครบทั้ง 12 ปี ตามปีนักษัตร และสามารถสะสมในรูปแบบของการลงทุน และนำไปจำหน่ายได้เมื่อต้องการทำกำไร หรือต้องการเพิ่มสภาพคล่อง การมอบการ์ดทองคำในราคาเริ่มต้นที่หลักพัน จึงถือเป็นของขวัญที่อาจเพิ่มมูลค่าได้ในอนาคต รวมถึงเป็นจุดเริ่มต้นการสร้างนิสัยการออมทองให้กับผู้รับได้อีกด้วย