กองทุน Bitcoin ETF ครบ 1 เดือน ดึงเงินไหลเข้าแตะ 1 หมื่นล้านดอลลาร์

กองทุน Bitcoin ETF ครบ 1 เดือน ดึงเงินไหลเข้าแตะ 1 หมื่นล้านดอลลาร์

กองทุน Bitcoin ETF มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารแตะ 10,000 ล้านดอลล่าร์ ในเวลาเพียงหนึ่งเดือน ขณะที่ กองทุน Bitcoin ETF ของสหรัฐฯ คิดเป็น 15% ของการซื้อขายสปอต BTC ทั้งหมด

กองทุน Bitcoin ETF ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อ 11 มี.ค. 2567 ที่ผ่านมา ทั้ง 9 กองทุน บรรลุเป้าหมายสำคัญโดยมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารแตะ 10,000 ล้านยดอลล่าร์เป็นครั้งแรก

จากข้อมูลจาก BitMEX Research พบว่ากระแสสุทธิของ ETF ทั้ง 9 แห่ง แตะ 2.7 พันล้านดอลลาร์ในวันที่ 9 มกราคม นำโดยกองทุน IBIT ของ BlackRock ซึ่งปัจจุบันถือ Bitcoin อยู่มูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์ ส่วนอันดับที่สองคือ FBTC ของ Fidelity โดยมี BTC มากกว่า 3.4 พันล้านดอลลาร์ภายใต้การบริหาร

กองทุนของ ARK 21Shares บรรลุสินทรัพย์ภายใต้การบริหารนับพันล้านดอลลาร์ โดยถือครอง Bitcoin มูลค่าประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ในพอร์ตการลงทุน 

ในขณะเดียวกัน  GBTC ของ Grayscale มีมูลค่าการเทขาย 6.3 พันล้านดอลลาร์ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา โดยมีการไหลออกของเงินทุนจำนวน 51.8 ล้านดอลลาร์ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นปริมาณการถอนเงินทุนรายวันที่น้อยที่สุดนับตั้งแต่มีการแปลง Bitcoin Trust มาเป็น Bitcoin ETF 

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา (SEC) อนุมัติการสมัคร Bitcoin ETF จาก ARK 21Shares, Invesco Galaxy, VanEck, WisdomTree, Fidelity, Valkyrie, BlackRock และ Grayscale เมื่อวันที่ 10 มกราคม และเปิดตลาดทันทีในวันที่ 11

 

Bitcoin ETF ครองมาเก็ตแชร์ 15% ถือว่า”น้อย“

ในรายงาน “Monthly Outlook: Post-ETF Trading Themes” ของ Coinbase ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ พบว่า Spot Bitcoin ETF ของสหรัฐฯ คิดเป็น 15% ของการซื้อขายสปอต BTC ทั้งหมด ตามที่ David Duong และ David Han นักวิเคราะห์ของ Coinbase กล่าว 

นักวิเคราะห์ได้ชี้ให้เห็นถึง การประเมินค่าที่สูงเกินไปในระยะสั้นหลังมีการไหลเข้าของ Bitcoin ETF จำนวน 1.46 พันล้านดอลลาร์ ในเดือนมกราคม

แม้ว่าการเปิดตัว Spot Bitcoin ETF จะกลายเป็น ช่วงเวลาสำคัญสำหรับตลาดคริปโท แต่ Spot Bitcoin ETF ของสหรัฐฯ ในตอนนี้คิดเป็น “เพียง 10-15%” ของปริมาณการซื้อขายสปอต Bitcoin ทั้งหมดผ่าน Centralized Exchanges (CEX) ทั่วโลกเท่านั้น

ส่วน Spot Bitcoin ETF ถือครองประมาณ 650,000 BTC หรือ 3% ของอุปทาน Bitcoin ทั้งหมด

ตามข้อมูลจาก CoinMarketCap ปริมาณการซื้อขายสปอตของ Bitcoin มีมูลค่า 29.5 พันล้านดอลลาร์ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา 

ส่วน Spot Bitcoin ETF ใน 10 รายการมีการซื้อขายประมาณ 1.3 พันล้านดอลลาร์ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ซึ่งคิดเป็นประมาณ 4.4% ของ Bitcoin ที่ซื้อขายใน CEX ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

อ้างอิง cointelegraph1,cointelegraph2