วอลุ่มเทรด’บิตคอยน์’ไบแนนซ์วูบ 26% นักลงทุนเทขายคริปโทกว่า 6 ร้อยล้านดอลล์

วอลุ่มเทรด’บิตคอยน์’ไบแนนซ์วูบ 26% นักลงทุนเทขายคริปโทกว่า 6 ร้อยล้านดอลล์

วอลุ่มซื้อขาย’บิตคอยน์’บนไบแนนซ์วูบ 26% หลังสิ้นสุดโปรโมชั่นยกเลิกค่าธรรมเนียม ท่ามกลางความกังวลเรื่องกฎระเบียบตลาดคริปโท พบเดือนสิงหาคมมีนักลงทุนเทขายบิตคอยน์-อีเธอเรียมกว่า 6 ร้อยล้านดอลลาร์

สำนักข่าบลูมเบิร์ก(Bloomberg) รายงานปริมาณการซื้อขาย บิตคอยน์(Bitcoin)บน ไบแนนซ์ (Binance)ที่ลดลงอย่างมากในเดือนนี้ ซึ่งลดลง 26% ตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน โดยคาดว่าการปรับตัวลดลงอาจมาจากการสิ้นสุดของโปรโมชั่นที่ยกเว้นค่าธรรมเนียมของกระดานเทรดไบแนนซ์

โดยปริมาณวิลุ่มซื้อขายเฉลี่ย 7 วันลดลง 26% ตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน ตามรายงานของ CCData หลังจากแพลตฟอร์มไบแนนซ์ได้ หยุดโปรโมชันยกเลิกค่าทำเนียมที่เคยจูงใจให้นักลงทุนซื้อขาย Bitcoin และ TrueUSD stablecoin โดยไม่มีค่าธรรมเนียม ทำให้ปริมาณวอลุ่มเฉลี่ย 7 วันสําหรับคู่เทรดดังกล่าวลดลง 89% นับตั้งแต่โปรโมชันหมดอายุ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่การสิ้นสุดโปรโมชั่นทําให้ปริมาณและส่วนแบ่งการตลาดลดลงบน Binance  ตัวอย่างเช่น ในหนึ่งสัปดาห์ในเดือนมีนาคม ส่วนแบ่งของ Binance ในการซื้อขายสปอตทั้งหมดลดลงเป็น 58.8% จาก 65% หลังจากสิ้นสุดแคมเปญที่ไม่มีค่าธรรมเนียมสําหรับการซื้อขายในคู่สกุลเงินดิจิทัล Bitcoin

วอลุ่มการซื้อขายของ Binance บางส่วนลดลงจากการถูกฟ้องร้องที่ยื่นในปีนี้โดย US Commodity Futures Trading Commission และสํานักงานคณะกรรมการกํากับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งกล่าวหาว่าแพลตฟอร์มไม่ได้ลงทะเบียนกับหน่วยงานกํากับดูแลของสหรัฐฯ Binance, Changpeng Zhao ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของไบแนนซ์

นักลงทุนกังวลปัญหาด้านกฎระเบียบของไบแนนซ์

เจคอบ โจเซฟ นักวิเคราะห์วิจัยของ CCData มองว่า “การสิ้นสุดของการซื้อขายที่ไม่มีค่าธรรมเนียมไม่ใช่เหตุผลเดียวที่ทำให้ปริมาณการซื้อขายบิตคอยน์ตกต่ำ"

อีกเหตุผลหนึ่งคือความกังวลด้านกฎระเบียบในปัจจุบัน เกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนอาจผลักดันผู้ใช้ไปยังแพลตฟอร์มอื่นซึ่งปริมาณการซื้อขายของ Binance ลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่หยุดโปรโมชั่นการซื้อขายที่ไม่มีค่าธรรมเนียมสําหรับคู่ USDT ในเดือนมีนาคม

นักลงทุนเทขายคริปโทกว่า 6 ร้อยล้านดอลลาร์

แพลตฟอร์ม Binance มีการไหลออกของ Bitcoin ประมาณ 12,230 เหรียญ ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 330 ล้านดอลลาร์ตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมตามรายงานของ CCData นอกจากนี้ยังเห็นการไหลออกประมาณ 198,200 อีเธอเรียม มีมูลค่าประมาณ 323 ล้านดอลลาร์

โดยการไหลออกของเหรียญทั้ง 2 เหรียญนักวิจัยประเมินว่าเป็นสัดส่วนประมาณครึ่งหนึ่งของมูลค่าตลาด คริปโท ประมาณ 1 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งอีเธอร์เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองที่ประมาณ 20%

ทั้งนี้ส่วนแบ่งการตลาดสปอตของ Binance ลดลงเหลือ 33.9% จาก 56.9% ในเดือนมีนาคม ตาม CCDataรายงานอย่างไรก็ตามไบแนนซ์ยังคงเป็นแพลตฟอร์มคริปโทอันดับ 1 ของโลก

อ้างอิง Bloomberg