วิเคราะห์หุ้นรายตัว : บล.เคจีไอฯ PLANB ประมาณการ 4Q67F: กำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์

เราคาดว่า PLANB จะรายงานกำไรใน 4Q67F อยู่ที่ 297 ล้านบาท (+2% YoY และ +5% QoQ) โดยที่กำไรเพิ่มเล็กน้อย YoY จะเป็นผลจากสัดส่วน SG&A ต่อรายได้ลดลง
ส่วนกำไรที่เพิ่ม QoQ จะเกิดจาก GPM ดีขึ้นด้วยปัจจัยหนุนหลักจากอัตราการใช้สื่อโฆษณา (utilization rate) สูงขึ้น ทั้งนี้ คาดกำไรเต็มปีจะอยู่ที่ 1.0 พันล้านบาท (+12% YoY) ซึ่งใกล้เคียงกับประมาณการปี 2567F ของเรา
ขณะที่ เราคาดรายได้ใน 4Q67F ลดลง YoY และ QoQ อยู่ที่ 2.4 พันล้านบาทจากรายได้การตลาดแบบมีส่วนร่วมลดลง (-20% YoY และ -41% QoQ) หากตั้งสมมติฐาน utilization rate ในไตรมาสนี้อยู่ที่ 80% เราคาดว่าโฆษณาผ่านสื่อนอกบ้าน (OOH) จะทรงตัว YoY แต่ดีขึ้น QoQ อยู่ที่ 2.0 พันล้านบาท เนื่องจาก utilization rate เพิ่มขึ้นจากอยู่ที่ 75.5% ใน 3Q67 ในแง่ GPM ใน 4Q67F คาดว่าน่าจะลดลง YoY อยู่ที่ 31.5% (จาก 32.8% ใน 4Q66) แต่เพิ่มขึ้น QoQ จากรายได้โฆษณา OOH เพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลให้ GPM ปี 2567F อยู่ที่ 29.9% (เทียบกับสมมติฐานของเราที่ 30.2%) ทางด้านสัดส่วน SG&A ต่อรายได้ใน 4Q67F คาดอยู่ที่ 14.3% (-0.6 ppts YoY แต่ +3.2 ppts QoQ) ทำให้ทั้งปี 2567F จะอยู่ ที่ 13.5%
ปรับลดประมาณการกำไรปี 2568F ลง 7%
จากสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน เราคิดว่าอุปสงค์การซื้อสื่อโฆษณาจะยังไม่แข็งแกร่งเท่าที่คาด โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคและยานยนต์ กรณีนี้จะส่งผลต่อการขอปรับราคาสื่อขึ้นตามที่เคยคาดไว้ เราจึงปรับลดประมาณการกำไรปี 2568F ลง 7% บนสมมติฐานของ GPM ลดลงอยู่ที่ 32.7% (จาก 33.3%) และปรับเพิ่มสัดส่วน SG&A ต่อรายได้ขึ้นอยู่ที่ 14.3% (จาก 14.0%) แต่อย่างไรก็ดี เรายังคาดหวัง GPM ดีขึ้น YoY แรงหนุนจากรายได้สื่อ OOH สูงขึ้น โดยจะช่วยหนุนให้ประมาณการกำไรของ PLANB สูงขึ้นอยู่ที่ 1.1 พันล้านบาท (+11% YoY).
Valuation & action
เมื่ออิงจากการปรับประมาณการกำไรใหม่และ de-rated PE ลงอยู่ที่ 27x (จาก 30x) สะท้อนถึงกำไรใหม่ของเราที่ลดลง เราจึงปรับลดราคาเป้าหมายสิ้นปี 2568 ลงใหม่ที่ 7.60 บาท (จากเดิม 8.40 บาท) ในขณะที่ ราคาปิดหุ้น PLANB ล่าสุดมี upside จำกัดจากราคาเป้าหมายใหม่ของเรา เราจึงคงคำแนะนำเพียงถือทั้งนี้ โดยปกติไตรมาสแรกของปีจะเป็นช่วง low season ของธุรกิจสื่อโฆษณา ดังนั้นเราคาดเบื้องต้นว่า
กำไรของ PLANB ใน 1Q68F จะชะลอ QoQ แต่จะดีขึ้น YoY
Risks
ยอดการใช้จ่ายสื่อโฆษณาฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดไว้