เวสต์เทกซัส 77.86 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล เบรนท์ 83.10 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล

เวสต์เทกซัส 77.86 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล เบรนท์ 83.10 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (30 พ.ย. 66) ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม จากความกังวลกลุ่มโอเปคพลัสลดกำลังการผลิตเพิ่ม

ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา 

+ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนท์ยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังนักลงทุนคาดการณ์เรื่องการลดอุปทานน้ำมันดิบเพิ่มเติมจากกลุ่มโอเปคพลัส ทั้งนี้ ตลาดยังรอผลการประชุมที่จะจัดขึ้นในวันนี้ผ่านระบบออนไลน์ เพื่อดูแนวโน้มทิศทางราคาในปีหน้า

+ สหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลข GDP ประจำไตรมาส 3 ของปี 2566 ขยายตัว 5.2% ซึ่งเป็นอัตราสูงสุดนับตั้งแต่ไตรมาส 4 ของปี 2564 จากการลงทุนของภาคเอกชนและการใช้จ่ายของรัฐบาลที่ปรับเพิ่มขึ้น โดยเศรษฐกิจสหรัฐฯ มีการขยายตัว 2.2% และ 2.1% ในไตรมาส 1 และ 2 ตามลำดับ

- สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) เปิดเผย ตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์ สิ้นสุด ณ วันที่ 24 พ.ย. 66 โดยปรับเพิ่มขึ้น 1.6 ล้านบาร์เรล สู่ระดับ 449.7 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับลดลงราว 0.9 ล้านบาร์เรล

 

 

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังโรงกลั่นฯ ENEOS ในญี่ปุ่น เริ่มกลับมาดำเนินการกลั่นน้ำมันอีกครั้งภายหลังเสร็จสิ้นการซ่อมบำรุง อย่างไรก็ตาม ราคาได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ในอินเดียที่คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นจากการเดินทางในช่วงเทศกาลแต่งงานของชาวอินเดีย รวมทั้งการส่งออกน้ำมันของจีนที่คาดว่าจะคงอยู่ในระดับต่ำ


ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตัวเลขสต็อกน้ำมันในกลุ่ม Middle Distillates ในเขตภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือปรับตัวลดลง นอกจากนี้ ตลาดยังคาดการณ์ว่าอุปสงค์น้ำมันอาจปรับเพิ่มขึ้นอีก จากภาคส่วนการทำความร้อนก่อนเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว

 

 

เวสต์เทกซัส 77.86 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล เบรนท์ 83.10 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล