เวสต์เทกซัส 89.63 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล เบรนท์ 93.30 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล

เวสต์เทกซัส 89.63 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล เบรนท์ 93.30 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (22 ก.ย. 66) ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังกังวลเฟดคงอัตราดอกเบี้ย ท่ามกลางรัสเซียประกาศระงับส่งออกน้ำมันทั่วโลก

ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา

- ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส และเบรนท์ปรับตัวลดลง หลังยังคงได้รับแรงกดดันต่อเนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 5.25 - 5.50% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 22 ปี อีกทั้งส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 1 ครั้งภายในสิ้นปีนี้ และส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพียง 2 ครั้งในปีหน้า ส่งผลให้ตลาดมีความกังวลว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงจะส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจและอุปสงค์น้ำมัน

+ รัสเซียประกาศระงับการส่งออกน้ำมันเบนซินและดีเซลเป็นการชั่วคราวต่อทุกประเทศในโลก ยกเว้นอดีตสมาชิกสหภาพโซเวียต ได้แก่ เบลารุส คาซัคสถาน อาร์เมเนีย และคีร์กีซสถาน โดยมีผลบังคับใช้ในทันทีเพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดเชื้อเพลิงในรัสเซีย หลังหลายพื้นที่ในรัสเซียขาดแคลนน้ำมันเบนซินและดีเซลในช่วงที่ผ่านมา

+/- กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกปรับลดลง 20,000 ราย สู่ระดับ 201,000 รายในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งต่ำกว่าตัวเลขที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 225,000 ราย และเป็นระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือนม.ค. 66 

 

 

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในฟิลิปปินส์ลดลง อย่างไรก็ตาม ตลาดได้รับแรงหนุนจากปริมาณการส่งออกของอินเดียในเดือนส.ค. 66 ที่ปรับลดลง 6.69% จากเดือนก่อนหน้า เป็นผลจากอุปทานภายในประเทศที่ปรับลดลงในช่วงการปิดซ่อมบำรุงของโรงกลั่น

 

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานของเวียดนามปรับลดลงในช่วงปิดซ่อมบำรุงตามแผนของโรงกลั่นภายในประเทศ อย่างไรก็ตาม ตลาดได้รับแรงกดดันจากอุปสงค์ในอินเดียที่ปรับลดลงจากภาคการเกษตร
 

เวสต์เทกซัส 89.63 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล เบรนท์ 93.30 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล