วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (11 ม.ค. 66)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (11 ม.ค. 66)

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังคาดอุปสงค์ฟื้นตัวต่อเนื่อง

ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา

+ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนท์ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) ปรับเพิ่มการเติบโตความต้องการใช้น้ำมันโลกปีนี้อีก 50,000 บาร์เรลต่อวัน จากคาดการณ์ครั้งก่อนหน้า และคาดการณ์ความต้องการใช้น้ำมันโลกจะอยู่ที่ระดับ 102.2 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2024 จากอุปสงค์ที่ปรับตัวสูงขึ้นในจีนและอินเดีย

+ ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ปรับตัวอ่อนค่าลงต่ำสุดในรอบ 7 เดือน ส่งผลให้สัญญาซื้อขายน้ำมันดิบสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ มีราคาถูกลง และมีความน่าสนใจในการลงทุนเพิ่มขึ้นสำหรับนักลงทุนที่ถือสกุลเงินอื่น

- หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมสหรัฐฯ (API) รายงานสต็อกน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 6 ม.ค. 66 ปรับเพิ่มขึ้น 14.9 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะปรับลดลง 2.2 ล้านบาร์เรล
 

ราคาน้ำมันเบนซิน

 ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากการส่งออกของจีนที่มีแนวโน้มลดลง จากความต้องการใช้น้ำมันเบนซินของจีนที่มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน

 

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงตามราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันดีเซลของจีนมีแนวโน้มปรับตัวลดลงในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน
 

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (11 ม.ค. 66)