วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (28 ก.ย. 65)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (28 ก.ย. 65)

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น หลังกำลังการผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ชะลอตัวลงจากพายุเฮอริเคนเอียน

+ ราคาน้ำมันดิบเวสเทกซัส และ เบรนท์ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 2% หลังจาก BP และ Chevron ประกาศหยุดดำเนินการผลิตน้ำมันดิบที่แท่นขุดเจาะนอกชายฝั่งอ่าวแม็กซิโก เนื่องจากพายุเฮอริเคนเอียนซึ่งพัดถล่มนอกชายฝั่งสหรัฐฯ ส่งผลให้กำลังการผลิตของน้ำมันดิบนอกชายฝั่งอ่าวแม็กซิโก ปรับลดลงกว่า 11% 

+ Ihsan Abdul Jabbar รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันของอิรักกล่าวว่า ขณะนี้กลุ่ม OPEC+ กำลังจับตาดูราคาน้ำมันดิบอย่างใกล้ชิด เพื่อกำหนดนโยบายที่เหมาะสมในการรักษาสมดุลของราคาน้ำมันในตลาด โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าในการประชุมที่จะมีขึ้นในวันที่ 5 ตุลาคมนี้ กลุ่ม OPEC+ มีแนวโน้มปรับลดกำลังการผลิตลงเพื่อระงับราคาน้ำมันดิบที่ลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา

- ตลาดยังคงจับตาดูตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์ โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นที่ 0.4 ล้านบาร์เรล ในขณะที่ปริมาณน้ำมันดิบเบซินคงคลังจะปรับเพิ่มขึ้นที่ 0.7 ล้านบาร์เรล สวนทางกับปริมาณน้ำมันดิบดีเซลคลังที่คาดว่าจะปรับลดลง 0.1 ล้านบาร์เรล
 

 

 

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากอุปทานจากอินเดียที่ลดลงในช่วงการปิดซ่อมบำรุง ซึ่งสวนทางกับอุปสงค์ในประเทศที่ยังคงเพิ่มขึ้นก่อนช่วงเทศกาล Diwali ในเดือนตุลาคม


ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังในสหรัฐฯ จะปรับลดลง ท่ามกลางความกังวลว่าอุปทานจากจีนจะปรับเพิ่มขึ้น หากรัฐบาลอนุมัติโควตาการส่งออก
 

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (28 ก.ย. 65)