เปิดที่มา-พฤติการณ์ 2 คดี "นอท กองสลากพลัส" โยงเส้นทางเงินผิดกฎหมาย

เปิดที่มาพฤติการณ์ นอท กองสลากพลัส โยงเส้นทางเงินผิดกฎหมาย

ตรวจสอบ เปิดที่มาและพฤติการณ์ 2 คดี "นอท กองสลากพลัส" โยงเส้นเงินผิดกฎหมาย ปมเงินพนันออนไลน์และเอี่ยวฟอกเงิน

กรณี พันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือ นอท กองสลากพลัส ผู้บริหารบริษัท ล็อตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด ผู้ขายลอตเตอรี่ออนไลน์ ในนาม กองสลากพลัส เข้ารับทราบข้อหาที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นั้น

เนชั่นทีวี ได้เปิดที่มาและพฤติการณ์ 2 คดี ของ "นอท กองสลากพลัส" โยงเส้นเงินผิดกฎหมาย คดีของนอท พันธ์ธวัช ถูกแจ้งข้อกล่าวหาใน 2 สำนวนคดี เส้นทางการเงินจำนวน 53 ล้านบาท กับ 39 เส้นทางการเงินจำนวน 1,090 ล้านบาท ที่เชื่อมโยงกับธุรกิจส่อผิดกฎหมาย เส้นทางการเงิน ว่ามีการเชื่อมโยงกันอย่างไร

เปิดที่มา-พฤติการณ์ 2 คดี \"นอท กองสลากพลัส\" โยงเส้นทางเงินผิดกฎหมาย

คดีแรก นอท กองสลากพลัส

คดีที่ 288/2565 เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จับกุมผู้ต้องหากลุ่มบัญชีม้า คดีฟอกเงิน ในความผิดมูลฐานจัดให้มีการเล่นการพนันออนไลน์ ออกหมายจับไปทั้งหมด 6 รายและจับกุมเมื่อปลายปีที่แล้ว

จากนั้น ดีเอสไอสืบสวนจนไปพบว่า เส้นทางการเงินที่เชื่อมโยงกับกลุ่มนี้ พบผู้ต้องสงสัยทั้งหมด 7 ราย ซึ่งใน 7 คนนี้ ประกอบไปด้วย นาย อ.  , นอท , ดีเจกฤต , และหุ้นส่วนธุรกิจร้านอาหารของดีเจกฤต และบุคคลที่เกี่ยวข้อง 

ทำให้พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ออกหมายเรียกทั้ง 7 คน มาให้ปากคำในฐานะพยาน ซึ่งทุกคนก็มาให้ปากคำและชี้แจงเส้นทางการเงิน  


แต่ปรากฎว่า มี 4 คน ที่ให้การเป็นประโยชน์สามารถชี้แจงเส้นทางการเงินได้ หนึ่งในนั้นคือดีเจกฤต จึงไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหา แต่มี 3 คนที่ไม่สามารถชี้แจงเส้นทางการเงินได้ ก็คือ นาย อ. , นอท และอีก 1 คน ซึ่งดีเอสไอจึงต้องแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันฟอกเงิน 3 คนนี้ จากตอนแรกเป็นพยานจึงกลายเป็นผู้ต้องหา


ทั้งนี้ นอท กองสลากพลัส โดนข้อหาได้อย่างไร ในเส้นทางการเงินนี้ หากดูแผนผังง่ายๆ คือ นาย อ. ที่นอทให้สัมภาษณ์ไปว่า นายอรรถกานต์ เป็นผู้ต้องหาที่ดีเอสไอ เชื่อว่า เป็นเจ้าของขบวนการฟอกเงินกับพนันออนไลน์ ตามหลักฐานของดีเอสไอ นาย อ. เอาลอตเตอรี่ที่ถูกรางวัล ไปขึ้นเงินรวม 53 ล้าน และได้แคชเชียร์เช็คมา 2ใบ คือ 42 ล้านบาท 1 ใบ และ 11 ล้านบาท 1 ใบ แล้วก็โอนกลับให้นอท     

และการที่นอท กองสลากพลัส เอาลอตเตอรี่ที่ถูกรางวัลแล้วไปให้ นาย อ. ขึ้นเงินรางวัล ดีเอสไอจึงถือว่า เป็นการร่วมกันฟอกเงิน เพราะพฤติการณ์ คือ เป็นการยินยอมให้ นาย อ. เอาสลากกินแบ่งรัฐบาล ไปทำให้เกิดเส้นทางการเงิน จึงทำให้นอทโดนแจ้งข้อหาสำนวนนี้ ในคดีร่วมกันฟอกเงิน

อีกทั้ง นอท พันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ เคยโพสต์ข้อความชี้แจงที่มาที่ไปของเงินไปก่อนหน้านี้ทางเฟซบุ๊กส่วนตัวด้วย และคดีนี้ ดีเอสไอ จะสรุปสำนวนคดีส่งฟ้องภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2566

เปิดที่มา-พฤติการณ์ 2 คดี \"นอท กองสลากพลัส\" โยงเส้นทางเงินผิดกฎหมาย

คดีที่สอง นอท กองสลากพลัส

อีกคดีที่นอทถูกแจ้งข้อกล่าวหา คือ คดี 6/2566 คดีนี้พบเส้นทางการเงิน 39 เส้นเงิน มูลค่า 1,090 ล้านบาท และต้องบอกว่า คดีนี้ไม่ได้เกี่ยวกับคดีบัญชีม้า คดี 288/2565 แต่เป็นเส้นเงินที่เป็นกลุ่มธุรกิจของนอทกับนายทุน โดยเฉพาะที่ดีเอสไอพบว่ามีเงินจำนวน 1,090 ล้านบาท ที่นอทนำมาใช้ในการลงทุน บริษัท ล็อตเตอรี่ออนไลน์ เป็นเงินที่มาจากธุรกิจผิดกฎหมาย

โดยในสำนวนคดีนี้มีการเรียกกลุ่มนายทุนมาสอบปากคำไปส่วนหนึ่งแล้ว และยังอยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผล ซึ่งเบื้องต้นพนักงานสอบสวน ดีเอสไอ ได้แจ้งข้อกล่าวหาในกลุ่มนี้ไปแล้ว ก็คือ นอท กับ บริษัท ล็อตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด ในข้อหาฟอกเงิน และร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ ซึ่งจากข้อมูลพบว่า กรรมการบริษัท ก็คือ นอท เพียงคนเดียว

ส่วนผู้ถือหุ้นในบริษัท ล็อตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด ที่พบข้อมูลว่า มีประมาณ 4 คนที่เป็นหุ้นส่วน ทางดีเอสไอจะต้องพิจารณาก่อน ว่าร่วมรู้เห็นในกิจการขนาดไหน ทำให้ขณะนี้ยังไม่ถือว่ามีความผิดสำหรับหุ้นส่วน ขณะนี้ต้องขยายผลต่อไปอีกสักระยะ จึงยังไม่สรุปสำนวนคดีในเร็ว ๆ นี้