INNOVATION TOURISM ยกระดับ‘ธุรกิจโรงแรม’สู่ความยั่งยืน

INNOVATION TOURISM  ยกระดับ‘ธุรกิจโรงแรม’สู่ความยั่งยืน

งานวิจัยกรุงศรีคาดว่าแนวโน้มธุรกิจโรงแรมปี 2567-2569 มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มกลับมาฟื้นตัวอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับช่วงก่อนสถานการณ์โควิด19

KEY

POINTS

  • การทำธุรกิจของสวิตเซอร์แลนด์ จะให้ความสำคัญกับความยั่งยืนอย่างมาก ซึ่งนักธุรกิจโรงแรม โฮมสเตย์ต้องยกระดับการบริการด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ  และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
  • Les Roches บริษัท เอกธนา ฮอสปิตอลลิตี้ เอ็ดยูเคชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด และบริษัทเนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) "INNOVATION TOURISM & HOSPITALITY FOR SUSTAINABILITY"
  • รวบรวมเทรนด์นวัตกรรมและโอกาสการเติบโตในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการสู่ความยั่งยืน  ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ในวันที่ 29 พ.ค. 2567 เวลา 16.00-20.00 น. ณ ห้องเลอ คองคอร์ด บอลรูม โรงแรมสวิสโฮเต็ล กรุงเทพฯ รัชดา

งานวิจัยกรุงศรีคาดว่าแนวโน้มธุรกิจโรงแรมปี 2567-2569 มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มกลับมาฟื้นตัวอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับช่วงก่อนสถานการณ์โควิด19 อีกทั้งในปี 2567 ภาครัฐมีการออกมาตรการ นโยบายในการดึงดูดตลาดท่องเที่ยวต่างชาติอย่างต่อเนื่อง   

นักธุรกิจโรงแรมของไทยมีศักยภาพในการทำธุรกิจของตนเอง ขณะเดียวกันการทำธุรกิจไม่ใช่มองเพียงเรื่องกำไรขาดทุนเท่านั้น แต่ต้องเป็นการขับเคลื่อนธุรกิจบนฐานความยั่งยืน และก้าวให้ทันต่อนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป สถาบันเลส์ โรชส์ (Les Roches) เป็นสถาบันการโรงแรมระดับโลก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เล็งเห็นความสำคัญในการพัฒนาเพิ่มเติมองค์ความรู้ให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมและการบริการ ซึ่งขณะนี้มีนวัตกรรมและเทรนด์ใหม่ๆ เกิดขึ้น 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

‘LES ROCHES’ สถาบันการศึกษาบริหารโรงแรม เบอร์ต้นโลกรุกไทย ชี้ท่องเที่ยวโต

เกณฑ์ใหม่เปิดทางนำอาคารที่พักอื่นมาทำ 'โรงแรมขนาดเล็ก' มีผลบังคับแล้ว

เปิดมุมมองธุรกิจโรงแรมให้เกิดความยั่งยืน

จึงได้ร่วมกับ Les Roches บริษัท เอกธนา ฮอสปิตอลลิตี้ เอ็ดยูเคชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด และบริษัทเนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) จัดงาน INNOVATION TOURISM & HOSPITALITY FOR SUSTAINABILITY ในวันที่ 29 พ.ค. 2567 เวลา 16.00-20.00 น. ณ ห้องเลอ คองคอร์ด บอลรูม โรงแรมสวิสโฮเต็ล กรุงเทพฯ รัชดา รวบรวมเทรนด์นวัตกรรมและโอกาสการเติบโตในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการสู่ความยั่งยืน  เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจไทย นักเรียนนักศึกษาเกี่ยวกับนวัตกรรมการบริการใหม่ๆ อันนำไปสู่การพัฒนาธุรกิจให้เกิดความยั่งยืน 

“เอกธนา ฝ่ายซ้ายคราม” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอกธนา ฮอสปิตอลลิตี้ เอ็ดยูเคชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กล่าวว่า สวิตเซอร์แลนด์ เป็นประเทศชั้นนำด้านการท่องเที่ยว มีต้นแบบโรงแรม การบริการโรงแรมที่ได้รับการยอมรับจากคนทั่วโลกมากว่า 100 ปี วิทยากรที่มาในครั้งนี้จะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวและการบริการ อาทิ นายเปโดร สวาห์เลน เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสมาพันธรัฐสวิสประจำประเทศไทย, นายเทียนประสิทธิ์ ไชยภัทรานันท์ อุปนายก​สมาคมโรงแรมไทยจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

Batiste Pillet, Director of Switzerland Tourism-South East Asia .Mano Soler, Managing Director of Les Roches Global และมร.โจนาธาน วิกลีย์ ผู้ก่อตั้งและประธาบริหารกลุ่ม บริษัท แอ๊บโซลูท โฮเต็ล เซอร์วิส (Absolute Hotel Services) ผู้ซึ่งได้พัฒนาธุรกิจโรงแรมให้เติบโตได้ 250 แห่งทั่วโลก ภายในไม่กี่ปี ดังนั้นผู้ประกอบการที่เข้าร่วมงานจะได้ประสบการณ์ มุมมอง และนวัตกรรมในการดำเนินธุรกิจโรงแรม โฮมสเตย์ การให้บริการต่างๆ ที่จะทำให้โรงแรมเติบโต และอยู่ได้อย่างยั่งยืน

INNOVATION TOURISM  ยกระดับ‘ธุรกิจโรงแรม’สู่ความยั่งยืน

ก้าวตามเทรนด์ สร้างเครือข่าย

เอกธนา กล่าวต่อว่านักธุรกิจโรงแรมและการบริการ สวิตเซอร์แลนด์จะทำธุรกิจโดยไม่ได้พึ่งพางบประมาณจากภาครัฐ และจะให้ความสำคัญเรื่องความยั่งยืนอย่างมาก แต่ละเมืองไม่ได้อยู่เฉยๆ เพื่อรอนักท่องเที่ยวมาเที่ยว แต่จะมีการตลาด ความร่วมมือกัน เน้นพึ่งพาตนเองมากกว่าพึ่งพารัฐบาล เวลาจะไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ จะมีช่องทางออนไลน์ที่สามารถเช็กได้ทันทีว่าจะไปเที่ยวไหน พักที่ไหน ทานอาหารร้านไหน ซึ่งภาคธุรกิจจะทำการตลาดกันเอง

“ตอนนี้ทุกๆ การทำธุรกิจของสวิตเซอร์แลนด์ จะให้ความสำคัญกับความยั่งยืนอย่างมาก จะเห็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดยชาวสวิตเซอร์แลนด์ ที่พักโรงแรม อาหาร สินค้าและบริการต่างๆ จะมีป้าย sustainability (ความยั่งยืน)ติดทุกที่ อยากให้ผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะSMEs โฮมสเตย์ ได้เรียนรู้ ได้เห็นนวัตกรรม และสร้างเครือข่ายจากการเข้าร่วมงานครั้งนี้”

ทั้งนี้ “สวิตเซอร์แลนด์” เป็นผู้นำด้านการท่องเที่ยวยั่งยืน โดยชุมชนได้ดำเนินการการท่องเที่ยวอย่างเป็นระบบ มีการกระจายรายได้ในท้องถิ่นสำหรับผู้ประกอบการที่แบ่งหน้าที่กันตามความเชี่ยวชาญ ซึ่งนักท่องเที่ยวมั่นใจในมาตรฐาน และเป็นรายได้ของชุมชนอย่างแท้จริง

เป็นประเทศที่มีป่าเขาแต่สามารถเป็นเมืองท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวมากสุด เช่นเดียวกับไทยมีทรัพยากรธรรมชาติมากมาย จะทำอย่างไรให้การท่องเที่ยวยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยยังคงรักษาทรัพยากรธรรมชาติ แหล่งน้ำ ป่าไม้ ทะเล ภูเขาและสิ่งแวดล้อมให้คงอยู่

INNOVATION TOURISM  ยกระดับ‘ธุรกิจโรงแรม’สู่ความยั่งยืน

ปรับตัวรับการท่องเที่ยวยั่งยืน

ปัจจุบัน “การท่องเที่ยวยั่งยืน” ได้รับความนิยมอย่างมาก นักท่องเที่ยวต่างคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนของแหล่งท่องเที่ยว สนใจท่องเที่ยวชุมชน และมองหาธุรกิจและบริการที่มีการรับรองว่า ดำเนินงานตามมาตรฐานด้านความยั่งยืน ประเทศไทยมีทรัพยากรธรรมชาติมากมาย จะทำอย่างไรให้การท่องเที่ยวยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยยังคงรักษาทรัพยากรธรรมชาติ แหล่งน้ำ ป่าไม้ ทะเล ภูเขาและสิ่งแวดล้อมให้คงอยู่

งาน “INNOVATION TOURISM & HOSPITALITY FOR SUSTAINABILITY” จะเป็นเวทีให้ผู้ประกอบการไทยได้รู้จัก ผู้ประกอบการสวิตเซอร์แลนด์ ได้รับคำแนะนำในการยกระดับพัฒนาธุรกิจโรงแรม โฮมสเตย์ หรือผลิตภัณฑ์ชุมชนที่มีอยู่ให้ดีขึ้น เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีความยั่งยืนมากกว่าเดิม ที่สำคัญจะทำให้ผู้ประกอบการไทยได้เครือข่าย แลกเปลี่ยนนวัตกรรมและเทรนด์การบริการใหม่ๆ อันนำไปสู่การพัฒนาธุรกิจของตนเองสู่ความยั่งยืน

INNOVATION TOURISM  ยกระดับ‘ธุรกิจโรงแรม’สู่ความยั่งยืน