21 ส.ค.ที่ผ่านมา กระทรวงคมนาคมได้เปิดทดลองให้บริการโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 6 (M6) สายบางปะอิน–นครราชสีมา ให้บริการเพิ่มเติมแบบไม่เก็บค่าผ่านทาง ในช่วงบางปะอิน–ปากช่อง ระยะทางประมาณ 110 กิโลเมตร ซึ่งจะเติมเต็มโครงข่ายมอเตอร์เวย์สายนี้ให้เดินทางเชื่อมต่อไปยังช่วงปากช่อง–ทางเลี่ยงเมืองนครราชสีมาที่เปิดทดลองให้บริการอยู่แล้ว
นับเป็นการเปิดให้บริการมอเตอร์เวย์สายใหม่ เป็นทางเลือกใหม่ควบคู่กับถนนพหลโยธินและถนนมิตรภาพ เป็นทางเลือกเดินทางไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ช่วยลดระยะเวลาการเดินทาง แบ่งเบาปริมาณการจราจร และลดต้นทุนการขนส่งสินค้า และกรมทางหลวง (ทล.) ได้กำหนดเปิดหมายเร่งรัดงานก่อสร้างส่วนที่เหลือ เพื่อเปิดบริการ 100% ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2570 ก่อนเข้าสู่การทดสอบระบบและการปฏิบัติงานเสมือนจริง (Trial Run) เปิดให้บริการเต็มรูปแบบในช่วงเดือน เม.ย.2570
ขณะเดียวกัน ทล.เตรียมเปิดให้บริการมอเตอร์เวย์สายใหม่อีกหนึ่งเส้นทาง มอเตอร์เวย์หมายเลข 82 (M82) สายทางยกระดับบางขุนเทียน – บ้านแพ้ว เพื่อเชื่อมโยงการเดินทางสู่ภาคใต้ แก้ปัญหากาจราจรติดขัดบนถนนพระราม 2 กระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ โดยเตรียมเปิดทดลองให้บริการ เพิ่มเติม ช่วงเอกชัย – บ้านแพ้ว ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 28 ส.ค.2569 เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป โดยไม่เก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง
นายปิยพงษ์ จิวัฒนกุลไพศาล อธิบดี ทล. กล่าวว่า ปัจจุบันงานโยธา M82 คืบหน้าในภาพรวมถึง 98% และมีความพร้อมที่จะเปิดทดลองให้บริการเพิ่มเติม ช่วงเอกชัย-บ้านแพ้ว ระยะทาง 16.4 กิโลเมตร โดยไม่เก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่วันศุกร์ที่ 28 ส.ค. 2569 เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งจะช่วยให้การเดินทางสามารถใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ M82 ได้ต่อเนื่องตลอดสาย
โดยประชาชนสามารถใช้บริการมอเตอร์เวย์สายนี้ เริ่มจากถนนวงแหวนกาญจนาภิเษกด้านใต้ เข้าสู่ทางยกระดับมอเตอร์เวย์ M82 บนถนนพระราม2 บริเวณทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน ผ่านเอกชัย ไปจนถึงจุดสิ้นสุดทางยกระดับที่บ้านแพ้ว รวมระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) มุ่งสู่สมุทรสงคราม ไปจนถึงทางแยกต่างระดับวังมะนาว อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี เพื่อเชื่อมต่อไปยังจังหวัดอื่นในภาคใต้ต่อไป
ทั้งนี้ ทล.มีเป้าหมายเร่งรัดการก่อสร้างงานโยธาส่วนที่เหลือให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ ส่วนงานติดตั้งระบบเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางและควบคุมจราจร คาดว่าจะเริ่มดำเนินการในปี 2570 ใช้เวลาประมาณ 2 ปี และมีเป้าหมายที่จะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบพร้อมเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางในปี 2572



