วันจันทร์ ที่ 24 สิงหาคม 2569

Login
Login

ถอดสลักขั้วเก่า ครูใหญ่ส่ง 'ฉันทานนท์' นั่งปลัดพลังงาน

การกุมบังเหียนกระทรวงพลังงานกำลังเข้าสู่จุดเปลี่ยนสำคัญ ภายหลัง ดร.ประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงานคนปัจจุบัน กำลังจะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.2569 นี้

ล่าสุดที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 18 ส.ค.2569 ซึ่งมีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน มีมติอนุมัติการแต่งตั้ง นายฉันทานนท์ วรรณเขจร ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นปลัดกระทรวงพลังงานคนใหม่

ซึ่งเดิมทีมีการคาดการณ์ว่าจะมีการวางตัวข้าราชการลูกหม้อภายในกระทรวงขึ้นมาสืบทอดตำแหน่ง ประกอบด้วย

  • นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.)
  • นายวรากร พรหโมบล อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ
  • นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน

จับตาครูใหญ่เขย่ากระทรวงพลังงาน

อย่างไรก็ตาม เมื่อทิศทางการเมืองเปลี่ยนทิศ รัฐบาลภายใต้การนำของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล โดยการสนับสนุนของ “ครูใหญ่” นายเนวิน ชิดชอบ ได้ตัดสินใจเลือก นายฉันทานนท์ ให้เข้ามาดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงพลังงานคนต่อไป เพื่อเป็นการถอดสลักกลุ่มอำนาจเดิม และเข้ามาคุมเกมบริหารจัดการพลังงานของประเทศ

นอกจากนี้ ยังมีวาระที่จะต้องแต่งตั้งคือ การสรรหาคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (บอร์ด กกพ.) ที่ปัจจุบันมีกรรมการอยู่เพียง 4 ท่าน รวมถึงการสรรหาผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) ที่ว่างเว้นมานาน รอให้ฝ่ายการเมืองเข้ามาพิจารณาแต่งตั้ง

เปิดโปรไฟล์ “เด็กปั้นครูใหญ่” คุมขุมทรัพย์พลังงาน

นายฉันทานนท์ ถือเป็นข้าราชการดาวรุ่งที่เป็น "ลูกหม้อ" จากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเป็นหนึ่งในทีมข้าราชการรุ่นใหม่ที่นายเนวิน ชิดชอบ ปั้นมากับมือเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ

ด้วยวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลทำให้เส้นทางอาชีพเติบโตอย่างก้าวกระโดดจนเป็นที่จับตามองของทุกพรรคการเมือง นอกจากนี้ นายฉันทานนท์ ยังมีบทบาทสำคัญในคณะกรรมการร่างนโยบายรัฐบาลชุดปัจจุบัน และเคยถูกทาบทามให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์มาแล้ว

จับตาสะเทือนเก้าอี้ซี 10 ยกแผง

การข้ามห้วยมานั่งตำแหน่งสูงสุดของข้าราชการประจำในกระทรวงพลังงานครั้งนี้ จะส่งผลให้ต้องมีการจับตาการโยกย้ายตำแหน่งข้าราชการระดับสูง (ซี 10) ที่ว่างลง โดยเฉพาะในรายของ นางสาวนันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ที่จะเกษียณอายุราชการในปีนี้เช่นกัน ซึ่งจะต้องมีการสลับตำแหน่งเพื่อให้สอดรับกับกรอบนโยบายใหม่

เส้นทาง และประสบการณ์ระดับมือบริหารมหภาค

นายฉันทานนท์ (เกิด 23 พฤษภาคม 2514) สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านบัญชีจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ และปริญญาโทบริหารธุรกิจ (MBA) จาก New Hampshire College สหรัฐอเมริกา

มีประสบการณ์การทำงานที่โดดเด่นในด้านเศรษฐกิจมหภาค โดยผ่านตำแหน่งสำคัญ อาทิ

  • ธ.ค.2568 – ปัจจุบัน: ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
  • ต.ค.2563 – ธ.ค.2568: เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.)
  • ต.ค.2562 – ก.ย.2563: ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นอกจากนี้ ยังดำรงตำแหน่งกรรมการในองค์กรชั้นนำ อาทิ

  • กรรมการ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR
  • ประธานกรรมการ การประปานครหลวง และกรรมการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM Bank)
  • รวมถึงเคยดำรงตำแหน่งประธานหุ้นส่วนเชิงนโยบายด้านความมั่นคงอาหาร (APEC) อีกด้วย

การก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งปลัดกระทรวงพลังงาน ของนายฉันทานนท์ในวันที่ 1 ต.ค.2569 จึงถูกมองว่าเป็นนัยสำคัญทางการเมืองและการบริหารเศรษฐกิจที่กลุ่มอำนาจใหม่ต้องการเข้ามาวางรากฐานเพื่อขับเคลื่อนนโยบายพลังงานของประเทศอย่างเบ็ดเสร็จ

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์