ครม.อนุมัติแต่งตั้งคณะกรรมการระดับชาติ มี รมว.พลังงานเป็นประธาน เตรียมความพร้อมเจ้าภาพ Gastech 2026 วันที่ 14–17 ก.ย.69 คาดมีผู้เข้าร่วม 50,000 คน
นางสาวพลอยทะเล ลักษมีแสงจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติตามที่กระทรวงพลังงาน (พน.) เสนอ แต่งตั้งคณะกรรมการระดับชาติเพื่อเตรียมการเป็นเจ้าภาพจัดงาน Gastech Exhibition & Conference 2026 หรือ Gastech 2026
สำหรับการจัดงานประชุม Gastech ถือเป็นงานประชุมเชิงวิชาการ และงานแสดงนิทรรศการด้านเทคโนโลยี และนวัตกรรมพลังงานที่ใหญ่ระดับโลกงานหนึ่งที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยเป็นเวทีสำคัญในการหารือ และแลกเปลี่ยนนโยบายระหว่างผู้นำทั้งจากภาครัฐ และภาคเอกชน ผู้กำหนดนโยบาย นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมพลังงาน และนักลงทุนจากทั่วโลก
ในหัวข้อการพัฒนาเทคโนโลยีก๊าซธรรมชาติ ก๊าซธรรมชาติเหลวเชื้อเพลิงไฮโดรเจน พลังงานสะอาด และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งที่ผ่านมาประเทศที่เป็นเจ้าภาพจัดงาน Gastech ล้วนเป็นประเทศที่มีศักยภาพ และเป็นผู้นำด้านพลังงาน เช่น สหรัฐอเมริกา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหราชอาณาจักร เกาหลีใต้ และสิงคโปร์ ซึ่งการจัดงาน Gastech ครั้งล่าสุดได้จัดขึ้นที่ประเทศอิตาลีเมื่อปี 2025 โดยมีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 50,000 คน จาก 150 ประเทศ
“ประเทศไทยโดยสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ได้ยื่นเอกสารประมูลสิทธิ และเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงาน Gastech 2026 โดยประเทศไทยได้รับการตอบรับให้เป็นเจ้าภาพจัดงาน Gastech 2026 และ พน. จะเป็นเจ้าภาพร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุม และนิทรรศการ (องค์การมหาชน)” นางสาวพลอยทะเล กล่าว
สำหรับงานดังกล่าวมีกำหนดการจัดงานระหว่างวันที่ 14-17 ก.ย.2569 ณ กรุงเทพมหานคร ซึ่งคาดว่าจะมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานจากต่างประเทศ และผู้นำองค์กรระหว่างประเทศ ประมาณ 50 คน รวมถึงผู้กำหนดนโยบาย นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมพลังงาน และนักลงทุนจาก 150 ประเทศทั่วโลก เดินทางมายังประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมงานดังกล่าวประมาณ 50,000 คน
ทั้งนี้ เพื่อให้ประเทศไทยมีความพร้อมในการเตรียมการสำหรับการเป็นเจ้าภาพ Gastech 2026 พน. จึงเห็นควรเสนอแต่งตั้งคณะกรรมการระดับชาติ ขึ้น เพื่อเป็นกลไกในการอำนวยการประสานงาน และขับเคลื่อนการดำเนินงานต่างๆ ระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ด้านพิธีการ และอำนวยการ ด้านประชาสัมพันธ์ และด้านการรักษาความปลอดภัย และการจราจร
โดยคณะกรรมการระดับชาติ จะประกอบด้วยหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานกรรมการ ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นรองประธานกรรมการ เป็นต้น
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์



