สถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกมีทิศทางลดลงหลังจากราคาน้ำมันดิบยังคงทรงตัวในแดนลบจากสัญญาณของภาวะอุปทานส่วนเกิน (น้ำมันล้นตลาด) ที่เพิ่มขึ้น โดยน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส West Texas Intermediate (WTI) ซื้อขายต่ำกว่า 69 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในเช้าวันที่ 7 ก.ค.2569
ในขณะที่การจำหน่ายน้ำมันสำเร็จรูปขายปลีกในไทยมีทิศทางราคาลดลงในช่วงที่ผ่านมา แต่เป็นระดับที่ยังต้องพิจารณาสถานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งสถานะวันที่ 5 ก.ค.2569 ติดลบ 57,362 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 18,091 ล้านบาท และบัญชี LPG ติดลบ 39,271 ล้านบาท
สถานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ที่เคยเป็นบวกในช่วงก่อนที่สหรัฐ อิสราเอล เปิดฉากโจมตีอิหร่านเมื่อวันที่ 28 ก.พ.2569 โดยสถานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงวันที่ 22 ก.พ.2569 เป็นบวก 2,385 ล้านบาท โดยบัญชีน้ำมันเป็นบวกถึง 40,374 ล้านบาท แต่บัญชี LPG ติดลบ 37,989 ล้านบาท
ขณะที่กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบเพิ่มขึ้นต่อเนื่องหลังการโจมตีดังกล่าว โดยเฉพาะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี สั่งให้ตรึงราคาดีเซล 30 บาทต่อลิตร เป็นเวลา 15 วัน ในช่วงแรกของสงคราม ซึ่งกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเริ่มติดลบตั้งแต่ปลายเดือนก.พ.2569
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ไปหาทางในการลดราคาขายปลีกน้ำมันลงให้ได้ เหตุผลคือ ประชาชนทั่วไปได้รับทราบราคาน้ำในตลาดโลกได้ลดลงแล้ว และราคาอยู่ในระดับที่ทรงตัวราคาขายปลีกในประเทศก็สมควรที่จะลดลง
ทั้งนี้ กระทรวงพลังงาน ต้องนึกถึงค่าครองชีพ ค่าใช้จ่ายของพี่น้องประชาชน และต้นทุนของผู้ประกอบการที่ทำมาหากินเป็นหลัก รัฐบาลจึงมีนโยบายที่จะลดค่าน้ำมันลงให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้
“ผมก็แค่บอกกับรัฐมนตรีพลังงาน ในฐานะผู้บริหารว่าตอนราคาในตลาดโลกขึ้น เราก็ไปขอประชาชนขึ้น ตอนนี้ราคาน้ำมันในตลาดโลกลงแล้ว เราก็ไม่ต้องไปขอประชาชนในการลดราคาลงก็ลงให้เขาไปเลย ลงทันที และลงให้เป็นเรื่องเป็นราว ไม่ใช่ค่อยๆ ปรับลง ซึ่งรัฐมนตรีพลังงานก็ได้รับนโยบายในเรื่องนี้ไป” นายอนุทิน กล่าว
นายกฯสั่งลดราคาน้ำมันทันที
ส่วนประเด็นกรอบระยะเวลาในการลดราคาน้ำมัน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่มีกรอบเวลา แต่กระทรวงพลังงานต้องไปทำงานซึ่งมีกลไกในการประชุมคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง เช่น คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) โดยนายกรัฐมนตรีได้ให้นโยบายไปแล้วว่าราคาต้องลดลง ซึ่งคิดว่ารัฐมนตรีจะกลับมาแล้วบอกว่าไม่ลดราคาหรือไม่
นอกจากนี้ กรณีของราคาอาหารจะให้กระทรวงพาณิชย์ดูแลอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ทราบเรื่องนี้แล้ว และต้องไปดำเนินการ โดยรัฐบาลมีนโยบายที่จะลดค่าใช้จ่ายให้ประชาชนในการดำรงชีวิตประจำวัน โดยในเรื่องของการลดราคาน้ำมันจะมีผลในเรื่องที่ทำให้ราคาสินค้าต่างๆ ลดลง
ส่วนนโยบายของเรื่องการทำสินค้าธงฟ้าราคาประหยัด การตรึงราคาสินค้าต่างๆ ก็ต้องดำเนินต่อไป นอกจากนี้ในเรื่องของโครงการไทยช่วยไทย พลัส ก็จะช่วยในเรื่องของการลดค่าครองชีพได้บ้าง
ขณะที่หากอัตราเงินเฟ้อยังคงสูงอยู่ นโยบายเศรษฐกิจที่ต้องทำควรเป็นอย่างไร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องนี้รัฐบาลต้องดำเนินนโยบายต่างๆ เราไม่ได้มองเป็นจุดเดียว แต่ต้องดูถึงคุณภาพชีวิตประชาชนในทุกมิติ
กบน.ลดราคาดีเซล 2.56 บาท
รายงานข่าวจากกระทรวงพลังงาน ระบุว่า คณะกรรมการกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ประชุมในช่วงเย็นวันที่ 7 ก.ค.2569 มีมติปรับราคากลุ่มน้ำมันดีเซล ลดลง 2.56 บาทต่อลิตร กลุ่มน้ำมันเบนซินทุกชนิด ลดลง 2.51 บาทต่อลิตร มีผลวันที่ 8 ก.ค.2569
นายเอกนัฏ กล่าวก่อนการประชุม กบน.ว่า ได้รับข้อสั่งการจากนายกรัฐมนตรีหลังการประชุม (ครม.) ให้เร่งดำเนินมาตรการปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศ
สำหรับการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) และ กบน.เป็นการลดราคาเพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนที่ปรับลดลง เพื่อให้ราคาภายในประเทศสะท้อนต้นทุนที่ลดลง และให้ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างรวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องรอการอ้างอิงราคาน้ำมันสำเร็จรูปจากตลาดสิงคโปร์ หากต้นทุนน้ำมันดิบได้ปรับลดลงแล้ว
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์


