“การบินไทย” รับมอบ Boeing 787-9 เพิ่ม 4 ลำ เสริมทัพฝูงบินในปีนี้ ชูเทคโนโลยีทันสมัย ลดการใช้เชื้อเพลิงได้สูงสุดประมาณ 20% เมื่อเทียบกับอากาศยานรุ่นก่อนหน้า
นายชาย เอี่ยมศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้รับมอบฝูงบินด้วยอากาศยานแบบโบอิ้ง 787-9 (Boeing 787-9) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน รองรับการขยายตัวของตลาดการเดินทาง และเพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการผู้โดยสาร โดยรับมอบเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.2569 และมีแผนนำเข้าประจำการจำนวน 4 ลำภายในปี 2569
สำหรับการนำเครื่องบินแบบโบอิ้ง 787-9 เข้ามาเสริมฝูงบินครั้งนี้ ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของการบินไทยในการพัฒนาฝูงบินให้มีความทันสมัย มีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับความต้องการของตลาด ทิศทางการเติบโต และเป็นไปตามแผนบริหารจัดการฝูงบินของบริษัทฯ โดยการเพิ่มเครื่องบินรุ่นเดียวกันจะทำให้ฝูงบินเป็นมาตรฐานเดียวกัน (Fleet Commonality) และเพิ่มความคล่องตัวในการบริหารจัดการ และรองรับการให้บริการในเส้นทางบินที่มีศักยภาพ พร้อมสนับสนุนโอกาสการเติบโตของบริษัทฯ ในอุตสาหกรรมการบิน
อีกทั้งยังเป็นการมอบประสบการณ์การเดินทางที่สะดวกสบายแก่ผู้โดยสารทั่วโลก เนื่องจากอากาศยานแบบโบอิ้ง 787-9 เป็นเครื่องบินลำตัวกว้าง รองรับการบินระยะไกล และมีเทคโนโลยีทันสมัย สามารถลดการใช้เชื้อเพลิงได้สูงสุดประมาณ 20% เมื่อเทียบกับอากาศยานรุ่นก่อนหน้า สอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาฝูงบินอย่างยั่งยืนของการบินไทย
ทั้งนี้ภายในห้องโดยสาร อากาศยานแบบโบอิ้ง 787-9 ของการบินไทย มาพร้อมห้องโดยสาร 2 ชั้นที่นั่ง ประกอบด้วยที่นั่งชั้นธุรกิจ (Royal Silk Class) จำนวน 30 ที่นั่ง แบบปรับเอนนอนราบ ในรูปแบบ 1-2-1 และชั้นประหยัด (Economy Class) จำนวน 268 ที่นั่ง จัดวางแบบ 3-3-3 พร้อมมุมปรับเอน 120 องศา
โดยผลิตภัณฑ์ภายในห้องโดยสารได้รับการออกแบบให้สอดคล้องกับฝูงบินโบอิ้ง 787-9 ในปัจจุบัน พร้อมปรับปรุงให้ทันสมัยยิ่งขึ้น อาทิ ระบบความบันเทิงบนเครื่องบิน ที่มาพร้อมจอขนาด 17.3 นิ้ว ในชั้นธุรกิจ และ 13.3 นิ้ว ในชั้นประหยัด รวมถึงระบบเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบนเครื่องบิน เพื่อมอบความสะดวกสบายตลอดการเดินทาง


