วันนี้ (10 มิ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงปัจจัยที่ทำให้กรมโรงงานอุตสาหกรรมอนุญาตให้ ซิน เคอ หยวน สตีล กลับมาเปิดโรงงานได้อีกครั้งว่า จากการรับฟังรายงานจากกรมโรงงานฯ การเปิดหรือปิดขึ้นอยู่กับดุลพินิจของอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม
ซึ่งการปิดหรือเปิดจะไม่ผ่านการเห็นชอบของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม แต่เท่าที่ได้รับรายงานในเงื่อนไขต่างๆ ที่กรมโรงงานฯยื่นเป็นข้อเสนอในการปิดโรงงาน วันนี้บริษัทดังกล่าวดำเนินการตามตัวบทกฎหมายอย่างครบถ้วน โดยในวันที่ 11 มิ.ย.ฝ่ายค้านอาจจะมีการตั้งกระทู้ถามสดในเรื่องนี้ ซึ่งเป็นโอกาสดีที่ตนจะได้ชี้แจงและนำเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น แต่ความปลอดภัยของประชาชนคือ หัวใจสำคัญของกระทรวงอุตสาหกรรมและรัฐบาลชุดนี้
เมื่อถามว่า สภาพโรงงานได้มาตรฐานจริง แต่ตัวผลิตภัณฑ์เหล็กยังมีปัญหาเรื่องคุณภาพอยู่ นายวราวุธ กล่าวว่า วันนี้กรมโรงงานฯจะส่งข้อมูลมาให้ตน เพราะเพิ่งทราบข่าวเมื่อวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา และหากมีการตั้งกระทู้ถามสด ตนจะได้นำเสนอข้อมูลว่าเป็นอย่างไร และมาร่วมกันหาวิธีแก้ไขให้กับประชาชนได้อุ่นใจ
เมื่อถามถึงกรณีที่โรงงานได้มาตรฐานคุณภาพความปลอดภัยแล้ว แต่สังคมและภาคส่วนต่างๆ ยังคงมีความกังวลเรื่องคุณภาพเหล็กอยู่ กรมโรงงานฯ สามารถใช้เหตุผลนี้ในการสั่งปิดโรงงานได้อีกครั้งหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า หากเหล็กออกมาไม่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) จะเป็นเหตุสำคัญที่เราจะขอให้กลับไปปรับปรุง แต่หากปรับปรุงไม่ได้จะมีการสั่งปิดโรงงานอีกครั้ง
เมื่อถามว่า แบบการก่อสร้างโรงงานของซิน เคอ หยวน สตีล ในการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) มีกำหนดการสร้างเตาปรุงเพื่อแยกแร่ธาตุที่สกปรก ส่งผลกระทบต่อคุณภาพเหล็กออก แต่ในการก่อสร้างจริงไม่มีเตาปรุง
นายวราวุธ กล่าวว่า เท่าที่ได้รับรายงานด้วยวาจา เตาปรุงทางโรงงานได้แจ้งมาว่า โรงงานสามารถใช้เตาที่มีอยู่ในการปรับปรุงคุณภาพน้ำเหล็ก จึงทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้เตาปรุง แต่วันนี้ตนจะดูรายละเอียดในเอกสารอีกครั้ง ก่อนจะนำเสนอสิ่งที่เกิดขึ้นและแนวทางในการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในวัน 11 มิ.ย. ต่อที่ประชุมรัฐสภา

