ออมสินหนุนคนไทยรับมือวิกฤตพลังงาน ดันวงเงินซอฟต์โลน 5 พันล้านบาท ผนึกกลุ่มนอนแบงก์ปล่อยสินเชื่อยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ป้ายแดงทุกประเภท คุมเพดานดอกเบี้ยรถยนต์ไม่เกิน 5% หวังลดภาระต้นทุนระยะยาว พร้อมเปิดช่องกู้ตรงติดตั้งโซลาร์เซลล์ ดอกเบี้ยต่ำเริ่มต้น 3.50% ผ่อนนาน 7 ปี
นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า จากมติคณะรัฐมนตรีที่เห็นชอบให้จัดทำโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) ภายใต้ชื่อ GSB พลิกฟื้นธุรกิจไทย วงเงินรวม 100,000 ล้านบาท เพื่อเสริมสภาพคล่องและช่วยเหลือผู้ประกอบการนั้น ทางธนาคารได้จัดสรรวงเงิน 5,000 ล้านบาทเป็นการเฉพาะ เพื่อสนับสนุนการปรับตัวของประชาชนสู่ความยั่งยืนด้านพลังงานในช่วงที่สถานการณ์โลกมีความผันผวนสูง โดยแบ่งเป็น
1.โครงการสินเชื่อเพื่อการจัดซื้อยานยนต์ไฟฟ้า (EV) เพื่อสนับสนุนการปรับตัวด้านการขนส่งและการเดินทาง ธนาคารออมสินจะดำเนินการปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำผ่านผู้ให้บริการทางการเงินที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน (Non-Bank) รวมถึงสถาบันการเงินที่ทำธุรกิจสินเชื่อรถยนต์และจักรยานยนต์ที่เข้าร่วมโครงการ โดยมุ่งเน้นสำหรับการกู้ซื้อยานยนต์ไฟฟ้ามือแรกหรือรถป้ายแดง ครอบคลุมเทคโนโลยีทั้งประเภท BEV, PHEV, HEV และ FCEV
ทั้งนี้ โครงการได้กำหนดเพดานอัตราดอกเบี้ยสำหรับผู้กู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าไว้ที่ไม่เกิน 5% ต่อปี ขณะที่ประเภทรถจักรยานยนต์คิดอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 10% ต่อปี ส่วนเงื่อนไขรายละเอียดการพิจารณาสินเชื่ออื่นๆ จะเป็นไปตามนโยบายที่สถาบันการเงินหรือกลุ่มนอนแบงก์แต่ละแห่งเป็นผู้กำหนด
2.สินเชื่อเพื่อการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Cell) ซึ่งมุ่งสนับสนุนการลงทุนในพลังงานทางเลือกเพื่อลดค่าใช้จ่ายระยะยาว ประชาชนสามารถยื่นกู้โดยตรงกับธนาคารออมสิน โดยแบ่งเป็นรูปแบบไม่มีหลักประกัน (Clean Loan) วงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 500,000 บาทต่อราย กำหนดวางเงินดาวน์ 20% อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 2 ปีแรกอยู่ที่ 3.50% ต่อปี
ส่วนรูปแบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน จะได้วงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 1 ล้านบาทต่อราย สามารถเลือกวางเงินดาวน์ 10% หรือ 20% โดยหากวางดาวน์ 20% จะได้อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 5 ปีแรกที่ 3.25% ต่อปี และกรณีดาวน์ 10% ดอกเบี้ยจะอยู่ที่ 3.50% ต่อปี ทั้งนี้ สินเชื่อดังกล่าวครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการติดตั้งและส่วนที่เกี่ยวเนื่อง กำหนดระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุดไม่เกิน 7 ปี พร้อมสิทธิประโยชน์ในการนำไปลดหย่อนภาษีตามมาตรการรัฐได้ โดยผู้ที่สนใจสามารถยื่นขอกู้ได้ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 31 มี.ค. 2570 หรือจนกว่าวงเงินโครงการจะหมด





