นายยุทธศักดิ์ สุภสร ประธานกรรมการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยถึงแนวโน้มเศรษฐกิจและการลงทุนของไทยท่ามกลางความท้าทายจากปัจจัยภายนอก โดยเฉพาะประเด็นด้านภูมิรัฐศาสตร์ (Geopolitics) โดยระบุว่า แม้ในเรื่องนี้แม้จะเป็นปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้แต่ประเทศไทยจำเป็นต้องมีการบริหารความเสี่ยงอย่างเหมาะสมเพื่อให้ประเทศไทยได้ประโยชน์จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น สามารถที่จะดึงดูดการลงทุนเข้ามายังประเทศไทยเพิ่มเติมซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยในอนาคต
“การเกิดสถานการณ์ต่างๆ ผมคิดว่าอาจมีผลกระทบระยะสั้น ซึ่งเราต้องบริหารความเสี่ยงซะมากกว่า โดยเราไม่ได้เป็นคู่กรณีโดยตรงถือเป็นเรื่องที่ดี แต่เราคงจะต้องเลือกยืนข้างอย่างเหมาะสมและให้เกิดความสมดุล เพราะสุดท้ายแล้วเราต้องวิน-วิน ไม่ว่าใครจะเป็นผู้ก่อเหตุสาเหตุต่างๆ การเลือกข้างอย่างสมดุลน่าจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด”นายยุทธศักดิ์ กล่าว
ทั้งนี้ประเทศไทยยังจำเป็นต้องเพิ่มจุดขายทางเศรษฐกิจ ที่เปรียบเสมือนกับการ “แต่งตัวใหม่” เพื่อดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากต่างประเทศ (FDI) หลังจากที่ไทยมีสถิติการรับ FDI น้อยกว่าประเทศเพื่อนบ้านมาตั้งแต่ปี 2014 โดยสิ่งสำคัญคือประเทศไทยต้องมีการผลักดันโครงการเชิงยุทธศาสตร์ต่างๆของประเทศให้ได้ผลจริงเพื่อเป็นจุดขายใหม่ทางเศรษฐกิจ
“เราคงจะโตแบบเดิมไม่ได้ ต้องแต่งตัวใหม่ ขายจุดขายใหม่ เช่น เรื่องของแลนด์บริดจ์ทางภาคใต้ หรือ Economic Corridor เพื่อรองรับอุตสาหกรรมใหม่ของประเทศไทยที่จะก้าวสู่ความมั่นคงอย่างยั่งยืนในอีก 5-10 ปีข้างหน้า” นายยุทธศักดิ์ กล่าว
ในส่วนของการเร่งรัดการลงทุนจริง นายยุทธศักดิ์เสนอให้รัฐบาลใช้มาตรการ “Investment Fast Track” เพื่อลดระยะเวลาจากการยื่นคำขอไปจนถึงการตั้งโรงงานให้เร็วขึ้น ทั้งนี้แม้ว่าในปัจจุบันรัฐบาลพยายามทำให้เกิดการลงทุนจริงในระยะเวลา 1-1.5 ปี ซึ่งอาจจะช้าเกินไป ซึ่งด้วยมาตรการ Fast Track เราน่าจะทำให้เหลือประมาณ 6-12 เดือน เพื่อให้เกิดการปักฐาน สร้างงานสร้างรายได้ และย้อนกลับไปแก้ปัญหาเรื่องหนี้ครัวเรือนให้พี่น้องประชาชนได้จริง
สำหรับอุตสาหกรรมแห่งอนาคต เช่น Data Center และ AI ประธานบอร์ด กนอ. มองว่าความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานคือหัวใจสำคัญ โดยเฉพาะพลังงานสีเขียวที่ประเทศไทยต้องเร่งรัดให้มีความพร้อมเพื่อให้สามารถลงทุนได้ ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นจุดขายใหม่ของประเทศไทยในอนาคตที่จะทำให้ไทยยังคงเป็นแหล่งดึงดูดการลงทุนระดับโลกต่อไป โดยเฉพาะการลงทุนในยุค AI ที่ต้องการโครงสร้างพื้นฐานทั้งเรื่องไฟฟ้า และน้ำเป็นอย่างมาก
“การลงทุน เป็นยาขนานพิเศษเพื่อที่จะทำ ให้คน ป่วยแห่ง เอเชียสามารถ ที่จะลุกฟื้นกลับมาวิ่งได้ในอนาคตอันใกล้”นายยุทธศักดิ์ กล่าว





