"วัน แบงค็อก" Evolving Bangkok ขับเคลื่อนกรุงเทพฯ สู่มหานครแห่งโลกอนาคต

"วัน แบงค็อก" Evolving Bangkok ขับเคลื่อนกรุงเทพฯ สู่มหานครแห่งโลกอนาคต

"วัน แบงค็อก" ตอกย้ำแนวคิด "Evolving Bangkok" ชู 4 แกนหลัก ยกระดับคุณภาพชีวิตคนเมือง มุ่งขับเคลื่อนกรุงเทพฯ สู่มหานครแห่งโลกอนาคต คาดโครงการเฟสแรก เปิดให้บริการไตรมาส 1 ปี 2567

นับถอยหลังเมกะโปรเจกต์ "วัน แบงค็อก" มูลค่า 120,000 ล้านบาท ที่พัฒนาในรูปแบบโครงการ อสังหาริมทรัพย์ พร้อมมาตรฐานคุณภาพใจกลางกรุงเทพฯ ที่มีทั้งอาคารสำนักงานแบบพรีเมียม พื้นที่รีเทล โรงแรมระดับลักชัวรีและไลฟ์สไตล์อาคารที่พักอาศัยระดับลักชัวรี บนที่ดิน 108 ไร่ ริมถนนพระราม 4 ตัดกับถนนวิทยุ ได้ฤกษ์เปิดให้บริการเฟสแรกไตรมาส 1 ปี 2567 ให้ผู้คนได้สัมผัสโครงการเมืองแห่งอนาคต ที่จะขับเคลื่อนกรุงเทพฯ สู่มหานครระดับโลก

ปณต สิริวัฒนภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ลิมิเต็ด ตอกย้ำวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนธุรกิจไปพร้อมกับกรุงเทพฯ ภายใต้แนวคิด "Evolving Bangkok" ว่า จากประสบการณ์ของ เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ และ ทีซีซี แอสเซ็ทส์ ได้มองเห็น "โอกาส" การพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์บนถนนพระราม 4 มากว่า 10 ปี เพราะถือเป็นถนนที่มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 และเป็นย่านการค้าที่สำคัญ มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมมายาวนาน

"วัน แบงค็อก" Evolving Bangkok ขับเคลื่อนกรุงเทพฯ สู่มหานครแห่งโลกอนาคต

เป็นที่มาของการพัฒนา วัน แบงค็อก (One Bangkok) โครงการที่มีมูลค่าสูง ต่อเนื่องจากก่อนหน้านี้ ได้พัฒนาโครงการบนถนนพระราม 4 เริ่มตั้งแต่เอฟวายไอ เซ็นเตอร์, สามย่านมิตรทาวน์, สีลมเอจ, เดอะปาร์ค และศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เป็นการเชื่อมโยงการพัฒนาโครงการของเฟรเซอร์สฯ ที่แบ่งตามความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกันและส่งเสริมซึ่งกันและกันในการสร้างสิ่งใหม่ให้กับเมือง ด้วยรูปแบบโครงการที่สร้างคุณภาพชีวิตให้ทุกผู้คนในเมือง ไม่เฉพาะคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

ปณต ขยายความว่า จุดแข็งของย่านพระราม 4 มีระบบขนส่งสาธารณะบนเส้นวงแหวนการคมนาคมสายสีน้ำเงิน เป็นเส้นที่เชื่อมครบทุกสายที่เมืองจะพัฒนาขยายขึ้นไปทางเหนือและทางตะวันตกฝั่งธนบุรี ฉะนั้นการที่วงแหวนขยายได้กว้าง และเมื่อเสร็จสมบูรณ์จะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการเดินทาง ลดการใช้รถในเมือง ทำให้การจราจรดีขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญ

วัน แบงค็อก จะเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญในการยกระดับกรุงเทพฯ ให้โดดเด่นกว่าเมืองอื่นในโลก ด้วยวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนธุรกิจไปพร้อมกับกรุงเทพฯ ภายใต้แนวคิด Evolving Bangkok บนแนวคิด 4 แกนหลัก ได้แก่

"วัน แบงค็อก" Evolving Bangkok ขับเคลื่อนกรุงเทพฯ สู่มหานครแห่งโลกอนาคต

 • Being the Movement ขับเคลื่อนเมืองและนำความก้าวหน้ามาพัฒนาไปพร้อมกับกรุงเทพฯ เพื่อคุณภาพชีวิตของคนเมือง เริ่มตั้งแต่การออกแบบก่อสร้าง รวมถึงการบริหารจัดการ
 • Amplify Bangkok’s Values ที่สั่งสมนานนับศตวรรษ มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบพื้นที่ต่างๆ ทำให้คนเห็นเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ความเป็นกรุงเทพฯ ที่เป็นตัวแบรนด์ให้คนเข้าใจและนึกถึงกรุงเทพฯ ได้มากขึ้น
 • Redefine the Cityscape ที่จะพลิกโฉมเมือง ด้วยการพัฒนาย่านพระราม 4 ให้เป็นศูนย์กลางแห่งใหม่ของเมือง ซึ่งการพัฒนาโครงการจะเน้นการใช้ชีวิตของคนเป็นสำคัญ ไม่ใช่แค่วางผังตึกแต่ต้องคำนึงถึงความสะดวกสบายของคนเป็นที่ตั้งด้วย และเตรียมพร้อมสำหรับในอนาคต เพราะการเปลี่ยนแปลงที่ดีย่อมนำมาสู่เมืองที่ดีเสมอ
 • Empower Life in Smart and Sustainable Ecosystem ให้ความสำคัญกับโครงสร้างพื้นฐาน การจัดการระบบข้อมูล และเทคโนโลยี เพื่อความสะดวกสบาย ตอบโจทย์การใช้ชีวิต พร้อมดูแลสิ่งแวดล้อม เพื่อเติบโตไปพร้อมกับกรุงเทพฯ อย่างยั่งยืน

"วัน แบงค็อก" Evolving Bangkok ขับเคลื่อนกรุงเทพฯ สู่มหานครแห่งโลกอนาคต

"เราได้ดีไซน์ สร้างลิเนียร์ปาร์ค จากปกติโครงการ อสังหาฯ ทั่วไป จะกำหนดระยะ 6 -12 เมตรจากทางเท้า แต่โครงการ วัน แบงค็อก ได้ร่นอาคารไปถึง 30 - 45 เมตร บนถนนพระราม 4 และถนนวิทยุ เพื่อให้เกิดพื้นที่สีเขียวตลอดแนว เชื่อมต่อกับสวนลุมพินีสร้างความร่มรื่น ทำให้คนเข้าถึงง่าย" 

วัน แบงค็อก มุ่งสู่การรับรองโดยมาตรฐาน LEED for Neighbourhood Development ระดับ Platinum และมาตรฐานรับรองอาคาร WELL เพื่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้อยู่อาศัยและผู้ใช้อาคาร ตลอดจนตั้งเป้าสู่การรับรองมาตรฐาน WiredScore และ SmartScore สำหรับกลุ่มอาคารสำนักงานแห่งแรก ที่มีระบบเทคโนโลยีอัจฉริยะแห่งอนาคตที่ดี เพื่อให้ผู้อาศัยในอาคารได้รับประสบการณ์สุดพิเศษ อีกทั้งยังช่วยประหยัดพลังงาน เพื่อความคุ้มค่าในอนาคต

มาถึงวันนี้ ปณต บอกว่า เตรียมวางแผนพัฒนาโครงการนี้มากว่า 10 ปีแล้ว เฉพาะการออกแบบอย่างเดียวใช้ระยะเวลาถึง 2 ปี พร้อมกันนี้ ได้นำประสบการณ์ของ เฟรเซอร์สฯ ในต่างประเทศ ผสมผสานกับทีมงานมืออาชีพในไทย มาพัฒนาให้เป็นมาตรฐานใหม่ที่ตอบโจทย์เมืองในอนาคต

"วัน แบงค็อก" Evolving Bangkok ขับเคลื่อนกรุงเทพฯ สู่มหานครแห่งโลกอนาคต

"เราเชื่อว่าการลงทุนใหญ่ขนาดนี้ ต้องมองอนาคตเพื่อให้โครงการนี้ ยืนอยู่กับเมืองไปได้จากรุ่นสู่รุ่น เพื่อให้คนไทยทุกคนได้ภูมิใจ ซึ่งความสำเร็จเกิดจากความร่วมมือกันกับทุกภาคส่วน ทั้งพาร์ทเนอร์ ผู้รับเหมา ดีไซเนอร์ และที่ปรึกษาต่างๆ จนมาถึงจุดนี้ และก้าวที่สำคัญกว่านี้คือ โครงการเสร็จพร้อมเปิดให้บริการ และเชื่อมั่นว่า มีขีดความสามารถและประสบการณ์ที่จะนำพา วัน แบงค็อก ไปสู่ความสำเร็จได้"

"วัน แบงค็อก" Evolving Bangkok ขับเคลื่อนกรุงเทพฯ สู่มหานครแห่งโลกอนาคต

สำหรับโครงการ "วัน แบงค็อก" พัฒนาขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ จักรวาลของชีวิตเมือง (Urbanverse) มิติของการใช้ชีวิตที่หลากหลาย เป็น Game Changer Destination ที่สร้างศูนย์กลางธุรกิจใหม่ มายังถนนพระราม 4 และเป็นแรงขับเคลื่อนกรุงเทพฯ สู่มหานครระดับโลก

จักรวาลของชีวิตเมืองใน วัน แบงค็อก มอบประสบการณ์ใหม่ 8 ส่วน ประกอบด้วย ดังนี้

 1. อาคารสำนักงาน 5 อาคาร เพียบพร้อมด้วยระบบเทคโนโลยีที่เข้ามาส่งเสริมคุณภาพชีวิตของคนทำงาน มีพื้นที่ Co-working space 20,000 ตร.ม. และพื้นที่เช่าที่มีความยืดหยุ่น ภายใต้คอนเซ็ปต์ "Core & Flex"
 2. พื้นที่รีเทล 4 โซน ที่มีความแตกต่างและเชื่อมต่อถึงกัน ตอบโจทย์คนเมืองด้วยพื้นที่กว่า 190,000 ตร.ม. เมื่อโครงการแล้วเสร็จ คาดมีคนเข้ามาใช้บริการหมุนเวียนไม่ต่ำกว่าวันละ 200,000 คน โดย 60,000 คนจะเป็น Captive Population ที่เป็นพนักงานในอาคารสำนักงาน ผู้อาศัยในโครงการที่พักอาศัย และผู้มาใช้บริการในโรงแรม
 3. พื้นที่จัดการประชุม นิทรรศการ และงานแสดงระดับโลกมาตรฐานสากล
 4. โรงแรมระดับโลกที่เข้ามาเติมเต็มประสบการณ์ให้ลูกค้าไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจที่มองหาบริการระดับสากล ซึ่ง 2 ใน 5 คือ โรงแรม The Ritz -Carlton Bangkok และ Andaz One Bangkok
 5. ที่พักอาศัย บนทำเลใจกลางกรุงเทพฯ ทั้งสิ้น 3 อาคาร ประกอบด้วย Ultra luxury residence, Super luxury residence และ Luxury residence
 6. แหล่งรวมโปรแกรมทางศิลปะและวัฒนธรรมที่สร้างสีสันให้ชีวิตในทุกวันของทุกคนผ่านพื้นที่เชื่อมโยงผลงานศิลปะสาธารณะและพื้นที่แห่งการเรียนรู้และความคิดสร้างสรรค์ หรือ Art Loop
 7. พื้นที่เปิดโล่งและพื้นที่สีเขียวมากกว่า 50 ไร่ ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ออกแบบให้เป็นจุดพักผ่อนใจกลางเมืองและเป็นพื้นที่กิจกรรมและสันทนาการของเมือง เชื่อมระหว่างสวนลุมพินีและสวนเบญจกิติ
 8. โครงสร้างพื้นฐานแห่งเมืองอัจฉริยะที่เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีเพื่อความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตและส่งเสริมเมืองอย่างยั่งยืนทั้งด้านสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ ในส่วนแผนการจราจรภายในโครงการนั้น ได้มีการวาง Graphic Design ก่อนที่จะออกแบบตึกตั้งแต่วันแรก ศึกษาตั้งแต่สปีดรถยนต์ว่า ถ้าจอดรถชั้นใต้ดินแล้วจะใช้เวลานานแค่ไหนในการขับขึ้นมา หรือการทำให้ทางเข้าออกเชื่อมต่อเข้าทางด่วนได้โดยตรงเพื่อลดปัญหาการจราจร โดยมีพื้นที่จอดรถ 8,000 คัน อยู่ชั้นใต้ดิน

"เราออกแบบเพื่อให้การจอดรถสะดวกที่สุด โดยการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยทำให้ทราบว่า ควรไปจอดรถที่ไหนแล้วออกได้เร็วและใกล้ที่สุด ซึ่งจะสร้างประสบการณ์ให้กับผู้ที่มาใช้บริการ"

ล่าสุด วัน แบงค็อก ได้คว้า 2 รางวัล จากเวทีระดับเอเชียคือ Best Landmark Mixed - Use Development (Asia) โดยถือเป็นโครงการ อสังหาริมทรัพย์ ไทยที่ได้รับรางวัลนี้ และรางวัล Best Office Development (Thailand) สำหรับอาคารสำนักงาน Tower 4 จากเวทีประกาศผลรางวัล PropertyGuru Asia Property Awards Grand Final 2022 ที่ผ่านมา โดยทางโครงการฯ มีกำหนดเปิดให้บริการเฟส 1 ในไตรมาสแรกปี 2567

"วัน แบงค็อก" Evolving Bangkok ขับเคลื่อนกรุงเทพฯ สู่มหานครแห่งโลกอนาคต "วัน แบงค็อก" Evolving Bangkok ขับเคลื่อนกรุงเทพฯ สู่มหานครแห่งโลกอนาคต