อาถรรพ์ "ห้องทำงานปีกขวา" แห่งกระทรวงเกษตรฯ และ รมต.ที่โดนเด้ง

อาถรรพ์ "ห้องทำงานปีกขวา" แห่งกระทรวงเกษตรฯ และ รมต.ที่โดนเด้ง

เรื่องเล่าอาถรรพ์ "ห้องทำงานปีกขวา" แห่ง "กระทรวงเกษตรและสหรกรณ์" กับตำนานเรื่องไสยศาสตร์ หมอผีเขมร และรัฐมนตรีที่โดนเด้ง

“ผมตั้งใจเข้ามาแก้ปัญหาเพื่อให้เกษตรกรมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น" ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า กล่าวเอาไว้หลังเข้าทำงานวันแรกที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการ ซึ่งบรรยากาศเป็นที่คึกคักมาก เนื่องด้วยเป็นกระทรวงที่มีรัฐมนตรีมากที่สุดถึง 4 คน จาก 4 พรรคการเมือง

ประกอบด้วย เฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มาจากพรรคประชาธิปัตย์, ประภัตร โพธสุธน รมช.จากพรรคชาติไทยพัฒนา, มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.จากพรรคภูมิใจไทย และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นเซอร์ไพรส์ ม้ามืดที่คว้าตำแหน่งอย่างไม่มีวี่แววใดๆ มาก่อน

"การแย่งชิงห้องทำงาน" ถูกกล่าวถึงมากที่สุดในระหว่างนั้น แม้ไม่ใช่ครั้งแรกที่กระทรวงเกษตรฯ ต้องมีรัฐมนตรีมากขนาดนี้ แต่เพราะสถานการณ์ที่ถูกทิ้งร้างมานาน ทำให้ห้องที่ทำงานต่างๆ ถูกปรับเปลี่ยนไป โดยสำรองเอาไว้เพียง 3 ห้องเพื่อข้าราชการและทีมงานทางการเมือง

หากยืนอยู่ ถ.ราชดำเนินนอก หันหน้าเข้าหากระทรวงเกษตรฯ จะเห็นตึก 1 ตั้งตระหง่านอยู่ ให้มองไปที่ชั้น 2 ตรงกลางตึก ตรงนั้นเองจะเป็นที่ห้องทำงานของรัฐมนตรีว่าการฯ

ขณะที่ปีกขวาประภัตร ส่วนปีกซ้ายซึ่งติดกับสะพานพระราม 8 นั้น ร.อ.ธรรมนัส และมนัญญา ในฐานะที่อาวุโสน้อยกว่าใครๆ เลยต้องแบ่งกันนั่ง

ก็อย่างที่บอก!! นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่กระทรวงแห่งนี้มีรัฐมนตรีมากถึง 4 คนและมาจากต่างพรรค เป็นธรรมดาย่อมมีการขัดแย้งกันอยู่บ้างทั้งด้านบริหารและการเมือง การแย่งชิง ต่อสู้ มีการใช้ทั้งฝีมือ ฝีปาก รวมไปถึงไสยศาสตร์

กล่าวกันว่า ในอดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงเกษตรฯ ที่อยู่นานที่สุด มีอาณาจักรอยู่ด้านปีกซ้าย ได้ฝังอาคมหมอผีเขมร เพื่อบ่อนทำลายรัฐมนตรีช่วยว่าการฯ ที่มีอาณาจักรอยู่ทางปีกขวาของตึก ทำให้ไม่ว่าใครก็ตามที่มานั่งห้องดังกล่าวมีอันต้องหลุดจากตำแหน่งก่อนกำหนดทุกราย

“มันมีจริงเหรอเรื่องนี้! เอาเหอะมันอาจจะแค่ความเชื่อ ผมตั้งใจเข้ามาทำงานคงไม่มีอะไรเกิดขึ้น เอาเป็นว่าผมนั่งห้องนี้ และให้คุณมนัญญาขึ้นไปนั่งชั้น 3 ก็แล้วกัน" ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

อย่างไรก็ตาม วันที่ 9 เดือน 9 (ก.ย.2564) แม้หลายคนจะเชื่อว่าเป็นฤกษ์งามยามดี แต่คงไม่ดีเลยสำหรับ ร.อ.ธรรมนัส ที่เข้ามาสะสางงานวันสุดท้ายในช่วงเช้าอย่างเงียบเหงา แล้วยิ่งเศร้าเข้าไปอีกในช่วงบ่ายที่ ร.อ.ธรรมนัส สร้างเซอร์ไพรส์ประกาศลาออกจากตำแหน่งในช่วงบ่ายที่สภาฯ

อย่างที่บอก (อีกครั้ง!) หมอผีเขมรเป็นตำนานที่บอกต่อๆ กันมา ไม่สามารถพิสูจน์ได้ จากนี้ไปต้องจับตามองว่าใครจะเป็นรายต่อไป

สำหรับอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรที่ใช้ห้องทำงานทางด้านปีกขวาของตึก 1 และต้องออกจากตำแหน่งก่อนวาระ ประกอบด้วย อนุรักษ์ จุรีมาศ, ประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์, นที ขลิบทอง, อดิศร เพียงเกษ, รุ่งเรือง อิศรางกูร ณ อยุธยา, สมพัฒน์ แก้วพิจิตร, นชาติชาย พุคยาภรณ์, ศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์, วราเทพ รัตนากร, ลักษณ์ วจนานวัช และล่าสุด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า