background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

'เงินประกันรายได้เกษตรกร' ธ.ก.ส. จ่ายเงินไปถึงไหนแล้ว?

'เงินประกันรายได้เกษตรกร' ธ.ก.ส. จ่ายเงินไปถึงไหนแล้ว?

ติดตาม "เงินประกันรายได้เกษตรกร" ธ.ก.ส. จ่ายเงินไปถึงไหนแล้ว?

ก้าวสู่ปีใหม่ 2564 ชาวนาหน้าชื่นอกตรม เพราะข้าวเปลือกหอมมะลิราคาไม่ดีไม่คุ้มทุน หวังพึ่งโครงการประกันรายได้เกษตรกร หรือ "เงินประกันรายได้เกษตรกร" ของรัฐบาล ซึ่งชาวนาส่วนใหญ่คงได้รับแล้ว

แต่ก็ยังมีบางรายที่ยังไม่ได้!!

คนที่ยังไม่ได้ "เงินประกันรายได้เกษตรกร" ครบถ้วนตามนโยบายรัฐบาล จึงเฝ้ารอเฝ้าเช็ค ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส.

ก่อนหน้านี้ เคยมีเหตุเกษตรกรลูกค้า ธ.ก.ส. สาขาลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตขณะเดินทางมาทำธุรกรรมที่สาขา ซึ่งรองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) "นายสมเกียรติ กิมาวหา" เปิดเผยเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ที่ผ่านมาว่า ธ.ก.ส. ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อครอบครัวลูกค้าสาขาลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตขณะเดินทางมารับคิวใช้บริการที่ ธ.ก.ส. สาขาลำปลายมาศ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2563

โดยธนาคารได้มอบหมายให้ผู้จัดการสาขานำพวงหรีด เงินร่วมทำบุญ น้ำดื่ม ไปเคารพศพ ซึ่งญาติ ๆ เข้าใจถึงสถานการณ์ดังกล่าว

นายสมเกียรติ กล่าวอีกว่า ในช่วงที่ผ่านมา มีโครงการนโยบายรัฐที่จ่ายเงินให้กับเกษตรกรจำนวนมากผ่านระบบ ธ.ก.ส. เช่น โครงการประกันรายได้พืชเศรษฐกิจหลัก 5 ประเภท (ข้าว ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ยางพารา มันสำปะหลัง และปาล์มน้ำมัน) ซึ่งมีผู้ได้รับประโยชน์กว่า 5 ล้านครัวเรือน

และยังมีการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เบี้ยยังชีพคนพิการ ผู้เข้าร่วมโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ และค่าตอบแทนอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เป็นต้น ทำให้มีเกษตรกรรวมถึงประชาชนทั่วไปมาใช้บริการที่สาขาจำนวนมากในแต่ละวัน

จากเหตุวันนั้นจนถึงวันนี้ ไม่มีข่าวสารอัพเดทจาก ธ.ก.ส. ว่าดำเนินการโครงการประกันรายได้เกษตรกร หรือ "เงินประกันรายได้เกษตรกร" ของรัฐบาลไปถึงไหนแล้ว

จะมีก็แต่ข้อมูลอยู่บ้าง จากกระทรวงพาณิชย์ผ่านกรมการค้าภายใน ในฐานะอนุกรรมการกำกับดูแลและกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงโครงการประกันายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว

ปีใหม่เห็นว่า ธ.ก.ส. จะมอบของขวัญให้ลูกค้าเกษตรกร อย่าง โครงการชำระดีมีคืน และโครงการลดภาระหนี้ แต่จะดีมาก ถ้าช่วยออกมาบอกพี่น้องเกษตรกร ว่าเงินช่วยเหลือไร่ละ 500 บาท และ เงินประกันรายได้เกษตรกร ได้ดำเนินการไปถึงไหนแล้ว

อย่าให้รอเฝ้าเช็ค ตรวจสอบเช็คเงินประกันรายได้เกษตรกร ที่ https://chongkho.inbaac.com/  
อยู่เลย!?