'ศุภวุฒิ' จี้ไทยยกเครื่องประเทศครั้งใหญ่ ชี้ 5 ปัญหาฝังลึกฉุด GDP

‘ศุภวุฒิ’ ชี้ไทยต้อง "ยกเครื่อง" โครงสร้างประเทศครั้งใหญ่ หลังเจอปัญหาเชิงโครงสร้าง 5 ด้านฝังลึก ฉุดจีดีพีโตต่ำต่อเนื่อง ประสิทธิภาพภาครัฐต่ำสุดในรอบ 10 ปี
KEY
POINTS
- ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ ประธานบอร์ดสภาพัฒน์ เรียกร้องให้มีการปฏิรูปโครงสร้างประเทศไทยครั้งใหญ่ เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจเติบโตต่ำ และก้าวข้ามกับดักรายได้ปานกลาง
- ชี้ให้เห็น 5 ปัญหาเชิงโครงสร้างที่ฝังลึก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ฉุดรั้งการเติบโตของ GDP และลดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ
- ปัญหาทั้ง 5 ประการ ได้แก่ 1) กฎหมายล้าสมัย 2) หลักนิติธรรมอ่อนแอ 3) การทุจริตเชิงโครงสร้าง 4) ประชาธิปไตยไม่มั่นคง และ 5) ภาครัฐขาดประสิทธิภาพ
- ปัญหาเหล่านี้ส่งผลให้ประสิทธิภาพของภาครัฐลดลงต่ำสุดในรอบ 10 ปี และบั่นทอนความเชื่อมั่นของนักลงทุน และภาคเอกชน
วันนี้ (26 ก.ย.68) ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ ประธานคณะกรรมการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ดสภาพัฒน์) กล่าวเปิดการประชุมประจำปี 2568 เรื่อง "ยกเครื่องโครงสร้างประเทศไทย Thailand’s Institutional Reform" ว่าแม้ประเทศไทยจะมีศักยภาพในการเป็นประเทศรายได้สูง และมีเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง เนื่องจากมีทั้งความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากร และการสะสมทุนทางวัฒนธรรมมายาวนาน แต่ในความเป็นจริงแล้ว เศรษฐกิจไทยกำลังเผชิญกับความท้าทายอย่างต่อเนื่องที่ทำให้เศรษฐกิจไทยโตต่ำ และไม่สามารถหลุดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลาง
ดร.ศุภวุฒิ ระบุว่า เศรษฐกิจไทยมีการเติบโตต่ำกว่า 5% มาตั้งแต่แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 10 ซึ่งไม่เพียงพอต่อการก้าวข้ามกับดักรายได้ปานกลาง สิ่งนี้สะท้อนจากอันดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะด้านประสิทธิภาพของภาครัฐ ซึ่งลดลงมากที่สุดในรอบ 10 ปี
ประเทศไทยเผชิญข้อจำกัดเชิงโครงสร้าง
ประธาน สศช. เน้นย้ำว่าปัญหาหลักมาจาก ข้อจำกัดเชิงโครงสร้างที่ฝังลึก ใน 5 ด้านสำคัญ ดังนี้:
1. ระบบ ระเบียบ กฎหมายที่มีจำนวนมาก ล้าสมัย และไม่เอื้อต่อการแข่งขัน กฎหมายและระเบียบต่างๆ ที่มีอยู่มีปริมาณมากและมีความล้าสมัย ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการแข่งขัน
2. หลักนิติธรรมที่ไม่เข้มแข็ง การที่หลักนิติธรรมไม่เข้มแข็งนั้นมีผลกระทบคือ เพิ่มความไม่แน่นอน, เพิ่มต้นทุนที่ไม่จำเป็น, และลดทอนความน่าเชื่อถือของประเทศ
3. ทุจริตคอร์รัปชันที่ฝังลึกเป็นโครงสร้าง การทุจริตคอร์รัปชันที่บิดเบือนเป็นโครงสร้างแรงจูงใจนั้นส่งผลกระทบโดยตรงในการ ลดทอนความเชื่อมั่น และลดผลิตภาพของประเทศในภาพรวม
4. ประชาธิปไตยที่ยังไม่มั่นคง ประชาธิปไตยที่ไม่มั่นคงส่งผลให้ ไม่สามารถสร้างกติกาที่เปิดกว้าง และเป็นธรรมได้ ปัญหานี้ยังกระทบต่อ ความเชื่อมั่นของนักลงทุน และสร้างการผูกขาดทางการค้า ซึ่งเป็นการลดทอนภาพรวมของเศรษฐกิจทั้งระบบ
5. ประสิทธิภาพของภาครัฐที่มีขนาดใหญ่ เทอะทะ และมีต้นทุนสูง ภาครัฐที่มีขนาดใหญ่ และมีต้นทุนสูงนั้นมีปัญหาในการทำงานที่แยกส่วน และขาดการบูรณาการ นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่อง ระบบงบประมาณที่ไม่เชื่อมโยงกับผลลัพธ์ และปัญหา ช่องว่างทางการคลังที่แคบ
“ตัวเลขเหล่านี้สะท้อนอย่างชัดเจนว่าประเทศไทย กำลังเผชิญข้อจำกัดเชิงโครงสร้างที่ฉุดรั้งศักยภาพในการเติบโต และลดทอนความเชื่อมั่นของภาคเอกชน และประชาชนด้วยเหตุนี้ จึงจำเป็นต้องมีการ "ยกเครื่อง" โครงสร้างประเทศอย่างแท้จริง เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่น และปลดล็อกศักยภาพในการแข่งขันที่ยั่งยืน โดยมีความจำเป็นที่จะต้องยกเครื่องเพื่อให้ประเทศไทยก้าวข้ามข้อจำกัดเดิม และเพิ่มสร้างศักยภาพใหม่ในการรับมือกับโลกที่มีความซับซ้อน และไม่แน่นอนมากยิ่งขึ้น” ดร.ศุภวุฒิ กล่าว
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์







