NBM เร่งแก้ปัญหา 'รถไฟฟ้าสีชมพู' ปรับเดินรถ - เว้นค่าโดยสาร 5 สถานี

NBM แจงอยู่ระหว่างเร่งแก้ไข เหตุขัดข้อง “รถไฟฟ้าสายสีชมพู” เกิดความเสียหายจุดสับราง และรางจ่ายกระแสไฟฟ้า ประกาศปรับรูปแบบเดินรถเริ่ม 21 ก.ย.68 นี้ พร้อมยกเว้นค่าโดยสาร 5 สถานี ศูนย์ราชการนนทบุรี - กรมชลประทาน
รายงานข่าวจาก บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (NBM) ผู้รับสัมปทาน รถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู เปิดเผยถึงสาเหตุระบบรางจ่ายกระแสไฟฟ้า (Conductor Rail) ขัดข้อง ในช่วงค่ำของวันที่ 13 ก.ย.68 ที่ผ่านมา โดยระบุว่า จากการตรวจสอบหาสาเหตุโดยละเอียด พบว่าสาเหตุเกิดจากหน้าสัมผัสระหว่างรางจ่ายกระแสไฟฟ้ากับอุปกรณ์ขารับกระแสไฟฟ้าของขบวนรถฯ (Current Collector Device) มีระยะไม่สัมพันธ์กัน
ซึ่งเกิดขึ้นบริเวณจุดสับรางใกล้สถานีกรมชลประทาน (PK05) ทำให้เกิดความเสียหายกับจุดสับราง และรางจ่ายกระแสไฟฟ้าในเส้นทางเดินรถช่วงสถานีกรมชลประทาน (PK05) ไปถึงสถานีแคราย (PK02) ในทิศทางฝั่งไปสถานีปลายทางศูนย์ราชการนนทบุรี (PK01) จึงต้องดำเนินการแก้ไขจุดสับรางดังกล่าว และถอดรางจ่ายกระแสไฟฟ้าเพื่อเปลี่ยนใหม่
อย่างไรก็ดี ขณะนี้ฝ่ายซ่อมบำรุงได้ทำการถอดรางจ่ายกระแสไฟฟ้าบริเวณที่ได้รับผลกระทบออกแล้ว อยู่ระหว่างรอการจัดหาอุปกรณ์ และดำเนินการติดตั้งกลับสู่การใช้งานตามปกติ ส่งผลให้ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ย. 2568 เป็นต้นไป บริษัท จะปรับรูปแบบการให้บริการเดินรถชั่วคราว ดังนี้
• จากสถานีศูนย์ราชการนนทบุรี (PK01) - สถานีกรมชลประทาน (PK05) จะให้บริการเดินรถ โดยใช้ชานชาลาฝั่งเดียว และมีความถี่ประมาณ 20 นาทีต่อขบวน ซึ่งในช่วงเส้นทางนี้ บริษัทจะยกเว้นค่าโดยสารจนกว่าการแก้ไขจะเสร็จสิ้น
• จากสถานีกรมชลประทาน (PK05) - สถานีมีนบุรี (PK30) จะให้บริการตามปกติ โดยมีความถี่ช่วงเวลาเร่งด่วน 5 นาทีต่อขบวน และช่วงนอกเวลาเร่งด่วน 10 นาทีต่อขบวน
สำหรับรถรับ-ส่ง (Shuttle Bus) จำนวน 4 คัน ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ที่ให้บริการผู้โดยสารทุก ๆ 15 นาที จากสถานีศูนย์ราชการนนทบุรี (PK01) - สถานีแยกปากเกร็ด (PK06) ตั้งแต่เวลา 06.00 – 01.00 น. โดยยกเว้นค่าโดยสารนั้น จะให้บริการถึงวันที่ 20 ก.ย.68 นี้
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์





