'แอดวานซ์เทค' มองสหรัฐคุม 'ชิป' เร่งไทยป้องกันเทคโนโลยีรั่วไหล

"แอดวานซ์เทคเตือน! สหรัฐเล็งจำกัดส่งออกชิป AI มายังไทย อาจกระทบลงทุนดาต้าเซนเตอร์ได้ในอนาคต แนะรัฐเร่งวางเกณฑ์กันข้อมูลรั่วไหล สร้างเชื่อมั่นให้สหรัฐฯ
จากกรณีสหรัฐเตรียมที่จะาสหรัฐอเมริกากำลังวางแผนที่จะจำกัดการส่งออกชิป AI จากบริษัทชั้นนำของสหรัฐอย่าง Nvidia ไปยังประเทศมาเลเซียและ “ไทย” โดยมีเป้าหมายเพื่อป้องกันไม่ให้ชิปเหล่านี้ถูกลักลอบนำเข้าไปยังประเทศ “จีน”
โดยประเด็นนี้ทำให้เกิดความกังวลในวงการธุรกิจและอุตสาหกรรมถึงผลกระทบที่จะตามโดยเฉพาะการลงทุนในด้านดาต้าเซนตอร์ รวมทั้งการใช้งาน AI ในประเทศไทยที่ล้วนแล้วแต่ใช้ชิปขั้นสูงเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ
ในประเด็นนี้ นาย Matrix Choong ผู้จัดการทั่วไป (General Manager) บริษัท แอดวานซ์เทค คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) และผู้จัดการฝ่ายธุรกิจระดับภูมิภาค – กลุ่มอุตสาหกรรมบริการ (Regional Sector Business Manager (Service-IoT)) กล่าวว่าปัญหานี้มาจากการที่สหรัฐได้ตรวจพบว่ามีการส่งชิป AI ที่เป็นชิปขั้นสูง (High-end chips) จากบางประเทศในอาเซียน และมีการรั่วไหลไปถึงประเทศจีนจนนำมาสู่การออกมาตรการ หรือกฎหมายมาป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
อย่างไรก็ตามไม่ว่าแผนที่สหรัฐฯเตรียมจำกัดการส่งออก ชิป AI ไปยังประเทศไทย-มาเลเซีย จะเกิดขึ้น ในรูปแบบของการยกระดับจนถึงขั้นเป็นนโยบาย หรือกฎหมายที่ได้รับการปฏิบัติจริงหรือไม่ก็ตาม ซึ่งในมุมมองของของตนเองคิดว่ามีโอกาสสูงที่จะออกมาในทิศทางนี้
ผลกระทบที่ตามมาคือจะทำให้ไทยและมาเลเซียมีปัญหาขาดแคลนชิปที่ใช้งายใน AI ยกเว้นเสียแต่ว่าทั้งไทยและมาเลเซีย ยอมที่จะสร้างเงื่อนไขว่าในประเทศจะมีมาตรการป้องกันการรั่วไหลของนวัตกรรมการผลิตชิป AI และต้องวางระบบการจัดการเรื่องนี้ พร้อมออกเป็นนโยบายอย่างเข้มงวดให้ครอบคลุม เพื่อสร้างความไว้วางใจให้กับสหรัฐฯ ให้ยังคงส่ง ชิป AI มาให้ใช้งานในประเทศได้ต่อไป
อย่างไรก็ตามหากสิ่งนี้เกิดขึ้นจริง มองว่าจะยังไม่ส่งผลกระทบใหญ่มากเท่าไหร่ เนื่องจากสหรัฐมีการกำหนดไม่ให้มีการสร้างดาต้าเซนเตอร์ที่มีขนาดใหญ่กว่าในสหรัฐ ยกตัวอย่างเช่น แม้ว่าไต้หวันได้สร้าง AI Super Center เพื่อใช้สำหรับในประเทศแต่ดาต้าเซนเตอร์ที่สร้างขึ้นมา จะเป็นต้องเป็นขนาดที่เล็กกว่าที่สร้างในสหรัฐฯ หรือหากไทยเองอยากสร้างดาต้าเซนเตอร์ก็จะไม่สร้างขนาดใหญ่ เนื่องจากปัจจุบัน NVIDIA ยังคงเผชิญกับข้อจำกัดด้านศักยภาพการผลิต ส่งผลให้บริษัทต้องจัดสรรกำลังการผลิตไปยังลูกค้าที่มีความต้องการสูง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐฯ
ด้วยข้อจำกัดดังกล่าวที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้น นักลงทุนที่มีแผนจะเข้ามาลงทุนในไทยจึงจำเป็นต้องพิจารณาเงื่อนไขนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากพวกเขาอาจเผชิญกับความยากลำบากในการจัดซื้อชิป AI หรือชิประดับสูง (High-end chips) จากสหรัฐฯ ในอนาคต
บีโอไอรอความชัดเจนมาตรการคุมส่งออกชิป
ด้านนายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวถึงประเด็นที่สหรัฐจะห้ามนำชิปคุณภาพสูงเข้ามายังประเทศไทย และมาเลเซียว่าในเรื่องนี้เท่าที่ตนเองได้พูดคุยกับกลุ่มต่างๆ เห็นว่า ร่างหลักเกณฑ์นี้ยังไม่มีรายละเอียด เช่น สัญชาติของผู้ลงทุนดาต้าเซนเตอร์ที่จะถูกบังคับตามมาตรการนี้ เฉพาะดาต้าเซนเตอร์จากจีน หรือรวมถึงชาติอื่นๆ ที่เข้ามาตั้งในไทยด้วย
รวมทั้งประเภทของชิปที่จะจำกัดการส่งออก เพราะไม่ใช่ชิปทุกรุ่นที่จะเข้าตามเกณฑ์นี้ จึงยังไม่สามารถประเมินความเสี่ยงหรือผลกระทบที่จะเกิดขึ้นได้อย่างชัดเจน







