จับตาบอร์ดการทางฯ วันนี้ ! จ่อเคาะ 'อิตาเลียนไทย' คว้าประมูลทางด่วน

จับตาบอร์ดการทางฯ วันนี้ ! จ่อเคาะ 'อิตาเลียนไทย' คว้าประมูลทางด่วน

จับตาประชุมบอร์ดการทางพิเศษฯ 25 มิ.ย.นี้ ลุ้นเคาะ “อิตาเลียนไทย” คว้าประมูลสร้างทางด่วนใหม่ สายจตุโชติ – ลำลูกกา 1.87 หมื่นล้าน คาดลงนามสัญญาปลายปีนี้ ปักหมุดก่อสร้าง 3 ปี พร้อมเปิดให้บริการปี 2571

นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการทางด่วนช่วงจตุโชติ - ลำลูกกา โดยระบุว่า หลังจากได้เปิดประกวดราคาจ้างก่อสร้างโครงการทางพิเศษฉลองรัชส่วนต่อขยายช่วงจตุโชติ - ลำลูกกา ระยะทาง 16.2 กิโลเมตร โดยกำหนดยื่นข้อเสนอเมื่อวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา พบว่ามีบริษัทยื่นข้อเสนอ 4 ราย ได้แก่

1.บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)

2.บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) 

3.บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน)

4.บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน)

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันได้ตรวจสอบคุณสมบัติผู้เข้าประมูล และข้อเสนอของผู้ประมูลแล้วเสร็จ เตรียมเสนอรายชื่อผู้ชนะการประมูลต่อคณะกรรมการบอร์ด กทพ.ในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ หลังจากนั้นคาดว่าจะสามารถลงนามสัญญาได้ภายในปลายปี 2567 และเร่งรัดส่งมอบพื้นที่เพื่อเริ่มงานก่อสร้างในเดือน มิ.ย.2568 โดยโครงการนี้จะใช้เวลาก่อสร้าง 36 เดือน หรือ 3 ปี ก่อนเปิดให้บริการในปี 2571

รายงานข่าวระบุว่า จากการตรวจสอบข้อเสนอของเอกชน พบว่าอิตาเลียนไทยเป็นผู้เสนอราคาต่ำสุด โดยหากบอร์ดเห็นชอบผลการประมูล กทพ.จึงจะสามารถประกาศผลผู้ชนะประมูลได้ อีกทั้งต้องดูด้วยว่าจะมีผู้ยื่นอุทธรณ์ผลการประมูลหรือไม่ ก่อนจะประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูลอย่างเป็นทางการ

ขณะที่การเตรียมความพร้อมส่งมอบพื้นที่ ปัจจุบันคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติในหลักการร่าง พ.ร.ฎ.กำหนดเขตเวนคืนที่ดินแล้ว หลังจากนี้จะเสนอไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกา และนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เพื่อประกาศใช้ต่อไป จึงมั่นใจภายหลังลงนามสัญญาแล้วเสร็จ กทพ.จะสามารถเร่งรัดส่งมอบพื้นที่ได้ตามเป้าหมาย

สำหรับโครงการทางด่วนช่วงจตุโชติ - ลำลูกกา ระยะทาง 16.2 กิโลเมตร มีวงเงินงานโยธา 1.87 หมื่นล้านบาท ส่วนค่าเวนคืนที่ดินคาดการณ์ 3.72 พันล้านบาท โดยมีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากการเวนคืนมีที่ดินจำนวน 471 ไร่ 99 ตารางวา และอาคารและสิ่งปลูกสร้าง จำนวน 134 หลัง ขณะที่แหล่งเงินทุนในส่วนการก่อสร้าง กทพ.จะจัดใช้วงเงินจากกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย (TFF) ที่มีอยู่แล้ว 14,374 ล้านบาท และใช้เงินกู้ 5,960 ล้านบาท

ทั้งนี้ โครงการทางด่วนสายนี้ กทพ.มีเป้าหมายพัฒนาเพื่อช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดบนถนนรังสิต - นครนายก และโครงข่ายถนนโดยรอบ รวมถึงเพิ่มทางเลือกการเดินทางให้ประชาชนระหว่าง จังหวัดปทุมธานี และจังหวัดใกล้เคียงเข้าสู่กรุงเทพฯ ชั้นใน รองรับการขยายตัวของแหล่งชุมชน ที่อยู่อาศัย และสถานศึกษา ทั้งที่เปิดบริการแล้ว และอยู่ระหว่างพัฒนา

โดยโครงการมีจุดเริ่มต้นเชื่อมต่อกับทางด่วนฉลองรัชที่ด่านเก็บค่าผ่านทางด่วนจตุโชติ บริเวณถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพด้านตะวันออก (ถนนกาญจนาภิเษก) และมุ่งหน้าทางทิศตะวันออกตัดถนนหทัยราษฎร์ และถนนนิมิตใหม่ แล้วเลี้ยวขึ้นไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เชื่อมต่อถนนลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี เบื้องต้น กทพ.คาดการณ์ปริมาณจราจร ณ ปีเปิดให้บริการ อยู่ที่ประมาณ 3.2 หมื่นคันต่อวัน กำหนดอัตราค่าผ่านทางเริ่มต้นที่ 25 บาท สูงสุด 125 บาท