ราคาน้ำมันดิบโลก WTI พุ่ง 2.21 ดอลล์ รับ"โกลด์แมน แซคส์" คาดราคาน้ำมันทะยาน

ราคาน้ำมันดิบโลก WTI พุ่ง 2.21 ดอลล์ รับ"โกลด์แมน แซคส์" คาดราคาน้ำมันทะยาน

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปิดวันจันทร์(10 มิ.ย.) ดีดตัวขึ้น 2.21 ดอลลาร์ หลังโกลด์แมน แซคส์คาดการณ์ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นในช่วงไตรมาส 3

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนก.ค.  เพิ่มขึ้น 2.21 ดอลลาร์ ปิดที่ 77.74 ดอลลาร์/บาร์เรล ด้านเบรนท์ทะเลเหนือลอนดอน ส่งมอบเดือนส.ค. เพิ่มขึ้น 2.01 ดอลลาร์ ปิดที่ 81.63 ดอลลาร์/บาร์เรล

โกลด์แมน แซคส์ออกรายงานระบุว่า ราคาน้ำมันดิบเบรนท์จะพุ่งแตะระดับ 86 ดอลลาร์/บาร์เรลในช่วงไตรมาส 3 โดยได้แรงหนุนจากการเดินทางในช่วงฤดูร้อน และอุปสงค์ในการใช้พลังงานเพื่อผ่อนคลายความร้อน ซึ่งจะทำให้อุปสงค์น้ำมันในตลาดมากกว่าอุปทานถึง 1.3 ล้านบาร์เรล/วัน

รายงานยังระบุว่า กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส สามารถระงับหรือชะลอแผนการปรับเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดน้ำมัน

นอกจากนี้ โกลด์แมน แซคส์ยังคาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันดิบเบรนท์มีราคาฟลอร์อยู่ที่ 75 ดอลลาร์/บาร์เรล เนื่องจากเมื่อราคาน้ำมันปรับตัวลงจะเป็นปัจจัยหนุนคำสั่งซื้อเข้าตลาด และคาดว่าราคาเพดานอยู่ที่ระดับ 90 ดอลลาร์/บารเรล อันเนื่องจากปริมาณน้ำมันโลกที่อยู่สูงกว่าคาดการณ์ และการตัดสินใจในการผลิตน้ำมันของโอเปกพลัส

นักลงทุนจับตาตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐ และการประชุมกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ ตลาดจับตาการประชุมเฟดในวันที่ 11-12 มิ.ย. รวมทั้งถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด หลังการประชุม เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ หลังจากที่ธนาคารกลางยุโรป (ECB) มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมสัปดาห์ที่แล้ว โดยเป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบเกือบ 5 ปี หรือนับตั้งแต่เดือนก.ย.2562

ขณะเดียวกัน ตลาดจับตาการเปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบของสถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (API) ในวันนี้ ก่อนที่สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) จะเปิดเผยข้อมูลในวันพุธ