ราคาน้ำมัน WTI พุ่งเกือบ 2 ดอลล์ หลังรัสเซีย-ซาอุฯยืนยันรักษาเสถียรภาพตลาด

ราคาน้ำมัน WTI พุ่งเกือบ 2 ดอลล์ หลังรัสเซีย-ซาอุฯยืนยันรักษาเสถียรภาพตลาด

ราคาน้ำมันดิบ WTI ปิดวันศุกร์ (8ธ.ค.) พุ่งเกือบ 2 ดอลลาร์ ขานรับรัสเซียจับมือซาอุดีอาระเบียในการรักษาเสถียรภาพของราคาน้ำมันในตลาด

ราคาน้ำมันดิบ WTI  ปิดวันศุกร์ (8ธ.ค.) สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนม.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ บวก 1.89 ดอลลาร์ ปิดที่ 71.23 ดอลลาร์/บาร์เรล

น้ำมันดิบเบรนท์ทะเลเหนือลอนดอน ส่งมอบเดือนก.พ. เพิ่มขึ้น 1.79 ดอลลาร์ ปิดที่ 75.84 ดอลลาร์/บาร์เรล

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียเมื่อวันพุธ และได้เข้าพบเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซาลมาน มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย โดยทั้งสองได้หารือกันเกี่ยวกับความร่วมมือในการรักษาเสถียรภาพของตลาดน้ำมัน

นอกจากนี้ รัสเซียและซาอุดีอาระเบียเรียกร้องให้กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส สนับสนุนข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน

ทั้งนี้ ราคาน้ำมัน ดิ่งลงราว 10% หลังจากที่กลุ่มโอเปกพลัสจัดการประชุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยที่ประชุมมีมติปรับลดกำลังการผลิต 2.2 ล้านบาร์เรล/วันในไตรมาสแรกของปี 2567 แต่จะเป็นไปในลักษณะของการสมัครใจของประเทศสมาชิก แทนที่จะเป็นการกำหนดโควตาอย่างเป็นทางการ ซึ่งสร้างความไม่มั่นใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตามสัญญา และการตรวจสอบการผลิตน้ำมันของสมาชิกโอเปกพลัส

ด้านนายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย กล่าวว่า โอเปกพลัส พร้อมที่จะปรับลดปริมาณการผลิตน้ำมันเพิ่มเติมในไตรมาสแรกของปี 2567 เพื่อขจัดการเก็งกำไรและความผันผวนในตลาด