ชาวนา ‘งง’ มติ นบข.ไม่ตรงผลประชุมร่วมพาณิชย์ ออกมาตรการบริหารจัดการข้าว

ชาวนา ‘งง’ มติ นบข.ไม่ตรงผลประชุมร่วมพาณิชย์ ออกมาตรการบริหารจัดการข้าว

นายกสมาคมชาวนา งง มตินบข. ออกมาไม่ตรงผลประชุมร่วมพาณิชย์ –ชาวนา เคาะ 4 มาตรการบริหารจัดการข้าว ข้องใจโยนให้สหกรณ์รับซื้อข้าวเปลือกเพื่อชะลอการขาย ชี้ขาวนาไม่ได้รับประโยชน์ เสี่ยงทุจริต

นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ ในฐานะนายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย  เปิดเผยว่า สมาชิกสมาคมชาวนาฯได้สอบถามกันมาเยอะมาก ว่าเกิดอะไรขึ้นจากมติคณะนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) ซึ่งจากการติดตามข่าวตามสื่อต่างๆ เห็นนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า จะช่วยชาวนาอย่างนั้นอย่างนี้ และเห็นรัฐมนตรีพาณิชย์ก็ออกมาให้ข่าว เพราะ หลังจากประชุมร่วมกันกับสมาคมชาวนาฯเมื่อวันที่ 30 ต.ค.66 ได้แถลงข่าวว่ามีนโยบายมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรต่างๆ  แต่พอประชุม นบข. กลับหายเงียบ ข่าวบอกว่ากลับไปพิจารณาใหม่ พิจารณาอะไรอื่นหรือจะมีอะไรออกมาก็ไม่รู้ 

“สรุปก็ยังงงว่า จะให้สหกรณ์จำนวน 400 หรือ 600 สหกรณ์ ออกมารับซื้อข้าวเปลือกเพื่อชะลอการขาย โดยที่ชาวนาก็งงว่ามายังไง สหกรณ์มี 4,000 สหกรณ์ แต่สหกรณ์ที่แข็งแรงมีเพียง 600 สหกรณ์ จำนวนแค่นี้จะทำงานกันอย่างไร  ไหวหรือไม่ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ปลูกข้าวจะมีสหกรณ์อยู่หรือไม่ แว่วๆว่า อาจจะขอให้มีโรงสีเข้ามาร่วมรับเก็บข้าวเปลือกอีก ถ้าเป็นจริงมันก็วนกลับไปวงจรเดิมเรื่องแบบนี้อย่าหาทำเพราะชาวนาไม่ได้รับประโยชน์ใดๆโดยตรงเลย  เสี่ยงกับการทุจริตและเสียค่าใช้จ่ายในการจัดการ “ นายปราโมทย์ กล่าว

ชาวนา ‘งง’ มติ นบข.ไม่ตรงผลประชุมร่วมพาณิชย์ ออกมาตรการบริหารจัดการข้าว

นายปราโมทย์ กล่าวว่า ที่บอกว่าสหกรณ์เป็นของชาวนา อาจจะเข้าใจผิดเพราะเงินคนละกระเป๋ากัน  ขอให้ระมัดระวัง เพราะอาจจะมีปัญหาเหมือนเช่นในอดีต แทนที่จะเอาค่าใช้จ่ายต่างๆนี้มาจ่ายให้กับเกษตรกรชาวนาไร่ละ 2,000 บาท หรือเพียงไร่ละ 1,000 บาทไม่เกิน 20 ไร่ ยังจะดีกว่า เกิดประโยชน์ต่อชาวนาโดยตรง และถึงมือชาวนาอย่างทั่วถึง ไม่ต้องไปยุ่งยากซับซ้อนเสียค่าใช้จ่ายรายทางจำนวนมาก ชาวนาจะได้เอาเงินส่วนนี้ไปเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลแปลงนา และค่าเก็บเกี่ยว

นอกจากนี้ยังมีการประชุมที่กระทรวงเกษตร ว่า จะให้กระทรวงเกษตรฯดำเนินการเรื่องชะลอการขาย ตนก็งงอีก  แล้วที่ประชุมกระทรวงพาณิชย์ และประชุม นบข. ยังไม่จบอีกหรือ ตนตามไม่ทันทั้งที่นั่งอยู่ใน คณะกรรมการ นบข.  ทั้งนี้ก็ขอแจ้งให้พี่น้องชาวนาทราบว่าสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย ได้ทำอย่างเต็มที่แล้ว  ก็งงว่าทำไมไม่ออกมาตามที่หารือกันก่อนน่าที่จะมีการประชุม นบข. หวังว่าคงจะมีใครออกมาให้ความชัดเจนในเรื่องการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรตามมาตรการที่กระทรวงพาณิชย์ได้หารือไว้กับสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย  อย่าปล่อยให้ชาวนางง  และที่งงขึ้นไปอีกคือกระทรวงไหนดูแล เห็นประชุมที่กระทรวงพาณิชย์ ประชุม นบข. ล่าสุดประชุมกระทรวงเกษตรอีก ยังไงเพราะอะไรที่เรื่องเดียวกันทำไมประชุมหลาย งงมาก ไม่เข้าใจมากๆ ชะลอการขายคือข้าวหมดจากมือชาวนาไปแล้ว ข้าวหอมมะลิกลางเดือนธ.ค.นี้ก็เกี่ยวจะหมดแล้ว

สุดท้ายข้าวของชาวนาต้องไปอยู่กับคนอื่น ได้แค่ 500 บาท  แถมไถ่ถอนก็ไม่ได้ ราคาดีจะขายก็ไม่ได้ ทั้งที่ข้าวก็เป็นของเรา สิทธิ์ก็เป็นของเรา กำไรกลับเป็นของคนอื่น ท่านช่วยชาวนาตรงไหน อย่าบอกนะว่ากำไรที่สหกรณ์ได้ ชาวนาก็ได้ด้วย  จะได้ตรงไหน  อย่าบอกนะได้จากกำไรปันผล  นั่นมันของสหกรณ์ก็เรื่องของสหกรณ์ เงินมันคนละกระเป๋ากัน  เวลาชาวนาขาดทุนใครช่วยชาวนา  ทุกคนต่างกินดอกเบี้ยจากชาวนา ได้ผลกำไรก็จากชาวนา ถึงแม้ว่าจะเป็นแหล่งเงินกู้ แต่ชาวนาเราก็เสียดอกเบี้ยอยู่ดี

นายปราโมทย์ กล่าวว่า  การชะลอการขายชาวนาไม่ได้อะไรเลย  เพราะข้าวไม่ได้อยู่ในยุ้งฉางของชาวนาเอง  ในฐานะนายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย จึงจำเป็นจริงๆที่ต้องออกมาพูด ถามจริงเถอะความหวังต่างๆที่ท่านทั้งหลาย บอกกล่าวให้ชาวนาฟัง มันมีอยู่จริง จะเกิดขึ้นจริง ตามที่ท่านทั้งหลายพูดหรือไม่  ฉะนั้นอย่าเอาชาวนาเป็นทางผ่าน แล้วให้ประโยชน์ไปตกที่คนอื่น ที่ไม่ได้ทำนาเพื่อหาเลี้ยงชีพจริงๆอย่างพวกเราชาวนา